Cha mẹ là thiên tài liệu có thể sinh ra con kém thông minh?

cha mẹ thiên tài liệu có thể sinh ra con kém thông minh

Hãy để tôi kể cho các bạn một câu chuyện.

A và E đều là những người vô cùng thông minh. A có IQ 153 và hai bằng tiến sĩ, một về xã hội học và một về tâm lí học. E là một nhà văn và họa sĩ với IQ 146. Cô đã công bố rất nhiều nghiên cứu và bài viết trong chiến lược kinh doanh.

Vào tháng 9/2000, A và E chào đón một bé gái.

Con gái họ, được đặt tên là J, vô cùng thông minh. Giống mẹ mình, cô bé thích viết lách và giành được rất nhiều giải thưởng. Khi mới 15 tuổi, J đã xuất bản 2 cuốn sách. Cô bé biết đọc khi mới chỉ 2 tuổi khi mà hầu hết trẻ em phải 6 hoặc 7 tuổi mới bắt đầu đọc sách. J có IQ 149 và là một họa sĩ thiên tài khi có thể thường xuyên tạo ra những kiệt tác trong văn học cũng như nghệ thuật.

Vào tháng 3/2003, A và E tiếp tục có một người con trai.

Con trai họ cũng tên là J, nhưng chúng ta hãy gọi cậu là Jay để dễ bề phân biệt. Jay là một thiên tài toán học và thậm chí thông minh hơn cả bố mẹ và chị gái mình. Cậu có IQ 165. Lúc 8 tuổi, Jay đã đánh bại kì thủ cờ vua vô địch quốc gia trong 4 phút 36 giây. Sở hữu một trí nhớ siêu phàm, cậu dễ dàng đạt được điểm số tối đa trong tất cả các bài kiểm tra hay kì thi mà mình tham gia. Jay chẳng bao giờ mang máy tính đến trường bởi lẽ cậu có thể tính toán nhanh hơn những chiếc máy tính.

Hạnh phúc khi có được hai người con thiên tài, A và E quyết định sinh thêm một người con thứ ba. Vào tháng 6/2005, họ chào đón một cô con gái và đặt tên là L. Do bé gái đầu lòng là một thiên tài văn học, con trai thứ hai là một thiên tài toán học, họ mong chờ đứa con thứ ba của mình có thể là một nhà khoa học thiên tài và giành giải Nobel.

Nhưng L lại không hề thông minh. A và E đưa cô bé đi kiểm tra IQ và cô bé chỉ đạt được 107 điểm. Cô bé phát triển chậm chạp một cách bình thường. Bắt đầu đọc sách khi 7 tuổi, biết viết lúc 8 tuổi và học toán lúc 6 tuổi.

Dù có cố gắng đến bao nhiêu đi nữa, L không bao giờ đạt được điểm số tối đa trong các bài kiểm tra như Jay. Dù có cố gắng đến bao nhiêu đi nữa, L cũng không bao giờ vẽ được những bức tranh tuyệt đẹp như J.

L luôn cố gắng hết sức mình để bù lại việc mình kém thông minh, học hành chăm chỉ và tham gia tất cả các hoạt động ngoại khóa có thể. A và E động viên cô bé, nói rằng chẳng sao cả nếu L không giỏi làm toán hay không hiểu cách hoạt động của một ngôn ngữ, nhưng cô đọc được sự thật trên khuôn mặt họ: Tất nhiên sẽ vẫn tốt hơn nếu con thông minh hơn.

J và Jay rất yêu cô em gái bé bỏng của họ, nhưng L có thể dễ dàng nhận ra sự thương hại trong mắt họ mỗi lần L vất vả để hoàn thành bài tập về nhà hay viết bài luận. Một lần, khi L không thể hoàn thành một bài luận do giành quá nhiều thời gian vào các hoạt động ngoại khóa và trượt thời hạn nộp bài, J đã lẻn vào phòng của L khi cô bé đang ngủ và hoàn thành bài luận đó trong vòng 10 phút. Khi L phát hiện ra, cô bé đã không nói chuyện với J suốt 1 tuần liền.

Suốt cuộc đời mình, L phải chịu đựng ánh mắt tò mò và dò xét của thầy cô giáo cùng bạn bè xung quanh về việc tại sao cô không thông minh như phần còn lại của gia đình. Cô không bao giờ lên tiếng trong những cuộc tranh luận về triết học và khoa học của gia đình bởi vì cô không hiểu họ đang nói gì. L cảm thấy xấu hổ tột cùng mỗi khi cô nhìn thấy một thành viên trong gia đình mình vượt qua một cách dễ dàng những thử thách khiến cô luôn phải đau đầu. L cảm nhận được sự thất vọng của cha mẹ mình mỗi lần cô trượt một kì thi mà anh chị mình chỉ mất 10 phút học để có thể vượt qua.

L luôn bị áp lực, stress và gầy gò. Cô chẳng có người bạn nào do giành hết thời gian của mình để học hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa. Cô bé cũng chẳng có sở thích nào bởi lẽ đối với cô, thời gian rảnh rỗi không hề tồn tại.

Tôi chính là L. Tôi vẫn là L và cuộc sống của tôi vẫn luôn như vậy bởi vì mình không được thừa hưởng gen thông minh từ cha mẹ. Và để trả lời câu hỏi của bạn, đúng vậy, cha mẹ thông minh thì vẫn có thể sinh ra những đứa con ngu dốt.

Nguồn: Quora

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.