Những điều ít biết về La Mã cổ đại

những điều ít biết về la mã cổ đại 7

1. Có nhiều tài liệu nói rằng tuổi thọ trung bình của thời La Mã cổ đại chỉ vào khoảng 25 tuổi. Điều này khiến cho ai cũng nghĩ rằng hầu hết người dân đều chết sớm vào độ tuổi hoàng kim của mình. Nhưng thực chất là số liệu thống kê này hơi gây hiểu nhầm một chút. Bởi vì họ đã tính cả những đứa trẻ sơ sinh, khiến cho dữ liệu bị bóp méo. Một người La Mã sống qua thời kì thiếu niên thường sẽ sống tới 50 năm.

những điều ít biết về la mã cổ đại

2. Là vua thì rất vui. Nhưng cũng tùy thôi. Những vị vua của La Mã cổ đại có sức mạnh quyền lực về chính trị và quân sự tuyệt đối, nhưng lại luôn là mục tiêu lớn nhất của những vụ ám sát.

những điều ít biết về la mã cổ đại 2

3. Hầu hết các võ sĩ giác đấu không đánh nhau tới chết. Điều đó rất tốn kém, bởi vì chủ của họ phải trả các khoản phí về trang bị quần áo, vũ khí cũng như huấn luyện. Đánh nhau tới chết sẽ là một sự lãng phí về mặt con người, và ngược lại với những gì chúng ta hay thấy trên phim ảnh, người dân La Mã không phải là những kẻ khát máu thích thú nhìn việc người khác bị giết. Tất cả những thứ hò hét, chỉ trỏ tay chân, “Giết đi, giết đi” chỉ là sản phẩm của Hollywood mà thôi.

những điều ít biết về la mã cổ đại 3

4. Đế chế La Mã thực ra còn tồn tại ở phía Tây lên tới cả ngàn năm sau khi phía Đông sụp đổ. Rất nhiều người không biết điều này, và thậm chỉ cả sách lịch sử cũng không ghi nhận.

5. Hoàng đế Caligula, vị hoàng đế La Mã thứ ba, có lần đã yêu cầu hàng trăm thuyền lớn nhỏ xếp thành một hàng xuyên qua một vịnh dài gần 5km. Sau đó ông ta cưỡi ngựa đi qua vịnh trên chiếc cầu này. Ông làm việc này để chứng minh rằng một ai đó đã sai. Người này nói rằng khả năng ông trở thành hoàng đế La Mã cũng thấp như khả năng ông có thể đi ngang qua chiếc vịnh đó trên lưng ngựa.

những điều ít biết về la mã cổ đại 4

6. Người La Mã đã xây dựng hơn 400 ngàn km đường xá trong triều đại của mình, trong đó khoảng 90 ngàn km được lát đá cẩn thận. Trớ trêu thay là việc thuận tiện mà những con đường này mang lại cũng giúp cho những kẻ xâm lược và cướp bóc có thể tiến đến thủ đô của họ chỉ trong thời gian vài tuần, bằng cách đi xuyên qua hàng trăm km lãnh thổ của họ.

những điều ít biết về la mã cổ đại 6

7. Thành phố La Mã là thành phố đầu tiên trên thế giới có dân số đạt tới 1 triệu người. Điều này xảy ra vào thời kì hoàng kim của triều đại Nervan-Antonie, gấp hơn hai lần thành phố đông dân nhất thứ hai trên thế giới lúc đó là Trường An, Trung Quốc với 400 ngàn dân.

những điều ít biết về la mã cổ đại 7

8. Vị hoàng đế Diocletian sau khi đã thoái vị, được một người bạn mình là Maximian kêu gọi trở lại nắm quyền, nhưng ông chỉ lắc đầu, và nói với Maximian rằng: “Nếu cậu nhìn thấy những cây bắp cải tôi đang trồng, có lẽ cậu cũng không cần phải suy nghĩ về việc nghỉ hưu tới 2 lần đâu.”

những điều ít biết về la mã cổ đại 8

9. Trong thời đại Lã Mã cổ, việc trở thành một người làm trong các lĩnh vực như giải trí, vận động viên hay nghề biểu diễn sẽ đặt bạn vào đáy của xã hội, dưới cả gái điếm. Điều này đi ngược lại hoàn toàn so với xã hội ngày nay.

những điều ít biết về la mã cổ đại 9

10. Một trong những kiến trúc biểu tượng của người La Mã là các ống dẫn nước của họ. Hầu hết các thành phố lớn trong đế chế đều có ít nhất một ống dẫn nước. Do nước được dẫn qua các kiến trúc này nhờ trọng lực, chúng cần phải được xây hơi nghiêng một chút. Điều này nghĩa là các ống này được xây dưới, ngang và bên trên mặt đất, giống như hình dưới.

những điều ít biết về la mã cổ đại 10

Đây là kì quan vĩ đại nhất từng được sáng tạo ra của người La Mã.

Dịch từ Quora

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.