5 sự thật thú vị về máy bay Air Force One

5 sự thật thú vị về chiếc air force one - 1

Nếu hay xem các bộ phim hành động của Mỹ, có thể bạn sẽ biết Air Force One là gì. Nếu bạn không phải là fan của các bộ phim thì đó là tên gọi của một chiếc máy bay dùng để chuyên chở Tổng thống Mỹ. Và sau đây là một vài điều có lẽ ít ai biết về nó.

5

Nhà Trắng giải thích rằng ‘Air Force One’ về cơ bản không phải là một chiếc máy bay, mà nó là tên gọi cho bất kì một chiếc máy bay quân sự nào dùng để chở Tổng thống của Hoa Kỳ.

‘Air Force One’ là một mật mã vô tuyến để giúp nhận dạng tính độc nhất của chiếc máy bay này với bất kì một chiếc máy bay nào khác, để tránh khỏi việc các nhân viên quản lí bay bị nhầm lẫn.

Nếu một Tổng thống của Mỹ đi trên một chiếc phi cơ quân sự, nó được gọi là ‘Army One’, nếu ông ta sử dụng một chiếc trực thăng, thì nó được gọi là ‘Marine One’.

4

Mới chỉ có duy nhất hai chiếc Boeing 747 đã từng được bay trên bầu trời với tên gọi ‘Air Force One’.

Cả hai chiếc máy bay này gần như giống nhau hoàn toàn, và có chiều dài gần bằng độ cao của toàn nhà sáu tầng.

5 sự thật thú vị về Air Force One - 2

3

Chiếc Air Force One có 4 động cơ phản lực General Electric, và có thể bay với vận tốc tối đa là 1,126km/h. Chiếc máy bay này thường bay ở độ cao 14km, trong khi những chiếc Boeing 747 thương mại thường bay ở độ cao thấp hơn, vào khoảng 9km.

Khi nạp đầy nhiên liệu, Air Force One có thể bay nửa vòng trái đất. Tuy nhiên nó không cần phải hạ cánh để có thể nạp nhiên liệu vì nó được trang bị khả năng tiếp nhiên liệu trên không, cho phép bay vĩnh viễn trên không trung.

Đây là một video mô phỏng việc nạp nhiên liệu trên không cho chiếc Air Force One:

2

Chiếc Air Force One là máy bay quân sự, được thiết kế dưới sự hợp tác của Boeing và đội mật vụ Nhà Trắng.

Nó có thể chống đỡ được những cuộc không kích bằng cách thả ra pháo sáng để đánh trật hướng các tên lửa tầm nhiệt. Nó cũng có khả năng làm nhiễu tín hiệu radar của địch, cùng rất nhiều tính năng được giữ bí mật khác.

1

Bên cạnh việc là một văn phòng làm việc khổng lồ của Tổng thống Mỹ trên không trung, chiếc máy bay này còn có đầy đủ phòng ngủ cho nhân viên và khách. Hệ thống điện lưới bao gồm khoảng 383km đường dây, được thiết kế với hệ thống bảo vệ cực mạnh nhằm chống lại các xung điện từ từ các vụ nổ bom hạt nhân.

Một trong những tính năng nổi bật nhất của Air Force One là hệ thống công nghệ và điện tử cao cấp, nó còn có nhiều đường điện thoại bảo mật cho phép Tổng thống và các nhân viên có thể gọi cho bất kì ai trên khắp thế giới khi đang bay.

Ngoài những trang thiết bị văn phòng, chiếc máy bay này có tổng cộng 85 chiếc điện thoại, 19 tivi, máy fax, máy tính và nhiều thiết bị liên lạc vô tuyến hai chiều.

Nó có thể chở được 96 khách và phi hành đoàn.

Tổng thống Obama họp cùng cộng sự trên chiếc Air Force One 1
Tổng thống Obama họp cùng cộng sự trên chiếc Air Force One năm 2009. Ảnh: Nhà Trắng

Đội ngũ phi hành đoàn là những người đã được tuyển chọn kĩ càng từ quân đội với lịch sử phục vụ quân đội lâu năm.

Các thành viên của phi hành đoàn có nhiệm vụ chuẩn bị các bữa ăn trên chiếc Air Force One, bảo vệ Tổng thống khỏi bị đầu độc bằng cách chọn thức ăn một cách ngẫu nhiên cũng như mua đồ dưới danh nghĩa thường dân. Ngoài ra họ cũng luôn phải cung cấp các dịch vụ hàng không cao cấp trên chiếc máy bay này.

Dưới đây là video Tổng thống Obama đang pha cà phê trên chiếc Air Force One:

Từ Tuko

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.