Déjà vu là gì?

deja vu 2

Nếu bạn đã từng xem series phim kinh điển “Matrix”, trong một phân cảnh của phần một, nhân vật chính Neo nhìn thấy một con mèo đen lắc mình rồi bước đi. Sau khi đi mấy bước chân, anh ta lại nhìn thấy chính con mèo đó ở chỗ cũ, lắc mình rồi bước đi lại y hệt như vậy. Neo buột miệng nói:

“Déjà vu”

deja vu 2

Câu nói buột miệng này đã giúp cho các thành viên phát hiện ra có sự thay đổi trong ma trận và lên kế hoạch tẩu thoát kịp thời.

Vậy déjà vu là gì?

Đây là một từ trong tiếng Pháp, có nghĩa là “Đã nhìn thấy rồi”. Nó dùng để diễn tả một việc mà bạn đang làm, hay nơi bạn đang ở lần đầu tiên nhưng lại cảm thấy vô cùng quen thuộc, như thể bạn đã từng làm hoặc trải qua tại một thời điểm trong quá khứ.

Ví dụ như khi bạn đang trong một chuyến du lịch tới Hang Én, Quảng Bình lần đầu tiên, khi đang nhìn ngắm vẻ đẹp của hang động, tự dưng bạn cảm giác như mình đã từng ở ngay địa điểm đó, với chính khung cảnh đó. Hay như bạn đang trong bữa tối và chém gió về World Cup xem đội nào đã bị loại hay vào vòng trong, và trong một khoảnh khắc bạn cảm thấy dường như bạn và bạn bè mình đã từng có cuộc thảo luận này ở đâu đó, trong chính nhà hàng này, ngay chiếc bàn này.

Đây là một hiện tượng vô cùng phức tạp, và có rất nhiều giả thiết tại sao déjà vu lại xảy ra. Học giả người Thụy Sĩ Arthur Funkhouser tin rằng có nhiều trải nghiệm déjà vu khác nhau và để có thể hiểu được tốt hơn hiện tượng này, mỗi sắc thái hay chi tiết của những trải nghiệm này cần được ghi lại. Trong hai ví dụ ở trên, Funkhouser gọi trải nghiệm đầu tiên (bạn đi thăm Hang Én) là “déjà visite” (“Đã đến rồi”), và ví dụ thứ hai (bạn đang ăn tối và chém gió) là “déjà vecu” (“Đã trải qua rồi”).

Theo thống kê, có khoảng 70% đối tượng được nghiên cứu nói rằng mình đã trải nghiệm déjà vu theo một cách nào đó. Trong số này thì phần lớn là nằm trong độ tuổi từ 15 tới 25.

Déjà vu được cho là có liên kết chặt chẽ với sự co giật của thùy thái dương. Theo báo cáo, hiện tượng này thường chỉ xảy ra trước khi thùy thái dương co giật. Những người có triệu chứng co giật này thường sẽ có trải nghiệm déjà vu trong hoặc giữa các lần co giật.

Bởi vì déjà vu sẽ xảy ra dù một người có hoặc không đang dùng thuốc trị liệu, có rất nhiều phỏng đoán liên quan tới việc tại sao hiện tượng này lại xảy ra. Nhiều nhà phân tâm học cho rằng đó chỉ đơn thuần là một sự mong muốn những điều ước nguyện sẽ thành sự thật của con người, còn một số bác sĩ tâm thần thì cho rằng nguyên nhân xuất phát từ việc một vài chức năng của bộ não bị thay đổi, khiến nó nhầm lẫn quá khứ và hiện tại. Các nhà cận tâm lí học thì cho rằng hiện tượng này có liên quan tới những kí ức của kiếp trước.

Dù thế nào đi nữa thì déjà vu cũng là một hiện tượng khoa học cần nhiều nghiên cứu hơn.

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.