Đọc sách để làm gì khi chúng ta thường hay quên ngay?

đọc sách để làm gì khi chúng ta thường hay quên ngay

Có một người nông dân già kia sống trong trang trại trên núi cao với cháu của mình. Sáng nào người nông dân cũng dậy rất sớm và ngồi trong bếp đọc cuốn Kinh Thánh mà ông ta yêu thích. Một ngày nọ người cháu hỏi: “Ông ơi cháu đã cố đọc cuốn Kinh Thánh như ông nhưng tại sao cháu chẳng thể hiểu được nó. Thỉnh thoảng có chỗ cháu hiểu nhưng lại quên ngay khi gập cuốn sách lại. Vậy đọc nó thì có lợi ích gì hả ông?”

đọc sách để làm gì khi chúng ta thường hay quên ngay

Người nông dân liền xoay người, lấy toàn bộ than đá đang để trong giỏ rồi bỏ vào bếp lò bên cạnh, rồi quay lại nói với người cháu: “Cháu cầm chiếc giỏ than đá này rồi ra sông, múc đầy giỏ nước về đây cho ông.”

Người cháu làm theo lời ông mình bảo, nhưng cậu chưa kịp về tới nhà thì nước trong giỏ đã rỉ ra hết chẳng còn giọt nào. Người ông trong nhà cười lớn và bảo: “Lần tới cháu phải chạy nhanh hơn nữa mới được!”, và bảo người cháu quay lại sông để lấy nước một lần nữa. Lần này người cháu chạy nhanh hơn nhưng chiếc giỏ vẫn chẳng còn giọt nước nào khi cậu về tới nhà. Quá mệt, cậu ta giải thích với ông mình rằng không thể nào đựng được nước trong giỏ được vì nước sẽ rỉ ra hết, thay vào đó phải sử dụng một chiếc thùng để đựng. Người ông nói: “Ông không muốn một thùng nước, ông muốn một giỏ nước. Cháu vẫn chưa cố gắng hết sức mình đấy thôi!”, rồi ông ta ra đứng ngoài cửa để xem người cháu lấy nước thêm một lần nữa.

Lúc này người cháu chắc chắn rằng việc lấy nước bằng chiếc giỏ này là không thể, nhưng vẫn cố gắng làm thêm một lần thể chứng minh cho ông mình rằng kể cả khi cậu chạy nhanh hết mức có thể thì nước vẫn rỉ ra hết trước khi cậu về tới nhà. Một lần nữa, cậu đưa chiếc giỏ sâu xuống nước, múc thật mạnh và chạy thật nhanh về phía ông mình, nhưng chiếc giỏ vẫn hết sạch nước khi về tới nơi. Cậu ta hổn hển giơ chiếc giỏ ra cho ông mình xem và nói: “Ông thấy chưa, vô ích thôi, không thể đựng được nước trong giỏ đâu!”

“Cháu nghĩ là nó vô ích sao?” người ông nói “Nhìn lại chiếc giỏ cháu đang cầm kìa!”

Cậu bé nhìn vào chiếc giỏ và lần đầu tiên cậu ấy thấy được sự khác biệt so với ban đầu. Từ một chiếc giỏ bẩn thỉu, giờ đây nó đã trở nên sạch sẽ từ trong ra ngoài, không một vết nhơ của than đá.

“Cháu à, đó là việc sẽ xảy ra khi cháu đọc sách. Cháu sẽ không hiểu cũng như không thể nhớ được tất cả mọi thứ, nhưng khi cháu đọc sách, cháu sẽ được thay đổi hoàn toàn, từ trong ra ngoài!”

Sưu tầm và dịch.

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.