Ai là người giàu nhất thế giới?

ai là người giàu nhất thế giới - con gái putin
Đây "có thể" là hai cô con gái của Vladimir Putin

Hai cô bé này có thể là những người giàu nhất thế giới.

ai là người giàu nhất thế giới - con gái putin

Nhiều năm trước, tôi từng làm một dự án cho một người đàn ông có thể coi là một trong những người giàu nhất thế giới. Tôi biết ông ta khá rõ.

Ông ta thức dậy vào mỗi buổi sáng và phải đưa ra quyết định xem mình sẽ dùng chiếc máy bay cỡ lớn giống như những chiếc được dùng trong các chuyến bay thương mại, hay chỉ nên dùng một chiếc máy bay cá nhân cỡ nhỏ tầm 50 triệu đô. Hoặc có thể ông ta sẽ chọn đại một trong mấy chiếc trực thăng của mình để bay đến một trong mấy chục căn biệt thự siêu sang mà ông ta sở hữu.

Việc quen biết một gã siêu giàu như vậy khá rõ khiến cho tôi nghĩ rất nhiều về việc trở nên “giàu có” là như thế nào. Cuối cùng tôi rút ra 5 tiêu chí để tìm xem ai là những người giàu nhất trong toàn bộ lịch sử nhân loại. Nhưng đầu tiên hãy xem định nghĩa của sự “giàu có”.

Theo cuốn từ điển Merriam-Webster, “giàu” nghĩa là “sở hữu dư thừa tài sản, đặc biệt là các tài sản vật chất”. Đây có lẽ là định nghĩa chung chung về sự giàu có, nhưng thực ra cần có nhiều hơn thế để có thể trở nên giàu có thực sự.

Điều đầu tiên, và cũng là điều hiển nhiên nhất.

Sự giàu có phải đưa tới nhiều sự lựa chọn, để người sở hữu nó có thể đạt được bất kì điều gì mà người đó mong muốn

Đúng vậy, việc giàu có phải đồng nghĩa với việc có nhiều sự lựa chọn. Khi một người càng có nhiều sự lựa chọn, anh ta sẽ càng trở nên giàu có. Đơn giản là vậy.

Tôi luôn luôn thấy điều này ở người đàn ông giàu có mà tôi biết ở trên. Mỗi buổi sáng thức dậy, trước mặt ông ta là một dãy vô tận những sự lựa chọn. Ông ta luôn luôn nghĩ mình thực sự muốn gì và cố gắng lựa chọn phương pháp tốt nhất để đạt được điều đó.

Nếu như sự giàu có không cho phép bạn đạt được những gì mình mong muốn, đó chính ra lại là một lời nguyền. Điều này thực sự đúng trong các câu chuyện thần thoại. Giống như vua Midas, tất cả những gì vị vua này chạm vào đều biến thành vàng, nhưng ông ta lại không thể có được những gì mình thực sự cần là thức ăn và tình yêu.

ai là người giàu nhất thế giới - vua Midas
Vua Midas – Tất cả những gì ông chạm vào đều thành vàng

Trong Tân Ước, sách Mác Cô chương 10 câu 25, chúa Giê-su đã nói: “Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn việc người giàu vào nước Thiên Chúa.” Câu nói này diễn tả quá rõ những gì mà người giàu có phải đánh đổi. Ban nhạc The Beatles cũng đã nói về vấn đề này trong bài hát Money Can’t Buy You Love. Vì vậy, để được gọi là giàu có, việc đầu tiên là bạn phải có khả năng sử dụng sự giàu có đó để làm được điều mình muốn.

Vua William I, nhà chinh phạt vĩ đại của nước Anh mặc dù có dư thừa quyền lực và tiền bạc song ông cũng chẳng thể đến Hawaii để nghỉ ngơi.Thậm chí nếu muốn đi tới miền nam nước Pháp, ông ta cũng phải trải qua 6 tuần lênh đênh trên biển vô cùng nguy hiểm. Đường bộ lúc đó thì tệ tới mức đi xe không phải là một sự lựa chọn khả thi.

Trên thực tế, mặc dù Edinburg nằm ngay trong vương quốc Anh và nơi này có ánh sáng cực quang cực đẹp, vua William cũng chẳng thể đặt chân đến đó để ngắm. Nói theo ngôn ngữ hiện đại thì ông ta bị giam lỏng. Có lẽ ông chỉ được ra ngoài khi dẫn quân đội của mình đi chinh phạt.

Điều tương tự cũng đúng với Thành Cát Tư Hãn, vua Mansa Musa của nước Mali hay Alexander Đại Đế. Các hạn chế về công nghệ hay chính trị đã giới hạn rất nhiều khả năng đưa ra các lựa chọn của những con người vĩ đại này.

Vị tỉ phú mà tôi biết có thể thức dậy và muốn ăn đồ Ý vào buổi tối, và ông ta sẽ có một bữa ăn hoành tráng ở một trong những nhà hàng sang chảnh nhất Rome vào ngay tối ngày hôm đó.

Nếu muốn lái xe đi dạo, ông ta có thể chọn một trong hàng trăm chiếc siêu xe mà mình sở hữu. Trên thực tế ông ta sở hữu những chiếc xe đắt nhất trên thế giới, nhưng chẳng bao giờ lái chúng.

Có lúc ông ta mua một chiếc siêu xe trị giá hàng triệu đô, nhưng chẳng thèm lái chúng sau khi nghe người hướng dẫn nói về các quy trình phức tạp để có thể lái nó. Ông ta thuê vài người thợ để giữ cho những chiếc xe này luôn được mới tinh, nhưng chỉ để trưng bày mà thôi.

Ông ta còn có hợp đồng với một vài công ty xe hơi để họ luôn luôn đem đến cho ông những chiếc siêu xe đắt nhất và xịn nhất mà những hãng này có mà chẳng cần phải hỏi ý kiến mình.

Khả năng có được bất kì thứ gì bạn muốn là một nhân tố quan trọng và chủ chốt của việc giàu có thực sự.

Và điều này dẫn tới tiêu chí thứ hai:

Để là người giàu có thực sự, bạn luôn phải ở trong trạng thái thoải mái

Hãy thử nghĩ mà xem, cuộc sống của con người ra sao trước khi máy lạnh được phát minh? Mỗi lần tôi bước vào trong nhà khi bên ngoài là cái nắng gay gắt của mùa hè, tôi đều tự nói với mình: “Cám ơn Chúa vì đã sinh ra Willis Carrier!”

ai là người giàu nhất thế giới - Willis Carrier
Willis Carrier – Người phát minh ra điều hòa

Tôi nghĩ mình cũng cần phải cám ơn tất cả những người đã phát minh ra những chiếc quần áo ấm, máy sưởi hay vật liệu cách nhiệt mà chúng ta đang sử dụng ngày nay. Cung điện Versailles của vua Louis XIV đẹp đấy, nhưng nó cũng lạnh suốt cả năm. Tôi tin rằng bạn sẽ không muốn sống ở đó, đơn giản bởi vì không thoải mái.

Đa phần con người trong thời đại ngày nay được hưởng những lợi ích mà những ông trùm kinh doanh giàu có vài thế kỉ trước mơ cũng không có được.

Sự giàu có phải giúp cho bạn có sức khỏe tốt hơn, an toàn hơn, và phải khiến bạn chịu ít đau đớn hơn khi có bệnh

Nói đơn giản là giàu có phải đi đôi với an toàn. Chúng ta nghe mãi điều này trong các quảng cáo về bảo hiểm. Giàu có cũng phải giúp bạn bớt đau đớn hơn.

Dù có giàu có đến đâu, không ai thực sự giàu có cho tới khi William T.G. Morton phát minh ra thuốc gây tê vào năm 1846. Bạn có tưởng tượng ra sự đau đớn mỗi lần đi nhổ răng mà không được gây tê? Có lẽ sẽ có rất nhiều những người siêu giàu sẵn sàng bỏ nhiều thứ để giảm được một chút đau đớn trên ghế nha sĩ.

Vì vậy, việc có nhiều tài sản vào vài thế kỉ trước có lẽ không phải là một điều gì đó quá tuyệt vời. Nhưng ở thế giới hiện đại, sự giàu có cũng khiến cho những người sở hữu nó gặp phải một vấn đề cũng đau đầu không kém – sự nổi tiếng.

Nổi tiếng có thể rất thú vị. Bạn được người khác vây quanh, hâm mộ. Người ta khen ngợi về tài năng, sự dũng cảm, thành tích bạn đạt được hay về bài phát biểu gây cảm hứng lớn trước đám đông bạn vừa thực hiện, nhưng mọi thứ trôi qua rất nhanh. Điều này đặc biệt đúng khi sự nổi tiếng của bạn gắn liền với khối tài sản bạn đang có.

Những người giàu thường xuyên nhận được những yêu cầu từ người khác có liên quan tới khối tài sản mà họ đang sở hữu. Có thể là đóng góp chia sẻ cho người nghèo, có thể là một mối làm ăn tiềm năng, hoặc có thể đơn giản là vì họ biết bạn luôn luôn mua những chiếc xe đắt nhất và mới nhất trên thị trường. Nhưng tất cả những điều đó đều trôi qua nhanh, rất nhanh.

Người giàu có nhất thế giới phải là người vẫn đang sống

Tôi tin rằng hàng trăm triệu con người giàu nhất trong lịch sử nhân loại đều sống trong thế kỉ vừa rồi, hầu hết đang sống tới ngày hôm nay. Vì sao?

Vì ngày nay kể cả một người nghèo đang sống trong một đất nước đang phát triển cũng có nhiều sự lựa chọn hơn người giàu có nhất ở thế kỉ trước. Để tôi chứng minh cho bạn thấy.

Đến bất kì địa điểm thu hút khách du lịch nào trên thế giới như Grand Canyon ở Mỹ, kim tự tháp ở Ai Cập, hay Vạn lí trường thành ở Trung Quốc, bạn sẽ thấy nườm nượp những du khách đến từ những gia đình trung lưu từ khắp nơi trên thế giới.

Lấy Trung Quốc làm ví dụ. Theo thống kê, người dân của đất nước này đã thực hiện khoảng 150 triệu chuyến du lịch nước ngoài trong năm 2017. Ông Mao Trạch Đông chắc chẳng bao giờ tưởng tượng ra sẽ có những con số ấn tượng này, nhưng thực tế thì cũng chẳng ai có thể tưởng tượng ra được, bởi vì việc du lịch bằng máy bay mới chỉ trở nên phổ biến khoảng 20 năm trở lại đây mà thôi.

ai là người giàu nhất thế giới - du khách trung quốc
Du khách Trung Quốc – Những người có thể coi là giàu vì có quyền lựa chọn cho mình

Nhưng cần nhiều hơn việc có thể đi du lịch khắp nơi và mua những món đồ đắt tiền để khiến cho bạn có thể trở thành người thực sự giàu có.

Để trở thành người giàu có nhất thế giới, bạn cần phải là một người vô danh

Nếu bạn không phải là một người vô hình trước công chúng, bạn không phải là một người giàu có thực sự. Chúng ta đang quay lại điều kiện cơ bản để được gọi là giàu có: có quyền làm bất cứ thứ gì bạn muốn, khi bạn muốn làm điều đó và cách thức thực hiện nó. Những người nổi tiếng đơn thuần là không có lựa chọn này.

ai là người giàu nhất thế giới - báo chí
Không ai thích thế này cả!

Gã nhà giàu mà tôi làm việc cho có hẳn một team gồm những người không thuộc giới truyền thông. Nhiệm vụ duy nhất của họ là tránh cho tên tuổi và hình ảnh của ông ta xuất hiện trên báo chí.

Vì sao?

Bởi vì nếu bạn nổi tiếng, bạn sẽ không thể đi tới bất kì đâu mà không mang theo một đội hộ vệ, thư kí, … Tom Cruises hay Geogre Cloony (hai diễn viên nổi tiếng) gần như là đang sống cuộc đời những tù nhân vậy.

Đây chính là lí do vì sao Vladimir Putin không phải là người giàu nhất thế giới, bởi vì ông ta không thể đến Las Vegas và đánh bạc ở đó khi thích. Thậm chí ngay ở Nga, sự xuất hiện của Putin làm thay đổi hoàn toàn bầu không khí của những sự kiện mà ông tham gia.

Vì vậy, chúng ta có thể loại khỏi danh sách các hoàng thân quốc thích và một loạt các tay chính trị gia sừng sỏ ở Ả rập xê út. Sự nổi tiếng cướp đi hoàn toàn ý nghĩa tuyệt vời của việc trở nên giàu có, vì nó loại đi hầu hết tất cả các lựa chọn và khiến cho người ta trở nên mất an toàn và không thoải mái.

Danh sách những người giàu nhất:

Đó không phải là Jeff Bezos.

Ông này có một đội bảo vệ rất tinh nhuệ, nhưng đó chính là nhà tù di động cho người đàn ông này.

Điều này cũng đúng với tất cả những ai nằm trong danh sách của tạp chí Forbes.

Nhưng 2 cô gái này có thể là những người giàu nhất thế giới:

Họ là ai?

Hai cô gái này là con của Vladimir Putin. Putin rất giỏi trong việc giữ họ khỏi tai mắt truyền thông. Chúng ta gần như không có bất kì thông tin hay hình ảnh gì về những người này.

Chúng ta nên thực sự ngả mũ với Putin về sự thông thái này. Đây có lẽ là món quà lớn thứ hai mà ông ta giành cho các con ngoài số tiền khổng lồ mà ông đã cho chúng hoặc sẽ cho chúng khi ông ta chết. Hai cô gái này hoàn toàn vô danh trước mặt mọi người và vô cùng giàu có. Họ có thể làm bất cứ điều gì mình muốn. Thậm chí nếu có chuyện gì xảy ra, các bạn có thể tin rằng người cha quyền lực của họ sẽ dùng nhân lực và tài lực của cả nước Nga để giúp đỡ họ bằng bất cứ cách nào có thể.

ai là người giàu nhất thế giới - con gái putin
Đây “có thể” là hai cô con gái của Vladimir Putin

Để tóm lại bài này, tôi thực sự không biết ai là người giàu nhất thế giới. Có thể đó là hai cô con gái của Vladimir Putin, hoặc cũng có thể là những người thừa kế của những ông trùm giàu có nào đó, hay có thể là một trong những tỉ phú của Silicon Valley vẫn tránh xa ánh sáng truyền thông.

Cũng không ai biết được.

Nhưng nếu bạn hội tụ đủ các yếu tố mà tôi đưa ra ở trên, có lẽ bạn cũng nằm trong danh sách những người giàu có nhất thế giới.

Nguồn: Quora

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.