Google vừa ngừng cấp phép hệ điều hành Android cho Huawei: điều đó có ý nghĩa gì đối với những người dùng điện thoại của hãng này?

U.S. Republican presidential candidate, real estate mogul and TV personality Donald Trump makes a point as he formally announces his campaign for the 2016 Republican presidential nomination during an event at Trump Tower in New York June 16, 2015. REUTERS/Brendan McDermid - RTX1GRB9

Google cho hay: với những người dùng Huawei, Google Play và Google Play Protect vẫn sẽ hoạt động bình thường trên những thiết bị hiện hành.

Google thu hồi giấy phép sử dụng Android từ Huawei. Điều này có ý nghĩa gì? (Nguồn ảnh: Android Authority)

Trong một động thái lớn mới đây, Google đã ngừng hoạt động kinh doanh với công ty, theo đó cũng ngừng cấp phép hệ điều hành Android cho gã khổng lồ công nghệ đến từ Trung Quốc. Google sẽ ngừng cung cấp phần cứng, phần mềm, và các dịch vụ kỹ thuật, theo một báo cáo mới đây của Reuters, và động thái này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến những lần update tới của hãng điện thoại này. Huawei là công ty sản xuất điện thoại lớn thứ 2 thế giới, theo nghiên cứu của Canalys, và một nửa trong số hàng hóa này được xuất khẩu ra ngoài Trung Quốc.

Hành động này xảy ra sau chính phủ Mỹ thêm Huawei vào bản “Danh sách thực”, tức là các công ty của Mỹ không được phép làm việc với các công ty công nghệ Trung Quốc, trừ khi có những “phê duyệt rõ ràng” đến từ chính phủ. Điều này cũng là một hệ quả của cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra giữa 2 quốc gia.

Trong một bài phát biểu, Huawei nói rằng họ đã có những đóng góp đáng kể trong sự phát triển của hệ điều hành Android trên khắp thế giới, và hứa sẽ cung cấp những cập nhật bảo mật cũng như các dịch vụ hậu mãi cho tất cả các khách hàng hiện tại.

Một câu hỏi lớn hơn đó là: vậy đối với những người dùng Huawei, việc giấy phép Android bị cấm có ý nghĩa gì?

Chiếc điện thoại Huawei của tôi sẽ vẫn tiếp tục chạy trên nền Android chứ?

Hiện tại, Android sẽ vẫn hoạt động bình thường trên những chiếc điện thoại Huawei. Điều này là rất quan trọng đối với những người dùng của hãng. Trong một phát biểu chính thức, hệ điều hành Android nói rằng:“đối với các câu hỏi từ người dùng Huawei liên quan đến những bước đi tiếp theo của chúng tôi trong việc tuân theo những hành động gần đây của chính phủ Mỹ: Chúng tôi cam đoan với các bạn rằng các điều luật vẫn sẽ được tuân thủ, và các dịch vụ như Google Play và bảo mật đến từ Google Play Protect vẫn sẽ hoạt động bình thường trên những chiếc điện thoại hiện tại.”

Nên đúng vậy, nếu bạn đang dùng 1 chiếc Huawei phone, bạn không nên quá lo lắng, vì Google Play và Google Play Protect vẫn sẽ hoạt động bình thường, bạn vẫn có thể tải app từ store. Điều này cũng rất quan trọng, vì đối với thị trường ngoài Trung Quốc, Google Play Store là không thể thiếu đối với trải nghiệm của toàn bộ người dùng.

Huawei P30 Pro là chiếc flagship mới nhất hiện nay của hãng (Nguồn ảnh: Android Authority)

Điều gì sẽ xảy đến với Huawei trong tương lai?

Theo Reuters, Google sẽ ngừng cung cấp cho Huawei các sản phẩm cả phần cứng lẫn phần mềm, trừ những sản phẩm được bảo vệ với giấy phép mã nguồn mở. Và đương nhiên, Huawei vẫn có thể sử dụng Android từ AOSP (Andoid Open Source Project – Dự án mã nguồn mở Android), nhưng các dịch vụ độc quyền thì sẽ không thể truy cập.

Những thứ này có thể gồm Gmail, Google Chrome và các ứng dụng Youtube, bởi vì các ứng dụng này đòi hỏi các giấy phép thương mại, và chúng cũng không phải là các ứng dụng mã nguồn mở. Trong khi Android chắc chắn rằng các điện thoại Huawei vẫn có thể dùng Google Play trong thời điểm hiện tại, nhưng việc hủy bỏ giấy phép vào lúc này có nghĩa là các thiết bị của Huawei có thể không được dùng nó trong tương lai.

Động thái này cũng đặt một dấu hỏi lớn cho các bản cập nhật tới đấy của điện thoại Huawei trên thị trường cũng như những điện thoại có thể xuất hiện trong thời gian tới. Nó cũng có nghĩa Huawei sẽ chỉ có thể cập nhật các phiên bản Android trên điện thoại của mình nếu nó có trên AOSP – một phiên bản mã nguồn mở.

Huawei sẽ cho ra mắt hệ điều hành riêng cho điện thoại chứ?

Dường như bản thân Huawei đã có kế hoạch B cho việc này. Giám đốc điều hành của Huawei, Richard Yu cho biết trong một bài phỏng vấn gần đây với Die Welt: “Chúng tôi đã có chuẩn bị cho hệ điều hành riêng của mình. Nếu một ngày nào đó xảy ra việc chúng tôi không thể sử dụng những hệ điều hành này nữa, chúng tôi cũng có sẽ có những trù tính riêng. Đó là kế hoạch B của chúng tôi. Nhưng đương nhiên rồi, chúng tôi thích làm việc với hệ sinh thái của Google và Microsoft hơn.”

Và theo nhiều nguồn thông tin, có vẻ hệ điều hành riêng của Huawei có tên là Hongmeng OS (Hồng Mông OS). (theo người viết)

Ngoài Google: Intel và Qualcom cũng đình chỉ quan hệ với Huawei.

Khó càng thêm khó, ngoài Google, 2 gã khổng lồ phần cứng trên thế giới, Intel và Qualcom cũng cho hay, họ sẽ ngừng hợp tác với Huawei cho tới khi có thông báo mới – theo Bloomberg. Huawei “phụ thuộc nhiều vào các sản phẩm bán dẫn của Hoa Kỳ và sẽ bị tê liệt nghiêm trọng nếu không được cung cấp linh kiện từ chính phủ Mỹ” – Ryan Koontz, một nhà phân tích của Rosenblatt Securities nói với Bloomberg.

Theo Indian Express

Luôn vui tươi, hay cười, dễ nổi nóng.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.