Cá có bao giờ khát nước không?

cá có bao giờ thấy khát nước không

Đây là một câu hỏi rất thú vị, vì nó có bao gồm từ “khát”, nghĩa là mong muốn cung cấp nước vào trong cơ thể. Như chúng ta biết, trong suốt cuộc đời mình, con người sẽ bị phụ thuộc và không thể sống sót nếu thiếu một vài nhân tố cơ bản. Nước chính là một trong những nhân tố đó. Điều này không chỉ áp dụng đối với con người, mà có thể áp dụng với hầu hết tất cả các loài động vật sống trên cạn. Con người hay những loài động vật này liên tục bị mất nước và phải cung cấp nước vào trong cơ thể để có thể duy trì độ cân bằng giữa muối và nước.

Vậy đối với những loài vật sống dưới nước thì sao? Trong bài viết này chúng ta lấy cá làm ví dụ điển hình.

Đối với cá nói riêng và những loài động vật sống trong nước nói chung, “khát” là một khái niệm hoàn toàn khác biệt. Thử nghĩ xem, làm sao bạn có thể cảm thấy đói khi bạn đang sống trong một chiếc pizza? Cũng như vậy, làm sao cá có thể khát khi về cơ bản, xunh quanh chúng lúc nào cũng là nước?

Nhưng mọi thứ không đơn giản như vậy. Cá nước ngọt và cá nước mặn cũng có những nhu cầu khác nhau về việc “uống nước”. Điều này có liên quan tới cấu trúc cơ thể của mỗi loài.

Cá nước ngọt

cá có bao giờ thấy khát nước không - cá nước ngọt
Song Heming/Shutterstock

Những loài cá nước ngọt, như tên gọi, sống trong các vùng nước ngọt, và nước ở đây có lượng muối thấp hơn rất nhiều so với vùng nước mặn. Do vậy lượng muối trong máu của các loài cá sống ở đây thường cũng có lượng muối cao hơn so với môi trường nước mà chúng đang sống. Chính vì vậy, nếu chúng uống nước thì sẽ gặp phải rủi ro bị loãng máu. Đây chính là lí do mà cá nước ngọt không bao giờ chủ động uống nước. Thay vào đó, chúng “hấp thụ” nước qua da và mang qua một quá trình gọi là thẩm thấu, và sau đó thải ra ngoài một hỗn hợp đã bị pha loãng hơn rất nhiều để giảm thiểu lượng nước thừa.

Cá nước mặn

cá có bị khát nước không - cá nước mặn

Ngược lại, do lượng muối trong cơ thể các loài cá nước mặn thường thấp hơn so với môi trường mà chúng đang sống, chúng luôn gặp phải rủi ro bị mất nước, nên những loài này luôn chủ động uống nước.

Và do cấu trúc đặc biệt của mang, các loài cá nước mặn có thể thoải mái uống nước muối, xử lí và thải ra ngoài lượng muối thừa qua hệ thống bài tiết.

Vậy cá có bao giờ cảm thấy khát không?

cá có bị khát nước không - khát là gì?

Đúng là cá liên tục cung cấp nước cho cơ thể, nhưng chúng có bao giờ thực sự cảm thấy khát không? Theo các luồng nghiên cứu ngày nay, thì câu trả lời là không.

Có hai lí do để giải thích việc này. Đầu tiên là khác với các loài động vật sống trên cạn phải liên tục cung cấp nước vào trong cơ thể, cá sống trong nước, vì thế chúng đã có thừa thãi và không bao giờ cảm thấy nhu cầu cấp thiết phải làm việc này. Thứ hai là bản thân việc “khát” ở cá giống như một phản xạ vô điều kiện, nó cứ tự nhiên diễn ra như vậy thôi. Chúng không nhất thiết là phải cảm thấy khát mới uống nước.

Hay phải không? Chúng chả bao giờ phải lo lắng về việc phải uống nước sau khi tập thể dục, hay sau một pha cuốc bộ đi chơi dưới trời nắng chang chang của mùa hè. Ít thứ phải lo!

Theo Scienceabc

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.