Bóng đen là gì và những ứng dụng … siêu thú vị của chúng

bóng đen là gì và những ứng dụng siêu thú vị của chúng 2

Ô nhiễm nguồn nước là một vấn đề toàn cầu và luôn là một bài toán nan giải với nhân loại. Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, chúng ta đã nghĩ ra những giải pháp độc nhất để giải quyết bài toán này. Bóng đen chính là một trong số đó.

Từ giữa năm 2008, Sở Điện Nước Los Angeles (Los Angeles Department of Water and Power – LADWP) đã thả 400 ngàn quả bóng đen vào hồ chứa nước Ivanhoe. Năm 2014 và 2015, họ tiếp tục thả 96 triệu quả bóng đen tương tự vào hồ chứa nước lớn nhất của thành phố này. Vậy những quả bóng đen này là gì và tại sao chúng lại được đưa vào những hồ nước này?

Dưới đây là một video người dân Los Angeles thả bóng đen xuống hồ nước:

Bóng đen là gì?

Bóng đen nói đơn giản là những quả bóng tròn làm từ polyeythylene đặc, được phủ một lớp carbon màu đen bên ngoài. Mỗi quả bóng có bán kính 10cm và nặng từ 240-260gm. Bên trong mỗi quả bóng có chứa một phần nước.

bóng đen là gì và những ứng dụng siêu thú vị của chúng
Một quả bóng đen

Ban đầu chúng được gọi là “bóng chim”. Lí do là bởi vì chúng được dùng để ngăn không cho các loài chim đậu lên các mặt hồ hoặc nước bị ô nhiễm do các chất thải ra từ các công ty sản xuất và khai khoáng.

Chúng để làm gì?

Việc sử dụng bóng đen có nhiều tác dụng với môi trường. Tác dụng quan trọng nhất là làm chậm sự bốc hơi của nước, đặc biệt là trong những thời kì nắng nóng kéo dài và gây ra hạn hán. Những quả bóng này thực chất có nhiều màu, màu đen là màu được sử dụng rộng rãi nhất vì chúng có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời tốt nhất. Lớp carbon màu đen phủ trên bề mặt mỗi quả bóng là carbon gần như nguyên chất có khả năng hấp thụ gần như hoàn toàn ánh sáng mặt trời xuyên qua. Việc này giúp ngăn bề mặt nước phải tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và giảm sự bốc hơi một cách đáng kể. Chúng cũng giúp ngăn chặn sự phát triển của rong rêu và sự tiếp xúc với các tia cực tím có thể gây ô nhiễm nguồn nước.

*Lưu ý: bạn có thể hỏi tại sao không dùng các màu sáng để phản xạ lại ánh sáng mặt trời và giảm việc các quả bóng tăng nhiệt độ. Lí do là bởi vì khi ánh sáng mặt trời bị phản xạ lại, một phần nhỏ trong số đó vẫn sẽ có khả năng lọt qua lớp bóng và tiếp xúc với mặt nước. Thay vào đó, màu đen sẽ hấp thụ và ngăn chặn tối đa khả năng ánh sáng mặt trời có thể xuyên qua.

bóng đen là gì và những ứng dụng siêu thú vị của chúng 4
Rong rêu có thể gây ô nhiễm nguồn nước

Một tác dụng vô cùng thú vị của những quả bóng này là nhằm ngăn rủi ro của việc chim lao vào và làm hỏng máy bay. Các sân bay thường hay sử dụng các hệ thống hồ thoát nước rất lớn. Mục đích của những hồ này là làm nơi chứa nước khi có mưa lớn để tránh việc đường băng bị lụt cũng như sói mòn các khu vực lân cận đường băng. Tuy nhiên, những hồ nước này cũng là điểm đến ưa thích của những loài chim, và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng khi chúng bay ở khu vực cất và hạ cánh của máy bay. Bóng đen vì thế được sử dụng để che bề mặt của những hồ thoát nước này để ngăn chim chóc đến gần chúng.

Tại Los Angeles, các hồ chứa nước khổng lồ như đề cập ở phía trên là nguồn nước uống chính của người dân ở thành phố này. Tuy nhiên, nước được đưa vào đây có chứa brô-mua. Điều đặc biệt của chất này là nó hoàn toàn vô hại đối với con người. Nhưng khi chất này tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, một phản ứng hóa học hình thành và khiến hợp chất BrO3 (brô-mát) được hình thành, và hi hữu là hợp chất này gây ung thư cho con người. Việc tách brô-mua ra khỏi nước là gần như bất khả thi vì chúng quá nhỏ. Hợp chất hóa học này được xúc tác do sự có mặt của clo, một chất cũng hoàn toàn vô hại với con người nhưng lại không thể loại bỏ vì chúng có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của một số loài vi khuẩn gây bệnh.

bóng đen là gì và những ứng dụng siêu thú vị của chúng 2

Trong các yếu tố gây nên phản ứng hóa học có thể gây ung thư cho con người này, các nhà khoa học cho rằng việc loại bỏ ánh sáng mặt trời là dễ dàng và khả thi nhất. Vì vậy bóng đen chính là công cụ được sử dụng.

Những quả bóng đen này có đang thực sự bảo vệ nguồn nước hay không?

Lợi ích của chúng là không phải bàn tới. Những quả bóng đen này cho thấy sự sáng tạo vô biên của con người trong việc giải quyết những vấn đề môi trường. Tuy nhiên, chúng không chỉ mang lại lợi ích mà còn tồn đọng nhiều vấn đề khác nữa.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại trường Imperial, London cùng với các đồng nghiệp tại MIT gần đây đã công bố một bản nghiên cứu về chủ đề này và đưa ra kết luận rằng những quả bóng đen này có thể sử dụng nhiều nước hơn là lượng nước chúng có thể giúp con người tiết kiệm và bảo tồn.

bóng đen là gì và những ứng dụng siêu thú vị của chúng 3
Những mỏ khai thác dầu cần một lượng nước khổng lồ

Cụ thể, để sản xuất ra số lượng bóng đen này cần tới 2.9 triệu mét khối nước, trong khi lượng nước chúng có thể tiết kiệm là 1.7 triệu mét khối. Đúng vậy, việc tạo ra những quả bóng này cần rất nhiều nước!

Chất polyethene đặc được tạo ra từ dầu và khí ga tự nhiên, nhưng việc khai thác các chất này cần một lượng nước vô cùng lớn. Theo nhiều nghiên cứu, phải mất tới 3 năm thì những quả bóng này mới có thể tiết kiệm lượng nước bằng với lượng cần thiết để sản xuất ra chúng. Những thống kê này được đưa ra không phải nhằm khuyến cáo con người không nên sử dụng bóng đen, nhưng là để chứng minh rằng không phải ở đâu bóng đen cũng có thể sử dụng. Ngoài ra, những quả bóng này không tồn tại mãi, chúng có một vòng đời nhất định và sẽ phải được thay thế sau một khoảng thời gian, và cùng với đó là lượng nước cần phải tiêu tốn để sản xuất những quả bóng mới.

Vậy?

Việc những quả bóng đen này có thực sự đem lại hiệu quả trong việc bảo tồn cũng như ngăn chặn ô nhiễm nguồn nước là một câu hỏi mà có lẽ chỉ có nghiên cứu và thời gian mới có thể trả lời. Những lợi ích chúng mang lại là vô cùng to lớn, nhưng các vấn đề tiềm ẩn mà chúng mang theo cũng không thể nhắm mắt làm ngơ.

Những công nghệ như thế này đặt ra cho con người nhiều câu hỏi: chúng ta đang đi về đâu? Dường như chúng ta đang xử lí vấn đề ở một nơi và tạo ra nhiều vấn đề ở một số nơi khác. Liệu khi thả những quả bóng đen này xuống một nơi nào đó, các nhà chức trách có tính đến việc đó có thể là nguồn nước sinh tồn của những cá thể động vật sống quanh đó ? Hay chỉ đơn thuần rằng chúng ta là những động vật duy nhất xứng đáng thừa hưởng nguồn nước ấy.

Nguồn: Scienceabc

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.