Mưa axit – Nguyên nhân và tác hại

Taj Mahal – một trong những kiệt tác kì diệu của loài người, một công trình tuyệt đẹp được xếp vào hàng kì quan của thế giới. Tuy nhiên, vẻ đẹp của nó đã bắt đầu bị bao phủ bởi một lớp vỏ bọc màu vàng nhạt, giống như răng của những người hút thuốc vậy.

mưa axit - nguyên nhân, tác hại và chúng ta nên làm gì

Việc xuất hiện lớp vỏ bọc này là kết quả của việc Taj Mahal thường xuyên phải tiếp xúc với một thứ tưởng chừng như vô hại là nước mưa, nhưng đây không phải là nước mưa bình thường. Nói chính xác hơn đó là một loại nước độc hại và có tính axit. Thứ nước này độc hại đến mức nó đã dần dần phá hủy bề mặt trắng bóng của ngôi đền này, và thay vào đó một màu vàng xấu xí. Nhưng tại sao mưa lại trở thành axit như vậy?

Câu trả lời là ô nhiễm môi trường, tất nhiên rồi!

Taj Mahal nằm cạnh rất nhiều nhà máy hóa học và xử lí chất thải. Những nhà máy này xả ra một lượng khí thải độc hại khổng lồ từ những ống khói của mình. Ngoài ra, Ấn Độ là nước đông dân thứ hai thế giới, và bạn có thể tưởng tượng ra mật độ xe cộ khủng khiếp tại đất nước này. Cộng với điều đáng buồn là sự thờ ơ một cách trắng trợn của người dân địa phương về vệ sinh môi trường. Những điều này là nhân tố góp phần tạo nên những tai ương mà chúng ta đang thấy.

mưa axit - nguyên nhân, tác hại và chúng ta nên làm gì 4

Những nhà máy này xả ra môi trường những thứ khí vô cùng độc hại như nitơ oxit (NO and NO2) và lưu huỳnh dioxit (SO2). Chúng bay lên không trung, kết hợp với những đám mây và phản ứng với nước để tạo ra axit lưu huỳnh và axit nitơ. Và thứ cuối cùng rơi xuống đất không còn là nước nữa, mà là một axit yếu.

Độ axit được đo bằng chỉ số pH. Số pH này được gán cho chất đó một giá trị từ 0 tới 14, trong đó 0 là độ axit cực mạnh, và 14 là nhẹ nhất (gọi là tính kiềm). Độ pH bằng 7 là trung hòa. Con số này được gán cho những chất không phải là axit và cũng không phải là kiềm, như nước chẳng hạn. Và nước là thứ mà chúng ta nghĩ rằng đang rơi xuống từ những đám mây. Nhưng thực tế lại không phải thế.

Lưu huỳnh và nitơ là hai chất rất phổ biến trong bầu khí quyển của chúng ta. Điều này có nghĩa là nước mưa về cơ bản là đã có tính axit rồi. Tuy nhiên, việc có quá nhiều lưu huỳnh và nitơ trong không khí sẽ làm tính axit mạnh hơn. Độ pH của nước mưa bình thường rơi vào khoảng từ 5 tới 6, nhưng với mưa axit, chỉ số này xuống khoảng 3 tới 4. Nhiều cơn mưa có độ pH cực cao bằng 2, tức là tương đương với độ pH của giấm.

Hậu quả

Như vậy dù là cơn mưa axit mạnh nhất cũng chưa đủ để làm hại da của chúng ta, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể cảm thấy an tâm và không lo lắng về nó. Mưa axit có tác dụng rất xấu lên những công trình bằng thép (khiến chúng ta phải nghiên cứu ra loại thép chống gỉ), và các công trình làm bằng đá vôi và sa thạch.

mưa axit - nguyên nhân, tác hại và chúng ta nên làm gì 3

Theo thời gian, hầu hết các công trình xây dựng sẽ bị hỏng hóc theo một cách nào đó dưới sức mạnh của tự nhiên, nhưng mưa axit làm quá trình này nhanh hơn rất nhiều. Tuy nhiên, chúng không dừng lại ở đó.

Mưa axit được cho là nguyên nhân làm ngăn quá trình phát triển của thực vật, hay nói một cách khác đi là giết chết chúng. Khi nước axit từ mưa thấm vào đất, chúng tiêu hủy luôn các chất dinh dưỡng thiết yếu, làm cho cây không còn có đủ dinh dưỡng và không thể phát triển. Ngoài ra, khi mưa axit rơi xuống và chảy vào lá cây, chúng phá hủy lớp mô mỏng bảo vệ lá, khiến cho lá không thể thực hiện quá trình quang hợp, cuối cùng khiến cho cây gặp khó khăn trong việc “thở” và điều tiết dinh dưỡng.

mưa axit - nguyên nhân, tác hại và chúng ta nên làm gì 2

Mưa axit cũng làm ô nhiễm các dòng sông suối, ao hồ, khiến cá không thể sinh sống. Những con còn sống sót thì lại thường có khả năng cao sinh ra những  thế hệ bị biến dạng. Mưa axit cũng góp phần sản sinh ra nhôm từ trong đất, một độc tố có thể gây hại cho hệ sinh thái trên cạn và dưới nước.

Chúng ta nên làm gì?

Mỗi người chúng ta cần phải hiểu rằng sự cộng sinh là điều cơ bản của hệ sinh thái. Một sinh vật bị ảnh hưởng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới một sinh vật khác. Một loài cá nhỏ mất đi sẽ nguy hại tới một loài cá lớn hơn. Một loài côn trùng nhỏ bé khi mất nguồn thức ăn là những chiếc lá do mưa axit, số lượng của chúng sẽ giảm đi và những loài động vật khác có nguồn thức ăn là những con côn trùng này lại là nạn nhân tiếp theo.

Mưa axit sinh ra do ô nhiễm môi trường, vậy thì giải pháp ngẫu nhiên là cần giảm thiểu ô nhiễm. Đây luôn là một bài toán nan giải với tất cả các quốc gia, vì đó không phải là nhiệm vụ của riêng ai, mà của tất cả mỗi người sống trên trái đất này.

Chúng ta không bàn về các vấn đề vĩ mô, vì chính phủ đã có đủ người tài để đưa các qui định và chính sách để giảm thiểu tác hại mà các doanh nghiệp sản xuất gây ra cho môi trường, … Nhưng mỗi con người, mỗi công dân cần có ý thức tốt hơn trong sinh hoạt hàng ngày. Những điều chúng ta có thể làm:

  • Dùng ít túi bóng hơn. Đi mua đồ nếu như có thể cầm bằng hai bàn tay thì đừng lấy túi bóng từ chủ quán.
  • Nếu có thể hãy đi bộ nhiều hơn, dùng phương tiện công cộng hay xe đạp nhiều hơn thay vì đi xe máy hay ô tô.
  • Cân nhắc chuyển sang dùng các phương tiện tiết kiệm năng lượng hoặc thân thiện với môi trường: như ô tô điện
  • Tắt hết các nguồn điện không dùng
  • Chuyển sang dùng năng lượng mặt trời nếu có thể
  • Trồng nhiều cây hơn
  • Không hút thuốc

Từ Scienceabc

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.