Gấu Koala: Loài vật trở nên ngu si để tồn tại

gấu koala - loài vật trở nên ngu si để tồn tại 1

Ở bài trước, mình có viết về cá voi sát thủ và trí thông minh vào loại bậc nhất của chúng. Trong bài này chúng ta hãy cùng tìm hiểu một loài động vật với trí thông minh cũng thuộc hàng bậc nhất trong thế giới động vật, nhưng là thấp nhất nhé.

Gấu Koala, hay có tên gọi khác là gấu túi, thường chỉ được tìm thấy tại Australia. Chúng có chiều dài cơ thể trung bình từ 60-85cm và nặng khoảng 4-15kg.

gấu koala - loài vật trở nên ngu si để tồn tại 1

Một điều ít người biết đó là loài vật này đã tiến hóa để trở thành một trong những sinh vật ngu ngốc nhất trên Trái Đất (có thể là ngu nhất). Tất nhiên là có lí do để giải thích việc này, vì tiến hóa là một điều tuyệt diệu của tự nhiên.

Gấu Koala trong thời kỉ cổ đại được cho là có chế độ ăn phong phú hơn nhiều so với bây giờ. Khi khí hậu tại Australia dần trở nên khô hơn, chúng bắt đầu chuyển sang ăn các loại thức ăn khó tiêu hóa hơn, hoặc chết. Những giống gấu không thể thích nghi được dần dần biến mất. Theo đó, gấu Koala cuối cùng chỉ còn ăn mỗi lá bạch đàn.

Những dấu tích hóa thạch cho thấy loài vật này đã trở nên kém thông minh từ thời kì cổ đại. Một trong những nguyên nhân chính là do chúng phải tồn tại cùng với rất nhiều loài động vật ăn thịt nguy hiểm khác tại thời điểm đó như hổ răng kiếm, thằn lằn khổng lồ, … Điều này đã định hình con đường tiến hóa của gấu Koala, bởi vì việc rời bỏ vị trí an toàn trên những thân cây cao để đi kiếm ăn là một việc chứa đựng quá nhiều rủi ro. Chúng dần thậm chí còn có thể tồn tại mà không cần nước uống, cũng bởi một lí do tương tự: xuống mặt đất để tìm nguồn nước rất dễ bị các loài khác săn đuổi. Qua thời gian, chúng chỉ còn ăn duy nhất lá bạch đàn. Và việc suốt ngày ngồi trên cây cao, ăn lá và tránh thú dữ sẽ chẳng cần nhiều trí thông minh, bởi vì chúng chẳng cần dùng bộ não của mình để làm gì cả. Điều này rất dễ hiểu, con người chúng ta cũng có thể trở nên đần độn hơn nếu suốt ngày ngồi xem tivi và làm những việc không cần đầu óc.

Nói về thức ăn của gấu Koala. Lá bạch đàn thực sự là một nguồn thức ăn rất tồi tệ. Chúng chẳng có chút dinh dưỡng nào. Một con gấu Koala trưởng thành sẽ phải ăn khoảng 2000 chiếc lá bạch đàn một ngày để có thể có đủ dinh dưỡng để tồn tại. Nguồn dinh dưỡng ít ỏi này cộng với bản chất khó tiêu hóa khiến cho chúng phải di chuyển thật chậm rãi, và ngủ tới 18 tiếng mỗi ngày để bảo tồn năng lượng. Để tiêu hóa hết một bữa ăn của mình, gấu Koala sẽ phải mất từ khoảng 100-200 tiếng. Không những nghèo dinh dưỡng là vậy, lá bạch đàn còn rất độc nữa, nhưng loài động vật này đã giành cả lịch sử tiến hóa của mình để phát triển một hệ thống tiêu hóa có thể hấp thụ được chất độc đó. Một sự thật thú vị là cơ thể của gấu Koala được cấu thành chủ yếu từ các bộ phận tiêu hóa. Những chú gấu Koala mới sinh sẽ không thể ăn được lá bạch đàn, và vì thế chúng phải ăn chính phân của gấu mẹ trong thời kì đầu để tồn tại.

gấu koala - loài vật trở nên ngu si để tồn tại 2

Gấu Koala cũng có bộ não rất nhỏ. Tỉ lệ kích cỡ của bộ não so với thân thể của loài vật này chỉ vào khoảng 2%, bé nhất trong các loài động vật có vú. Não của chúng thì rất “phẳng”. Đúng vậy, “phẳng” ở đây là theo nghĩa đen. Một minh chứng rõ ràng cho trí thông minh ít ỏi của loài vật này. Mặc dù bé là vậy, não của gấu Koala cũng chỉ chiếm khoảng 61% hộp sọ, phần còn lại là các chất lỏng. Não của một chú gấu Koala nặng khoảng 19.2g. Một chú chó beagle (giống chó săn thỏ) dù chỉ lớn bằng 2/3 một con gấu Koala nhưng lại có bộ não nặng tới 72g. Một sự khác biệt rất lớn.

Chính bộ não nhỏ và “ít nếp nhăn” này cũng giới hạn khả năng học hỏi của gấu Koala. Các nhà khoa học đã làm thí nghiệm bỏ một ít lá bạch đàn vào một chiếc đĩa và đưa tới trước mặt chúng, nhưng chúng không ăn, vì nghĩ rằng đây không phải là thứ chúng có thể ăn được, vì những thứ này không ở trên cây. Nếu không phải là lá trên cây, một chú gấu Koala sẽ chết đói trước khi nó ăn cùng một thứ lá đó được để trên đĩa ngay trước mặt mình. Ở một thí nghiệm khác, họ đặt một bức tranh có hình một cành cây và một chú gấu Koala đã cố gắng để trèo lên đó.

Việc trở nên kém thông minh như vậy có thể khiến chúng ta cảm thấy thương cho loài vật này. Nhưng xét về khía cạnh tiến hóa, đây có lẽ là một trong những loài vật có con đường tiến hóa thông minh nhất để có thể tồn tại cùng với những loài thú ăn thịt hung dữ khác. Sự thật hiển nhiên là một số giống gấu Koala cổ đại khác đã không thể tồn tại cho tới ngày hôm nay do không thể thích nghi được.

Dưới đây là một video nói về điều này:

Nguồn: Quora  Youtube

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.