Những điều chúng ta chưa biết về Châu Phi – P2

những điều chúng ta chưa biết về châu phi 2

Đó là Châu Phi không hề giống với những gì đã và đang xuất hiện trên các kênh truyền thông.

Tôi đã xem rất nhiều bộ phim mà những nhân vật trong đó nói rằng họ muốn đến Châu Phi để giúp đỡ người nghèo hay trẻ em mồ côi. Và khi đến nơi, đây là những gì sẽ xuất hiện:

những điều chúng ta chưa biết về châu phi 2
(Tấm ảnh này hiện ra ngay sau khi tôi google từ khóa “Africa”)

Và mặc dù tôi yêu việc Châu Phi có một lượng lớn động vật và thực vật, cùng với những khung cảnh tuyệt đẹp, không phải đâu đâu cũng là rừng núi.

Thậm chí tôi đã từng được một cô bạn gái hỏi rằng mình đã từng cưỡi một con sư tử bao giờ chưa. Không hề có dấu hiệu mỉa mai trong lời nói của cô ấy. Mọi thứ tệ đến mức đó. Và câu trả lời là không, thậm chí tôi còn chưa bao giờ nhìn thấy con sư tử nào trong đời mình.

Lấy Nigeria làm ví dụ, Nigeria đã phát triển tới mức mặc dù đã sống ở đó một khoảng thời gian rất dài, tôi cũng chưa bao giờ nhìn thấy bất kì một con hưu cao cổ, voi hay tê giác nào, và tất cả chúng đều xuất hiện trong bức ảnh trên.

Tin hay không tùy bạn, nhưng Châu Phi có rất nhiều thành phố phát triển. Cape Town, Lagos, Cairo, tất cả những nơi này đều thực sự vô cùng xinh đẹp. Vì thế đừng bao giờ nghĩ rằng Châu Phi chỉ có rừng rậm và thú rừng mà thôi.

những điều chúng ta chưa biết về châu phi 4
Thành phố Lagos – Nigeria

 

những điều chúng ta chưa biết về Châu Phi
Thành phố Lagos – Nigeria

Và một ý nghĩ rập khuôn rằng tất cả người Châu Phi thường rất nghèo

Đúng là có rất nhiều người dân đang phải chịu cảnh đói nghèo, nhưng hầu hết là ở một số đất nước với lãnh đạo yếu kém và chỉ giỏi việc tham nhũng. Những chính trị gia và phe cánh luôn lo vơ vét tiền để làm giàu cho chính bản thân họ, không để lại chút gì cho người dân. Điều này tạo nên một sự ngăn cách vô cùng lớn giữa giàu và nghèo. Những kẻ giàu thì cứ giàu mãi, và những người nghèo thì lại càng nghèo.

Ở một số đất nước khác, khi tham nhũng không phải là vấn đề, thì lại chịu ảnh hưởng rất lớn bởi môi trường như hạn hán, hay luôn nằm trong chiến tranh loạn lạc. Sự thực là một vài nước bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Nhưng ngoài những điều đó, Châu Phi thực sự có rất nhiều tài nguyên. Người giàu nhất Châu Phi hiện tại là Aliko Dangote, một người Nigeria, với khối tài sản lên đến 12.7 tỉ đô la. Ông ấy giàu hơn Donald Trump rất nhiều, mặc dù không bằng Bill Gates, nhưng đã là một trong những người giàu nhất thế giới rồi.

Và việc hiểu lầm rằng người dân Châu Phi đều dốt nát khiến tôi vô cùng giận dữ. Chủng tộc không đi cùng trí thông minh.

Lấy Ufot Ekong làm ví dụ, cậu ấy đã giải được bài toán 30 năm tuổi chưa có đáp án. Cậu cũng đạt được thành tích cao nhất tại một trường Nhật Bản trong vòng 50 năm.

những điều chúng ta chưa biết về châu phi 5
Ufut Ekong

Tôi tin rằng có rất nhiều người dân Châu Phi rất thông minh, nhưng họ sẽ không bao giờ được biết đến. Sự phát triển của Châu Phi đã bị kéo chậm lại một cách khủng khiếp do ảnh hưởng của nạn buôn bán nô lệ. Và nó còn ảnh hưởng tới chúng tôi tới tận ngày hôm nay.

Từ Quora

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.