Điều gì xảy ra khi bạn ngừng nói trong một thời gian?

vipassana - điều gì xảy ra khi bạn ngừng nói trong một thời gian
vipassana - điều gì xảy ra khi bạn ngừng nói trong một thời gian
Ảnh minh họa

Tại Ấn Độ có một khóa thiền tên là “Vipassana”. Một trong những yêu cầu của khóa thiền này là những người tham dự phải cố gắng không nói trong nhiều ngày. Alfred Lee, chuyên viên sản xuất nội dung số cấp cao của Vodafone chia sẻ về cảm nhận của mình sau khi tham gia. Anh ta đã làm được điều đó trong 5 ngày:

1. Trong ngày đầu tiên, bạn sẽ luôn phải tự nhắc nhở bản thân không được mở miệng. Điều này có vẻ khá kì cục, nhưng dần dần bạn sẽ quen với điều đó.

2. Vì tôi đang ở một trung tâm thiền định, tôi không được phép sử dụng điện thoại, internet hay tivi. Những người hướng dẫn khuyến khích học viên hãy nghĩ về cuộc đời mình, tất cả những kí ức họ có thể nhớ được từ khi sinh ra cho tới bây giờ. Mặc dù đã là những người lớn tuổi, hầu hết các học viên đều có thể gợi nhớ lại những kỉ niệm này trong một ngày. Điều này cho chúng ta thấy cuộc đời con người ngắn ngủi và trôi qua nhanh biết nhường nào.

3. Một trong những cách được dùng nhiều nhất để giết thời gian là ngủ. Nhưng cách này cũng chẳng hiệu quả sau vài ngày, vì một khi bạn đã ngủ đầy đủ, dù ép đến mấy thì bạn cũng không thể ngủ thêm được nữa.

4. Bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn với âm thanh. Khi không nghe thấy tiếng nói chuyện của con người, bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được những âm thanh của tự nhiên, những âm thanh dù là nhỏ nhất, thậm chí cả tiếng hơi thở của chính bản thân mình.

5. Khả năng đọc cũng như nói sử dụng ngôn ngữ cơ thể của bạn sẽ trở nên tốt hơn rất nhiều. Ánh mắt, điệu bộ, cử chỉ, nét mặt, những cái nhún vai, … Bạn sẽ dần dần tối ưu ngôn ngữ cơ thể để truyền đạt những gì mình muốn, và qua thời gian, bạn thậm chí có thể “nghe” được ngôn ngữ cơ thể của người khác từ một khoảng cách xa.

6. Nhưng có lẽ điều ngạc nhiên nhất đó là một khi bạn có lại được sự tự do để nói chuyện, bạn gần như không hề muốn làm điều đó. Bạn sẽ nhận ra bạn chẳng có điều gì cần phải nói ra một cách khẩn cấp cả.

7. Khi bạn bắt đầu nói lại, tai bạn có thể sẽ không nhận ra âm thanh từ tiếng nói của bạn, giống như của một người lạ. Như khi bạn đang nghe tiếng nói của mình từ một chiếc máy ghi âm vậy. Bạn sẽ tự hỏi liệu đây có phải là âm thanh mà những người xung quanh hay nghe thấy khi bạn nói, và điều đó khá kì cục.

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.