Ebenezer Cobb Morley – cha đẻ của bóng đá đương đại

Ebenezer Cobb Morley (1831-1924)

Ngày hôm nay, trên Google Doole là hình ảnh chúc mừng sinh nhật lần thứ 187 của Ebenezer Cobb Morley, một vận động viên người Anh và được coi là cha đẻ của Hiệp hội bóng đá Anh và bóng đá đương đại.

Ông là thư ký đầu tiên của FA (Footbal Association) (1863 – 1866), và là chủ tịch thứ 2 của Hiệp hội này (1867 – 1874). Ông soạn thảo các điều luật đầu tiên của bóng đá tại nhà riêng của mình tại Barnes (vùng ngoại ô phía tây nam London).

Là 1 cầu thủ, ông chơi trận đấu đầu tiên của mình bằng luật của FA vào năm 1863, khi đối đầu với đội bóng Richmond.

Sau đây là 13 điều luật mà ông đã đặt ra, cũng là tiền đề cho luật bóng đá hiện đại ngày nay:

 1. Chiều dài và chiều rộng tối đa của sân bóng lần lượt là 200 và 100 yard (1 yard = 0.994m), giữa các điểm giao nhau của chiều dài và chiều rộng của sân phải được đánh dấu bằng những lá cờ, khung thành được dựng bằng 2 thanh gỗ thẳng đứng, cách nhau 8 yard và không có dây vải hoặc thanh chắn nào giữa 2 thanh gỗ này.
 2. Người thắng khi chọn đúng mặt đồng xu sẽ được chọn phần sân của mình. Trận đấu sẽ được bắt đầu bằng một cú phát bóng được đặt tại giữa sân của đội còn lại. Đội kia không được phép tiếp cận quả bóng quá gần trong khoảng cách 10 yard.
 3. Sau mỗi bàn thắng, đội thua sẽ phát bóng và khung thành của 2 đội sẽ đổi chỗ cho nhau.
 4. Bàn thắng được coi là hợp lệ nếu quả bóng được chuyền qua giữa 2 cọc goal, hoặc trong khoảng không được tạo ra bởi 2 cọc goal này (không kể độ cao), không được ném bóng, đấm bóng hoặc mang vào khung thành.
 5. Luật ném biên: bóng sẽ được tính cho cầu thủ đầu tiên chạm vào bóng làm bóng ra ngoài đường biên dọc, được ném ngay tại điểm bóng ra ngoài sân và phải được ném bằng 1 góc vuông góc với đường biên đó.
 6. Khi một cầu thủ sút bóng, bất kỳ đồng đội nào của anh ta đứng gần với cầu môn đối phương hơn so với đối thủ đều không được phép chạm vào bóng và ngăn cản các cầu thủ khác làm điều tương tự cho tới khi pha bóng đó trở nên hợp lệ. Nhưng không có cầu thủ nào bị cấm nếu bóng được sút lên từ dưới vạch cầu môn.
 7. Trong trường hợp bóng đi hết đường biên ngang, nếu 1 cầu thủ ở bên phía phần sân của cầu môn chạm vào bóng trước, thì một cầu thủ đồng đội của anh ta sẽ được chọn để sút phạt, với điểm đặt bóng nằm ở vị trí đối diện với nơi mà quả bóng đã bay ra ngoài. Nếu cầu thủ đối phương chạm vào bóng trước, thì một đồng đội của anh ta sẽ được sút bóng (nhưng chỉ ở bên phía cầu môn) tại vị trí 15 yard từ vạch cầu môn đối diện với điểm mà bóng đã bay ra ngoài. Các cầu thủ đối phương phải đứng sau vạch cầu môn của họ cho tới khi cầu thủ sút phạt sút bóng.
 8. Nếu một cầu thủ thực hiện 1 pha bắt bóng hợp lệ, anh ta sẽ được hưởng 1 pha đá phạt, với điều kiện anh ta phải đánh dấu được điểm đá phạt bằng gót chân. Trong khi anh ta sút, anh ta có thể lấy đà bao xa tùy ý muốn, và trong khi anh ta đang chuẩn bị cú sút, không một cầu thủ đối phương nào được vượt qua điểm đá phạt cho tới khi anh ta sút xong.
 9. Không một cầu thủ nào được phép mang bóng chạy trên sân.
 10. Những hành động như xô hoặc đốn ngã đều không được cho phép, và không cầu thủ nào được phép dùng tay để giữ hoặc đẩy đối thủ.
 11. Một cầu thủ không được phép ném bóng hoặc dùng tay chuyền nó cho đồng đội.
 12. Không cầu thủ nào được phép nhặt bóng lên bằng tay khi bóng vẫn đang lăn trên sân, trong bất kỳ tình huống nào.
 13. Không được mang bao tay, giáp sắt, hoặc gắn cao su vào đế hay gót giày.

Bản viết tay các điều luật của Cobb Morley, được trưng bày ở Bảo tàng bóng đá quốc gia tại Manchester, Anh

Morley qua đời vào năm 1924, và theo FA, ông được nhắc đến như cha đẻ của bóng đá thế giới. Vào lần kỷ niệm thứ 150 của FA vào năm 2013, quê nhà của ông đã tổ chức để tưởng nhớ di sản ông để lại, và lấy ngày đó là ngày Ebenezer Morley.

 

Nguồn: independent.co.uk

Luôn vui tươi, hay cười, dễ nổi nóng.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.