10 câu hỏi khoa học vẫn chưa thể giải thích – P2

khoa học chưa thể giải thích - 2

5. Có bao nhiêu giống loài trên Trái Đất?

khoa học chưa thể giải thích - có bao nhiêu giống loài trên trái đất
Chúng ta mới chỉ thống kê được 1.5 triệu loài động vật và thực vật, khoảng 15% tổng số sinh vật trên Trái Đất.

Có thể nói Trái Đất là ngôi nhà của vô vàn những loài động vật cũng như thực vật. Chim hồng hạc bay phủ kín bầu trời, những chú voi khổng lồ bước đi chậm rãi trên những đồng cỏ hay những loài cây cỏ mọc lên khắp nơi trên mặt đất. Chúng ta sẽ không bao giờ biết được hết tất cả những loài vật đang sống trên hành tinh này. Có quá nhiều chủng loài. Nhưng điều đó không làm nản chí những nhà khoa học đang cố gắng để trả lời câu hỏi này.

Và khoảng 2.5 thế kỉ trước, nhà thực vật học Carl Linnaeus nhận ra rằng chúng ta cần phải có một hệ thống để theo dõi các chủng loài trên trái đất. Ông bắt đầu sử dụng ngôn ngữ phân loại để đặt tên, phân cấp và phân chia tất cả các loài động vật và thực vật.

Sau nhiều thế hệ, theo thống kê chúng ta mới chỉ ghi chép được khoảng hơn 1.5 triệu loài, vào khoảng 15% tổng số sinh vật đã và đang tồn tại trên trái đất. Điều này nghĩa là chúng ta còn rất nhiều việc phải làm, vì phần lớn giống loài còn chưa có ghi chép nào. Đặc biệt là đối với những loại sinh vật ít có giá trị và bị đánh giá thấp hơn như nấm, loài mà chúng ta mới chỉ thống kê được khoảng 10%. Ngược lại, hầu hết các loài động vật có vú đã được ghi chép rất chi tiết và đầy đủ.

Tất cả những con số ở trên chỉ mang tính phỏng đoán nên có thể chúng ta sẽ không bao giờ biết được con số chính xác. Có lẽ vấn đề lớn hơn mà chúng ta phải quan tâm là những loài sinh vật này đang biến mất với một tốc độ rất nhanh, hơn bất kì một thời điểm nào khác kể từ sự tuyệt chủng của khủng long 65 triệu năm trước. Nói cho cùng thì nếu các loài sinh vật đang biến mất dần, thì con người sẽ là loài tiếp theo.

4. Thực tại này có thật không?

khoa học chưa thể giải thích - thực tại này có thật không
Có thể những gì đang xảy ra trong cuộc sống của chúng ta chỉ là những ảo ảnh, giống như bộ phim Ma Trận.

Thực tại của loài người là một thứ khá mơ hồ. Những ai đã từng gặp phải một cơn ác mộng kinh hoàng thì có thể cảm nhận được cảm giác bị mắc kẹt giữa trí nhớ và giấc mơ là như thế nào. Những trải nghiệm này mở đầu cho niềm tin rằng các giác quan của chúng ta có một giới hạn nhất định. Có thể tai, mắt, mũi, … của chúng ta chưa thực sự cho phép con người cảm nhận hết được thực tại xung quanh.

Hoặc có thể con người và những thứ xung quanh chúng ta chỉ là ảo ảnh. Làm thế nào chúng ta có thể chắc chắn được chúng thực sự tồn tại? Những sự vật này có thể là những thực thể của chính bản thân nội tại con người, được tạo ra bởi tiềm thức của chúng ta chẳng vì một mục đích nào đó. Vũ trụ này có thể là một hình ảnh ba chiều, một chương trình máy tính được tạo ra, giống như bộ phim “Ma Trận”, để lừa gạt trí óc con người, biến chúng ta thành nô lệ vì một mục đích bất chính.

Các nhà khoa học cũng như vật lí học không chắc chắn rằng chúng ta sẽ hiểu hết được bản chất của thực tại. Càng đào sâu hơn vào lĩnh vực vật lí, chúng ta càng thấy nhiều hơn những sự lạ lùng về cách thức vũ trụ hoạt động. Chúng ta cứ tiếp tục phát hiện ra các lực và nguyên tố cơ bản mới, từ phân tử tới nguyên tử, những thành phần điều khiển hoạt động của cơ thể chúng ta nói riêng và thế giới nói chung. Vũ trụ này hoàn toàn có thể là sự hình thành của hàng nghìn chiều không gian khác nhau mà con người sẽ không bao giờ cảm nhận hết được.

Có lẽ con người sẽ không bao giờ hiểu hết sự sâu xa và rộng lớn của khoa học. Cho dù giống loài của chúng ta trở nên thông minh đến mức nào đi nữa, thực tại này sẽ luôn là một thứ trừu tượng mà con người sẽ không bao giờ lí giải được.

3. Sự sống bắt đầu từ đâu?

khoa học chưa thể giải thích - sự sống bắt nguồn từ đâu
Một trầm tích vi khuẩn có tuổi thọ 7.2 tỉ năm gần sông Nullagine, khu vực Pilbara, phía Nam nước Úc.

Hành tinh của chúng ta được bao phủ bởi vô số cây cỏ và muông thú. Đây cũng là nhà của vô vàn loại vi khuẩn. Tất cả đều là sự sống, và mỗi giống loài đều không ngừng sinh sôi để giữ cho chúng tồn tại. Nhưng sự sống thực sự bắt đầu từ đâu? Làm thế nào mà những tế bào bắt nguồn từ một tập hợp các phân tử hữu cơ trơ trọi, phát triển thành những giống loài khác nhau, và rất nhiều trong số chúng có trí khôn của riêng mình?

Câu trả lời ngắn gọn là chúng ta không biết chính xác sự sống bắt nguồn từ đâu. Có thể vào 4 tỉ năm trước, người ngoài hành tinh đã để lại vài con vi khuẩn và để chúng tự phát triển và sinh tồn. Và nếu bạn theo một tôn giáo, chắc hẳn bạn sẽ có một niềm tin về một sự siêu nhiên nào đó đã bắt nguồn cho sự tồn tại của sự sống (như đạo Công Giáo là do Thiên Chúa dùng lời để phán và sinh ra sự sống).

Rất nhiều nhà khoa học tin rằng sự sống là một quá trình phát triển tự nhiên của những hành tinh mà bản thân đã chứa đựng những yếu tố cần thiết như carbon, hidro, oxi, và những yếu tố cơ bản khác. Cùng với sự kích thích phù hợp – tia sét là một ví dụ – những thành phần cơ bản này dần phát triển thành các vách tế bào và DNA một cách chậm rãi, mà sau đó phát sinh ra sự sống. Các nhà khoa học đang không ngừng nghiên cứu các giả thiết này trong phòng thí nghiệm, với hi vọng có thể có được một cái nhìn rõ hơn về công thức hình thành nên sự sống.

Mặc dù là vậy, việc các thành phần và yếu tố không có sự sống lại có thể tập hợp cùng nhau và tạo nên những giống loài như ngày nay vẫn sẽ luôn là một ẩn số. Có thể chúng ta vẫn còn chưa đủ thông minh để hiểu hết các đặc tính tạo nên sự sống. Hoặc cũng có thể chúng ta chưa nhìn ra những chân lí cơ bản của vật lí giúp cho sự sống hình thành. Dù là trường hợp nào đi nữa, con đường đi tìm nguồn gốc của sự sống sẽ còn tiếp tục trong một thời gian dài nữa.

2. Du hành thời gian liệu có khả thi?

khoa học chưa thể giải thích - du hành thời gian liệu có khả thi
Một cảnh trong bộ phim “Back to the Future”

Trong tất cả các lí thuyết về khoa học viễn tưởng, du hành vượt thời gian có lẽ là điều hấp dẫn nhất. Thật khó mà cưỡng lại được cảm giác muốn được quay về quá khứ để xem một trận chiến của người La Mã cổ đại. Thậm chí có lẽ còn “phê” hơn nữa khi có thể nhìn ngắm thế giới của chúng ta sẽ như thế nào trong 1000 năm nữa.

Nhưng du hành thời gian có lẽ không phải thực sự là viễn tưởng. Có thể chúng ta chưa tìm ra cách để làm được điều này mà thôi.

Một trong những khả năng là lỗ giun vũ trụ (hay lỗ sâu. Nguyên văn: wormhole), trên lí thuyết giống như những cầu nối giúp chúng ta có thể đi xuyên qua không gian và thời gian. Nếu bạn bằng cách nào đó mở được một lối vào lỗ sâu này, trên lí thuyết bạn có thể nhảy vào đó và đi sang phía bên kia của giải ngân hà ở một không gian và một khoảng thời gian khác.

Chúng ta cũng có thể thử di chuyển với vận tốc của ánh sáng. Bằng cách này, thế giới xung quanh bạn về bản chất sẽ chậm hơn rất nhiều so với thế giới nơi mà bạn xuất phát. Nghĩa là với vận tốc ánh sáng, bạn có thể đến được những nơi cách trái đất hàng ngàn năm ánh sáng chỉ với vài thập kỉ, nhưng hàng ngàn năm đã trôi qua trên trái đất. Tuy nhiên nền khoa học hiện tại của chúng ta cho rằng con người khó có thể đạt được tới tốc độ này, mà nếu có thể thì cơ thể con người cũng sẽ không thể chịu đựng được.

Hay thậm chí chúng ta có thể di chuyển quanh quỹ đạo của một lỗ đen vũ trụ cực lớn. Những lỗ đen này có một lực hấp dẫn khổng lồ đến mức có thể làm thời gian chậm lại. Bằng cách này cuộc sống của bạn sẽ chậm hơn một nửa những gì diễn ra trên trái đất. Ví dụ bạn di chuyển xoay quanh lỗ đen này trong vòng 10 năm, khi bạn trở về gia đình bạn đã sống được khoảng 10 năm.

Một cách khác là dựa vào các dây vũ trụ, hay còn gọi là vết nứt vũ trụ để di chuyển xuyên thời gian. Những dây này, đôi lúc còn gọi là các vòng lặp, cũng có khối lượng lớn đến mức chúng khiến cho thời gian và không gian bị dao động.

Điều khiển được bất kì phương pháp nào được đề cập ở trên, con người sẽ có khả năng du hành thời gian. Kể cả khi chúng ta giải được các thách thức về khoa học, có vô vàn các nghịch lí sẽ khiến cho việc du hành thời gian không khả thi hoặc cực kì nguy hiểm. Chính vì vậy, tại thời điểm này thì du hành thời gian có lẽ chỉ tồn tại được trong sách vở và phim ảnh.

1. Vũ trụ có thực sự vô hạn?

khoa học chưa thể giải thích - vũ trụ có thực sự vô hạn
Khoa học chưa thể trả lời câu hỏi rằng vũ trụ của chúng ta là hữu hạn hay vô hạn, nhưng các nhà nghiên cứu đã đặt ra các giả thiết.

Mỗi lần đưa mắt nhìn lên bầu trời cao và nhìn thấy vô vàn những vì sao lấp lánh và rải rác khắp nơi, chúng ta sẽ dễ dàng tin rằng vũ trụ này là vô hạn. Hoặc cũng có thể những gì bạn đang thấy chỉ tương tự như những ngôi sao nhân tạo lấp lánh trên trần phòng ngủ mà bố mẹ làm cho bạn, mặc dù cao, nhưng có giới hạn của nó. Dù là như thế nào đi nữa, khoa học vẫn chưa thể có câu trả lời cho câu hỏi rằng vũ trụ của chúng ta là hữu hạn hay vô hạn?

Như tất cả các vấn đề các, các nhà khoa học đều có thể đưa ra những giả thiết. Sau khi phân tích những hình ảnh được tạo ra bởi chiếc kính viễn vọng khổng lồ ở New Mexico tên là BOSS (Baryon Oscillation Spectrographic Survey), một nhóm các nhà nghiên cứu đã xác định rằng vũ trụ có một hình dáng khá “phẳng”. Kết luận này được đưa ra sau khi quan sát “chỉ” 1.2 triệu thiên hà. Mặc dù con số này vô cùng nhỏ bé, nhưng cũng là những manh mối rất chắc chắn rằng vũ trụ của chúng ta không phải là hình cầu.

Vậy thì mặt phẳng đó có vô hạn không? Việc trả lời câu hỏi này là bất khả thi. Một quan điểm được đồng tình nhiều nhất đó là vụ nổ Big Bang khiến cho vũ trụ luôn mở rộng với tốc độ nhanh hơn tốc độ ánh sáng. Và bởi vì chúng ta không thể nhìn nhanh hơn vận tốc ánh sáng, chúng ta sẽ không bao giờ thấy “rìa” của vũ trụ.

Có lẽ chúng ta sẽ sống cả đời thắc mắc về kích cỡ của vũ trụ. Điều này cũng giống như rất nhiều lí thuyết khác thực sự là một bí ẩn. Chúng luôn quyến rũ tâm trí chúng ta nhưng chưa bao giờ thực sự cho chúng ta câu trả lời chính xác.

Từ HowStuffWorks

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.