Làm cách nào để biết một loài cây có thể ăn được?

làm cách nào để biết cây nào ăn được

Giả sử bạn đang bị lạc giữa một khu rừng, trời thì tối, sóng điện thoại không có, internet thì tất nhiên là cũng không và bụng thì đói meo. Rất may là khu rừng này không có thú dữ nên việc bạn sẽ chết vì bị ăn thịt sẽ không xảy ra. Nhưng bạn có thể chết vì đói. Bạn thì không có kĩ năng săn bắn, và khu rừng này cũng chẳng có nhiều thú vật để bạn có thể đi săn. Xung quanh bạn thì có rất nhiều cây. Để lấy lại sức và vượt qua khu rừng này về với bố mẹ, bạn quyết định sẽ lấy cây làm thực phẩm. Bạn sẽ làm gì?

Trong cuốn sách British Special Air Service survival guide – How to survive anywhere (tạm dịch: Kĩ năng sinh tồn của Lực lượng không quân đặc biệt – Làm thế nào để sống sót ở bất kì đâu), họ có nhắc đến quy trình để kiểm tra một loại cây mà bạn chưa biết để xem nó có thể ăn được hay không.

Đầu tiên là không được giả định rằng bởi vì chim chóc, côn trùng hay thậm chí các loài động vật có vú khác có thể ăn được loài cây này, con người cũng có thể ăn được. Nếu khỉ ăn được thì khả năng cao là con người cũng có thể ăn được, nhưng cũng không hề chắc chắn 100%.

Quan sát. Cố gắng xác định và chắc chắn rằng cây không có nhớt, gai ở trên thân hay bị sâu ăn. Những cây này ngoài tốt cho sâu và côn trùng thì không có ích gì cho người cả.

Ngửi. Ngắt một ít lá và ngửi, nếu chúng có mùi giống như quả hạnh nhân đắng hoặc quả đào, thì bỏ qua ngay lập tức.

Sờ. Bóp ra một ít nước từ lá cây và xoa nhẹ lên một phần mềm của cơ thể (như phần tay dưới nằm giữa khuỷu tay và nách). Nếu thấy có cảm giác khó chịu hoặc bị sưng tấy, bỏ qua ngay lập tức.

Nếm. Nếu không thấy da có vấn đề gì, tiếp tục thử với các bước sau đây, với thời gian chờ 10 giây sau mỗi bước để phát hiện nếu có bất kì cảm giác khó chịu nào xuất hiện.

  1. Cho một ít lên trên môi
  2. Cho một ít vào khóe miệng
  3. Cho một ít lên đầu lưỡi
  4. Cho một ít vào phần dưới lưỡi
  5. Nhai một ít

Nếu cảm thấy có bất kì một hiện tượng lạ nào xuất hiện như đau họng, kích thích, nhói hay cảm giác nóng trong người, bỏ qua ngay lập tức.

Nuốt. Nuốt một số lượng nhỏ và đợi khoảng 5 tiếng. Trong khoảng thời gian này, không ăn hoặc uống bất kì thứ gì khác. Nếu cảm thấy có bất kì hiện tượng khó chịu nào, bỏ qua ngay lập tức.

Ăn. Nếu không có biểu hiện lạ nào xuất hiện sau khi ăn một miếng nhỏ như đau họng, ợ hơi, buồn nôn, mệt, đau dạ dày, đau nhói ở phần bụng dưới hay bất kì một cảm giác khó chịu nào, coi như là cây này có thể ăn được.

Khẩn cấp. Nếu bị đau dạ dày, bạn có thể giảm bớt cơn đau bằng cách uống thật nhiều nước nóng cho tới khi nó thuyên giảm. Nếu bạn rất đau, bạn có thể cố gắng nôn ra bằng cách cù vào phần dưới cổ họng hoặc nuốt một ít than củi (vì có khả năng hấp thụ chất độc). Tàn tro của gỗ trắng pha với nước cũng có khả năng giảm cơn đau dạ dày.

Nguồn:

làm cách nào để biết cây nào ăn được

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.