Đã có loài vật nào bị tuyệt chủng một cách có chủ đích?

Đây là một câu hỏi rất thú vị, bởi vì trong một khoảng thời gian rất dài trong lịch sử, con người dường như không nghĩ rằng có thể hoàn toàn tuyệt diệt một loài động vật nào đó một cách có chủ đích.  Đối với chúng ta, thế giới quá rộng lớn, và dường như ý nghĩ rằng chọn một loài vật nào đó, và dùng sức mạnh để săn lùng và tiêu diệt loài vật đó tới sự tuyệt chủng là một điều bất khả thi. Đó chính là lí do tại sao mà các cố gắng về việc bảo tồn các loài sinh vật chỉ mới thực sự được đưa ra xem xét nghiêm túc từ những năm của thế kỉ 20.

đã có loài động vật nào bị tuyệt chủng một cách có chủ đích

Trong bài trước với chủ đề “Trung Quốc và kế hoạch tiêu diệt chim sẻ”, mình đã giới thiệu một trong những điều mà bị coi là bất khả thi mà con người đã thực sự làm được, đó là hủy diệt một loài động vật nào đó một cách có chủ đích.

Bài này mình sẽ viết về một loài vật khác cũng đã bị tuyệt chủng hoàn toàn trước sức mạnh của con người.

Khoảng 150 năm trước, loài bồ câu rừng có nhiều tới mức một đàn của chúng có thể che đi ánh sáng của mặt trời. Hàng tỷ con chim bồ câu rừng sống tập trung tại khu vực phía tây của nước Mỹ. Và chúng nhiều đến mức mà không ai có thể mơ rằng chúng có thể bị tuyệt diệt.

Một cách dễ hiểu, loài vật này bị coi là một loài phá hoại và không tốt cho con người. Vì vậy vào khoảng thế kỉ 19, việc săn bắn chim bồ câu rừng trở nên vô cùng phổ biến. Con người bắn giết chúng bất cứ khi nào gặp được, cho cả mục đích thể thao hay để làm thức ăn. Thịt của chúng được vận chuyển đi khắp nước Mỹ để bán, thậm chí bằng cách phương tiện vận chuyển tối tân nhất.

đã có loài động vật nào bị tuyệt chủng một cách có chủ đích 2

Tuy nhiên, một điều mà con người không thể tưởng tượng là có thể xảy ra được … đã xảy ra. Chỉ trong vòng vài thập kỉ ngắn ngủi, loài vật một thời từng tồn tại ở khắp nơi đã hoàn toàn biến mất. Và bước vào đầu thế kỉ 20, chỉ còn sót lại duy nhất một chú chim bồ câu rừng. Tên của nó là Martha, một con cái, và nó sống ở sở thú Cincinnati. Khi chết đi do bệnh bại liệt vào năm 1914, Martha đã 29 tuổi. Nó không đẻ bất kì một quả trứng nào trong quãng thời gian sống tại đây.

đã có loài động vật nào bị tuyệt chủng một cách có chủ đích 3
Martha

Người dân từ khắp nơi đổ về đây để ngắm nhìn nó. Martha giống như một kì quan, là cá thể duy nhất của một loài vật mà không ai từng nghĩ rằng có thể bị tuyệt diệt do ý định của con người. Tuy nhiên, khá nhiều người ra về bực bội, bởi vì nó chẳng di chuyển mấy. Có người còn ném cát để bắt nó di chuyển. Năm 1914, thế giới đã thực sự bàng hoàng khi Martha chết. Bởi vì lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, con người nhận ra sự sống của một loài sinh vật mong manh đến dường nào.

Sự kiện chấn động về sự tuyệt chủng chỉ trong vòng hơn 6 thập kỉ của một loài vật từng đông đảo đến mức che kín cả bầu trời đã dấy lên một làn sóng cách mạng về việc chúng ta nên đối xử với sự sống trên trái đất như thế nào. Ngành sinh học bảo tồn dần được tôn trọng, và vào giữa thế kỉ 20, từng loài sinh vật một đã được đưa vào danh sách theo dõi để được bảo vệ khỏi sự tuyệt chủng.

Một tin vui là gần đây, với những bước tiến nhảy vọt trong công nghệ di truyền, các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu để nhân bản bồ câu rừng từ mẫu DNA của các loài chim thu thập được trên khắp thế giới. Với những mẫu được bảo quản này, chúng ta có thể hồi sinh loài động vật đã biến mất vào hơn 100 năm trước.

Tuy nhiên điều này cũng có thể sẽ không xảy ra. Ngoài những tranh cãi rằng liệu bản sao được tạo ra có đúng là loài bồ câu rừng hay không, chúng ta cũng biết rằng hệ sinh thái và môi trường sống ngày nay đã khác biệt rất nhiều so với 100 năm trước. Vì vậy việc chúng ta nên hay không nên hồi sinh loài vật này cũng là một câu hỏi cần được xem xét cẩn trọng.

đã có loài động vật nào bị tuyệt chủng một cách có chủ đích 4

Từ Quora

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.