Moses và Susan – Một quyết định đã cứu mạng hai tỷ người

Họ là hai người nông dân bình thường đến từ Diamond, Missouri, và với một quyết định rằng mình sẽ phải làm điều đúng đắn, họ đã góp phần cứu sống hai tỷ người khỏi chết đói. Câu chuyện của họ là gì?

Moses và Susan sống vào những năm 1860 trong một tiểu bang có duy trì chế độ nô lệ, nhưng lại không tin vào chế độ này. (Lưu ý là thời điểm này, việc một tiểu bang áp dụng chế độ nô lệ là hợp pháp ở Mỹ). Hậu quả là họ trở thành mục tiêu bị cướp bóc và giết chóc của những kẻ cuồng tín, đặc biệt là băng cướp Quantrill’s Raiders.

moses và susan - một quyết định đã cứu mạng 2 tỷ người
Moses Carver

Vào một đêm mùa hè lạnh cóng, băng cướp này tràn vào trang trại của họ, đốt chuồng ngựa, bắn chết vài người, và bắt cóc một phụ nữ tên là Mary Washington. Người phụ nữ này đã nhất quyết không chịu buông đứa con mới một tuần tuổi của mình, nên cuối cùng chúng đã bắt cóc cả hai mẹ con và mang đi. Mặc dù về mặt luật pháp, vợ chồng Moses và Susan là những người chủ sở hữu của Mary và con của cô, những người ở đó biết rằng Mary và Susan thực chất là hai người bạn thân. Sau khi vụ cướp này xảy ra, Susan đã làm việc không mệt mỏi để liên lạc với các trang trại và thành phố xung quanh đó nhằm sắp xếp cho được một cuộc gặp giữa Moses và bọn cướp.

Hai ngày sau, Moses cưỡi ngựa tới một con đường tại Kansas, khoảng vài giờ di chuyển về hướng bắc từ trang trại của ông. Vào đúng thời gian hẹn trước, Moses gặp bốn tên trong băng cướp. Chúng đều cầm đuốc và đầu thì đội mũ vành lớn. Người nông dân này quyết định dùng con ngựa cuối cùng còn sót lại sau trận cướp để đổi lấy một cái bao tải đen sì bẩn thỉu, cùng với tất cả những gì trong đó. Sau khi bọn cướp bỏ đi, Moses quỳ xuống, và ở đó trong bóng đêm là một cậu bé trần truồng, chỉ còn đang nằm thoi thóp. Người bạn Mary của ông không ở đó, có lẽ đã bị chúng giết chết. Ông nhanh chóng cởi áo ra và đưa cậu bé vào trong lòng mình để giữ ấm cho cậu bằng hơi ấm của cơ thể. Moses sau đó quay đầu trở về nhà, ông đi bộ suốt đêm hôm đó và sang ngày hôm sau để đưa đứa bé về cho Susan. Tại nhà mình, để tưởng nhớ người bạn Mary đã mất, ông và vợ thề hứa với đứa bé, và với nhau, rằng ông bà sẽ coi nó như con mình, sẽ chăm sóc, nuôi đứa bé này khôn lớn và cho nó ăn học đầy đủ.

Họ cũng dùng chính tên của mình đặt cho đứa bé, và gọi nó là George Washington Carver.

Nếu bạn biết đến cái tên này, thì anh ta còn được biết đến với cái tên “Chàng trai đậu phụng”.

moses và susan - một quyết định đã cứu mạng 2 tỷ người - george washington carver
George Washington Carver

Vậy, họ đã cứu hai tỷ người như thế nào?

Cậu bé George Washington Carver lớn lên với lòng đam mê đặc biệt dành cho cây cỏ. Điều này cũng có sự góp công không hề nhỏ của một giáo viên của cậu, Etta May Budd, người đã từng chiến đấu không ngừng chỉ với nạn phân biệt chủng tộc, và cuối cùng dành cuộc đời mình để sống tại tiểu bang Iowa. Tại đại học Iowa, Etta có quen với một giáo sư về chuyên ngành sữa. Vị giáo sư này có một cậu con trai 6 tuổi, và ông thường cho phép con trai mình tham gia với George (George hơn con trai của vị giáo sư này khoảng 25 tuổi) vào những cuộc thám hiểm khám phá thực vật học vào cuối tuần. Bằng cách chia sẻ niềm đam mê của mình, Carver đã thấm nhuần cho cậu bé tình yêu tương tự với cây cối, và chỉ cho cậu bé biết tác dụng to lớn mà thực vật có thể đem lại cho loài người. Chính điều này đã giúp định hướng rõ ràng cuộc đời của cậu bé ấy.

Cậu bé này chính là Henry Wallace.

Wallace lớn lên, trưởng thành và trở thành Bộ trưởng Nông Nghiệp (1933) và sau này là Phó Tổng Thống Hoa Kỳ (1940), phục vụ dưới trướng của Franklin D. Roosevelt. Trong một chuyến đi tới Mexico, ông nhận thấy bắp ngô là thành phần quan trọng trong bữa ăn của người dân, nhưng họ lại không thể sản xuất đủ để ăn. Đây chính là thời điểm mà ông quyết định đặt một trạm nghiên cứu tại Mexico với mục đích duy nhất là nghiên cứu để lai tạo bắp ngô và lúa mì cho những vùng có khí hậu khô.

Ông thuê Norman Borlaug, một nhà nghiên cứu trẻ đầy tài năng ở Iowa để dẫn dắt việc thực hiện dự án này.

Một thời gian ngắn sau đó, Borlaug khám phá ra phương pháp để lai tạo một giống ngô và lúa mì cho năng suất cao, ít bệnh và thích hợp với các vùng khí hậu nắng nóng khô hạn. Dần dần các cây ngô và lúa mì do ông tạo ra mọc lên khắp nơi, ở tất cả vùng có khí hậu khô hạn nhất trên thế giới. Người ta ước tính, chính nhờ phát minh này mà khoảng hơn 2 tỷ người đã không phải chết vì đói.

Vào năm 1970, Borlaug đã được trao giải Nobel Hòa Bình và Huy chương Tự Do vì những đóng góp của mình.

Nhưng thực chất ai là người đã cứu hai tỷ người khỏi chết đói?

Có phải là Borlaug, người đã được Wallace trao cơ hội dẫn dắt dự án nghiên cứu? Hay đó có phải là Wallace, người đã sớm có được lòng nhiệt huyết đam mê, tình yêu, kiến thức về những tiến bộ về công nghệ sinh học được truyền lại từ Carver? Hay đó có phải là Carver, người đã phát minh ra hàng trăm các giống sản phẩm khác nhau từ khoai tây và đậu phụng?

Hay đó chính là Moses và Susan, hai người nông dân đến từ Missouri, những người đã tin tưởng rằng cần phải thực hiện những việc đúng đắn, kể cả khi đang phải ở trong những điều kiện khó khăn nhất.

Còn gì nữa? Đã có bao nhiêu cuộc đời mà hai tỷ người dân được cứu này lại tiếp tục ảnh hưởng và cưu mang kể từ đó?

Tôi và bạn liệu có nằm trong số 2 tỷ người đó không?

Mặc dù rất nhiều người trong chúng ta cảm thấy khó khăn để nhìn nhận giá trị thực sự của bản thân hay những đóng góp mà mỗi người đã làm được cho nhân loại, câu chuyện này chỉ ra rằng mỗi người chúng ta đều đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong vũ trụ này. Có thể chúng ta sẽ không bao giờ nhìn thấy ảnh hưởng của những công việc chúng ta đã làm hay những quyết định chúng ta đã thực hiện, nó không có nghĩa là chúng ta đang không góp phần vào việc định hình thế giới này, theo cách tốt hơn hay xấu hơn.

Lịch sử có thể sẽ không bao giờ ghi nhớ hoặc công nhận những gì chúng ta đã nói hoặc làm, nhưng điều đó sẽ không xóa đi những ảnh hưởng mà mỗi người đang tạo ra hàng ngày dù lớn hay nhỏ, hay thậm chí những cuộc đời đã được chúng ta cứu sống ngay cả khi chúng ta đã không còn nữa.

Tổng hợp từ internet

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.