Bạn có thể nói về lỗ đen cho 1 đứa trẻ 5 tuổi được không?

Con đang đứng trên Trái Đất, Trái Đất lại hình tròn. Vậy tại sao con lại không rơi ra khỏi đó?

Con không rơi ra khỏi đó vì Trái Đất hút con về phía trung tâm của nó. Đó là trọng lực. Và còn nữa, so sánh với con (đang đứng ở Việt Nam), thì các bạn trẻ khác đang đứng ở Cuba sẽ đứng theo kiểu “chồng chuối” đó. Tất nhiên là các bạn đó sẽ không cảm thấy như thế. Mà đối với họ thì con lại đang đứng kiểu chồng chuối. Tất cả chúng ta đều bị hút về phía tâm Trái Đất, dù con có đang đứng đâu đi chăng nữa.

Trái Đất hút con về phía tâm của nó như thế vì nó rất nặng. Vậy nếu chúng ta làm cho Trái Đất to hơn mà không làm nó nặng hơn thì sao? Vậy thì con sẽ bị cách xa tâm Trái Đất hơn và sẽ cảm thấy lực đẩy về tâm của nó ít đi. Con sẽ thấy mình nhẹ hơn.

Vậy nếu chúng ta làm cho Trái Đất nhỏ đi thì sao? Bằng cách nghiền nó nhỏ lại nhưng lại không vứt cái gì của nó đi cả. Vậy thì con sẽ lại gần tâm Trái Đất hơn và sẽ cảm thấy lực hút mạnh hơn.

Mọi thứ đều có trọng lực riêng của nó. Các ngôi sao giống như Mặt Trời có khối lượng lớn hơn nên trọng lực của nó mạnh hơn. Một vài ngôi sao thì lại rất rất nặng, nặng hơn nhiều triệu lần so với Trái Đất của chúng ta, nặng tới nỗi chúng tự nghiền chính bản thân mình bằng trọng lực của chúng và kích thước càng ngày bé đi.

Vậy chúng có thể bé tới mức nào? Nhỏ lắm đó. Và nếu đủ nhỏ để con có thể tới ngay gần tâm của nó nếu con đang đứng trên bề mặt. Trọng lực ở đó sẽ rất mạnh. Mạnh đến nỗi chính bản thân ánh sáng còn không thoát ra được ấy. Hãy tưởng tượng một thứ gì đó có lực hút mạnh tới độ mà ánh sáng còn bị “rơi” vào trong tâm của nó, làm cho con không thể quan sát nó từ xa được.

Đó chính là lỗ đen.

Nguồn: Quora

Luôn vui tươi, hay cười, dễ nổi nóng.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.