Mặt nạ dưỡng khí trên máy bay hoạt động như thế nào?

mặt nạ dưỡng khí trên máy bay hoạt động như thế nào 2
Những chiếc mặt nạ dưỡng khí không được nối với bất kì nguồn cung cấp oxy nào

Mặt nạ dưỡng khí thường được đặt phía trên ghế ngồi của mỗi hành khách trên máy bay, và thường được bung ra khi máy bay đột ngột thay đổi áp suất. Một điều rất thú vị đó là những mặt nạ dưỡng khí trên máy bay không hề được nối với bất kì nguồn cung cấp oxy hay khí nén nào cả.

mặt nạ dưỡng khí trên máy bay hoạt động như thế nào 2
Những chiếc mặt nạ dưỡng khí không được nối với bất kì nguồn cung cấp oxy nào

Thay vào đó, những chiếc mặt nạ dưỡng khí này được nối với một hợp chất hóa học, mà khi đốt cháy sẽ sinh ra khí oxy. Hợp chất này thường là một hỗn hợp bao gồm bari peroxit (BaO2 – bột dùng để làm ra pháo hoa), natri clorat (NaCIO3 – một chất trong thuốc diệt cỏ) và kali clorat (KCIO3 – phản ứng rất mạnh với đường).

Chính vì vậy, một điều thú vị (và rất quan trọng) khác mà bạn cần biết (nhưng lại chả bao giờ để ý tới sự hướng dẫn của các tiếp viên) đó là để cho chiếc mặt nạ dưỡng khí hoạt động, bạn cần phải kéo chiếc mặt nạ thật mạnh. Lí do là bởi vì phản ứng hóa học đốt cháy những chất có trong túi đựng gắn với mặt nạ sẽ được kích hoạt bằng hành động này.

Một khi phản ứng hóa học được kích hoạt, nó không thể bị dừng lại và sẽ tiếp tục cho tới khi toàn bộ hợp chất bị đốt cháy hết. Mỗi chiếc mặt nạ có thể cung cấp đủ oxy trong vòng 15 phút. Và thường thì thời gian này là quá đủ để phi công có thể đưa máy bay tới một khu vực an toàn hơn để hành khách có thể thở một cách bình thường.

Đây là một phát minh cực kì thông minh, bởi lẽ nó có thể hoạt động một cách độc lập kể cả khi những thành phần khác trong máy bay bị hư hỏng hoàn toàn. Nhiều người có thể thắc mắc tại sao máy bay không dùng khí oxy thông thường. Câu trả lời là việc này thực ra có thể gây nguy hiểm hơn vì như vậy khí oxy phải được lưu trữ trong các bình chứa, và một khi máy bay có vấn đề, các bình chứa này hoàn toàn có thể bị cháy nổ. Lúc đó không những cả máy bay gặp nguy hiểm mà các hành khách và các phi hành đoàn sẽ không có nguồn oxy nào khác để thở.

Một điều cuối cùng bạn cần biết, đó là việc tạo ra oxy này thực ra là một phản ứng hóa học đốt cháy, vì thế khi bạn đeo mặt nạ vào trong trường hợp khẩn cấp, bạn sẽ cảm nhận được hơi nóng phát ra và thậm chí có thể ngửi thấy mùi cháy. Đừng vất nó đi, vì điều này là hoàn toàn bình thường.

Ngày nay, một số hãng hàng không thay vì sử dụng mặt nạ dưỡng khí, họ lại sử dụng các bình khí oxy rất lớn như hình dưới. 12 bình khí oxy như thế này được đặt trong một chiếc Boeing 777:

mặt nạ dưỡng khí trên máy bay hoạt động như thế nào

Lí do mà họ đưa ra là các mặt lạ đôi lúc có thể bắt lửa và hỏng hóc, nên việc bảo dưỡng 12 bình khí oxy sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc kiểm tra và bảo dưỡng 350 chiếc mặt nạ.

Nguồn: Quora

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.