Điều gì xảy ra nếu mặt trăng không còn nữa?

điều gì xảy ra nếu mặt trăng không còn nữa

Mặt trăng với trái đất (và chúng ta, những con người sống trên đó) giống như một anh bạn hàng xóm thân thiện dễ mến và khá kín tiếng. Chúng ta thích anh ấy vừa phải, nhưng nếu anh ta đi mất, vấn đề lớn nhất của chúng ta không phải là anh ta đã đi mất, mà là việc có ai đó thay thế vị trí của người hàng xóm dễ mến này.

điều gì xảy ra nếu mặt trăng không còn nữa

Mặt trăng sinh ra từ đâu và bằng cách nào vẫn còn là một bí ẩn. Các nhà khoa học có rất nhiều lí thuyết để giải thích việc này. Một trong những giả thiết được nhiều người đồng tình nhất là mặt trăng được sinh ra từ chính một phần của trái đất. Khi mới khoảng 30 triệu năm tuổi, phần lớn bề mặt trên trái đất vẫn chỉ là những dòng nham thạch, một thiên thạch khổng lồ đâm vào trái đất, và trước khi chuyển hướng quay ngược lại không gian, thiên thạch này đã cuốn theo những vật chất trên bề mặt trái đất từ lần va chạm này và tạo thành mặt trăng.

Những hoạt động địa chất trên mặt trăng đã dừng lại khoảng 1 tỉ năm trước. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mặt trăng không làm gì cho chúng ta cả. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những gì sẽ xảy ra với trái đất nếu như mặt trăng không còn nữa, hoặc ngay từ ban đầu sự kiện va chạm kia không hề xảy ra và mặt trăng chưa bao giờ tồn tại.

Đại dương và Thủy triều

Sự thay đổi hiển nhiên nhất mà chúng ta có thể nhận ra đó là thủy triều. Nếu không có mặt trăng, độ lớn của thủy triều sẽ chỉ bằng 1/3 như hiện tại. Lúc này mặt trời sẽ làm nhiệm vụ tạo nên thủy triều, tuy nhiên lực hấp dẫn mà mặt trời tạo ra là nhỏ hơn rất nhiều so với mặt trăng.

Lực hấp dẫn của mặt trăng cũng tạo ra một hiện tượng khá thú vị là nó hút nước trong các đại dương về phía trung tâm trái đất. Nói một cách đơn giản là lượng nước tại hai cực luôn ít hơn tại xích đạo. Nếu mặt trăng không tồn tại, lượng nước sẽ được phân phối nhiều hơn tại hai cực.

Thời gian

Mặt trăng cũng đang giúp làm chậm lại vòng quay của trái đất. Trên thực tế, mặt trăng là nguyên nhân khiến cho mỗi ngày của chúng ta đều dài hơn một chút (nhưng rất nhỏ, khoảng vài micro giây một năm). Nếu như không có mặt trăng, mỗi ngày trên trái đất sẽ chỉ kéo dài 6 tiếng. Mặc dù nghe có vẻ hay ho, điều này lại cực kì quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng xấu tới rất nhiều khía cạnh. Gió sẽ mạnh hơn, bão sẽ lớn hơn. Hậu quả quan trọng nhất có lẽ là sự tiến hóa của sinh vật trên hành tinh của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Với ngày và đêm diễn ra chỉ trong vòng vài giờ ngắn ngủi, không ai chắc chắn rằng cây cỏ và động vật có thể phát triển được, hay thậm chí không thể tồn tại.

Mùa

Ban đầu, trái đất nằm theo một trục thẳng đứng. Theo như thuyết tạo thành mặt trăng đề cập ở trên, khi thiên thạch khổng lồ đâm vào trái đất và tạo thành mặt trăng, nó làm cho trái đất sau đó nghiêng theo một góc 23.5 độ. Sau khi mặt trăng được hình thành, do lực hấp dẫn, nó làm cho trái đất luôn ổn định ở góc nghiêng này. Điều này lại vô cùng quan trọng vì đó là nguyên nhân giúp tạo ra các mùa và môi trường khác nhau trên trái đất.

Nếu mặt trăng không ở đó, trục của trái đất có thể thay đổi liên tục từ thẳng đứng sang ngang, và điều này sẽ chẳng mang lại điều gì tốt đẹp, bởi vì khí hậu sẽ thay đổi phụ thuộc vào trục của hành tinh, hậu quả là không sinh vật nào có thể sống sót được. Khi ở trục thẳng đứng, trên hành tinh sẽ không tồn tại khái niệm mùa. Thời gian giữa ngày và đêm sẽ ngang bằng nhau. Khi trục quá nghiêng, như Sao Thiên Vương nghiêng một góc 97 độ, chúng ta sẽ phải trải qua 42 năm liên tục có ánh sáng mặt trời, sau đó là 42 năm trong bóng tối và cứ như thế lặp lại.

Nói theo một cách khác thì nếu như không có mặt trăng, có thể trái đất vẫn là một hành tinh chết như các hành tinh khác. Hoặc cũng có thể sự sống trên trái đất đã tiến hóa theo một cách hoàn toàn khác, khi mà các loại sinh vật có hình dáng cũng như tập tính không hề giống như những gì chúng ta vẫn thấy. Không ai có thể biết chắc được điều này.

Theo HowStuffsWork

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.