Chứng Erythema Ab Igne: Tại sao bạn không nên để laptop trên đùi khi sử dụng?

tại sao không nên sử dụng laptop trên đùi 3

Erythema Ab Igne: Đây là một thuật ngữ chuyên ngành y học, mình chưa tìm được từ tiếng việt để có thể dịch thoát nghĩa được thuật ngữ này nên để nguyên văn tiếng anh. Rất mong nhận được góp ý từ bạn đọc.

Erythema Ab Igne là một thuật ngữ chuyên ngành y học để chỉ triệu chứng xuất hiện những vết đỏ ở đùi và các vùng da xung quanh đó do tiếp xúc với nhiệt độ cao trong khoảng thời gian dài. Triệu chứng này có thể xuất hiện từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bài viết này chủ yếu tập trung vào phân tích thói quen của chúng ta khi hay để laptop trên đùi quá lâu trong quá trình làm việc.

Tip: Để có thể xem thêm hình ảnh về triệu chứng này, bạn có thể Google với từ khóa “Erythema Ab Igne”

Lịch sử của bệnh Erythema Ab Igne

Trong quá khứ, việc da xuất hiện những vết đỏ do phải tiếp xúc thường xuyên với nhiệt độ cao thường được gặp ở các thợ rèn hoặc thợ làm bạc, do tính chất công việc của các nghề này là phải trực tiếp làm việc trong các môi trường có nhiệt độ nóng. Khi con người bắt đầu sử dụng khí gas tự nhiên vào việc nấu nướng, các đầu bếp là những người tiếp theo dính phải căn bệnh này do hay phải nấu nướng cạnh những chiếc bếp lò rất nóng. Cuối cùng, với sự ra đời của điện trở và bộ vi xử lí, máy tính dần trở thành những vật dụng không thể thiếu với phần lớn dân số. Máy tính để bàn được phát minh và trở nên phổ biến, nhưng chúng lại bắt người sử dụng phải ở cố định một nơi. Việc này được coi là kém hiệu quả trong thế giới hiện đại do con người phải làm việc ở mọi lúc mọi nơi. Đây là động lực chính để laptop, hay máy tính xách tay, được phát minh ra.

tại sao không nên sử dụng laptop trên đùi 2
Thợ rèn và thợ làm bạc là những nghề đầu tiên mắc phải chứng Erythema Ab Igne

Hội chứng da nướng (toasted skin syndrome)

Với sự tiện lợi của laptop, rất nhiều người có thói quen đặt chúng nên đùi mình và làm việc như vậy trong hàng giờ liên tục. Điều này khiến cho đùi của chúng ta phải tiếp xúc trực tiếp với các bức xạ điện từ và nhiệt lượng cao tỏa ra từ thiết bị này. Thói quen này là nguyên nhân của rất nhiều các vấn đề về da, mà phổ biến nhất là hiện tượng da bị đổi màu hoặc có các vết loang lổ.

Hiện tượng này được gọi một cách thông tục là hội chứng da nướng, với dấu hiệu là các vết loang màu đỏ xuất hiện trên đùi. Người ta thường ít khi để ý nguyên nhân của các vết đỏ này là do da tiếp xúc với nhiệt độ cao. Chỉ khi nào các vết này trở nên rất rõ ràng hoặc bắt đầu đau rát, chúng ta mới bắt đầu nhận ra thói quen sử dụng laptop hàng ngày chính là thủ phạm. Trên thực tế, việc vô ý để da tiếp xúc với nhiệt độ cao từ laptop trong thời gian dài sẽ gây ra rất nhiều các triệu chứng phức tạp khác như ban đỏ, tăng sắc tố da hay giãn mao mạch.

Nguyên nhân và hệ lụy

Mặc dù nhận được rất nhiều quan tâm từ các nhà nghiên cứu trong những năm gần đây, sinh lí bệnh học (quy trình hoặc cơ chế sinh lý theo đó một bệnh hoặc tình trạng nào đó phát triển và tiến triển) của triệu chứng Erythema Ab Igne vẫn còn là một bí ẩn. Một tin vui là tất cả các bác sĩ cũng như chuyên gia đều nhất trí rằng việc da phải tiếp xúc thường xuyên với nhiệt độ cao tỏa ra từ laptop sẽ gây ra tổn thương mạch máu, và cuối cùng có thể làm giãn mạch máu, hiện tượng mạch máu bị to bất thường.

Khi để laptop trên đùi trong khoảng thời gian dài, nhiệt độ có thể lên tới 43-47 độ C, tùy thuộc vào loại vi xử lí và kích cỡ của ống thông hơi. Một số loại laptop với bộ vi xử lí mạnh có thể tạo ra nhiệt độ lên tới 50 độ C, rất không tốt cho da. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, việc lưu thông máu bắt đầu bị ngừng trệ, da bắt đầu xuất hiện các vết loang và sau đó trở thành chứng ban đỏ. Những vết đỏ này thường xuất hiện nhưng không gây ra bất kì triệu chứng đau nào ngay lập tức.

tại sao không nên sử dụng laptop trên đùi
Các ống thông hơi của laptop thường được đặt ở bên dưới, và sẽ phả hơi nóng trưc tiếp nếu bạn để laptop trên đùi khi sử dụng

Cách điều trị

Bước đầu tiên để điều trị chứng Erythema Ab Igne là phải xác định được nguyên nhân gốc rễ, mà trong trường hợp này là sử dụng laptop trên đùi quá lâu. Các bác sĩ da liễu cho rằng nếu được phát hiện sớm, bệnh này có thể tự khỏi mà không cần bất kì tác động nào. Đối với những vết loang đã xuất hiện từ lâu, các bác sĩ có thể khuyên dùng các loại kem đặc trị để bôi lên vùng da bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, người dùng cần phải thận trọng khi sử dụng các loại thuốc này vì khi sử dụng thường xuyên có thể dẫn đến thoái hóa các tế bào.

Trong trường hợp vùng da ảnh hưởng thường xuyên bị đau, các chuyên gia khuyên người bệnh nên làm các thủ tục sinh thiết da để loại bỏ khả năng bị ung thư da. Nếu trường hợp ung thư da bị loại bỏ, các loại kem đặc trị thường được khuyên dùng nếu triệu chứng bình thường. Đối với các trường hợp nặng hơn, người bệnh nên được trị liệu bằng lase.

tại sao ko nên sử dụng laptop trên đùi
Nên đặt laptop trên bàn, hoặc sử dụng kết hợp với các tấm làm mát

Nhưng như chúng ta vẫn thường hay nói, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Nếu bạn có thói quen sử dụng laptop trên đùi, hãy loại bỏ thói quen xấu này ngay khi có thể, hoặc hãy cân nhắc sử dụng kết hợp với một chiếc đế làm mát thay vì đặt trực tiếp máy tính lên đùi mình.

Dịch và chỉnh sửa từ Scienceabc

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.