Những điều thú vị về Coca Cola

những sự thật thú vị về coca cola - john pemberton

Thương hiệu Coca Cola đã trở nên quá nổi tiếng, mà phần lớn chúng ta đều biết nó là gì. Ai mà chả từng uống nước ngọt của hãng này một lần trong đời. Hãy cùng Thú Vị Quanh Ta tìm hiểu thêm những điều thú vị xung quanh thương hiệu này nhé.

1. Coca-cola được sáng lập vào năm 1886 bởi một dược sĩ tên là John Pemberton, nhưng cái tên Coca-cola lại được nghĩ ra bởi kế toán viên của ông, tên là Frank Robinson. Frank Robinson là người viết chữ rất đẹp, và chính ông cũng là người sáng tạo ra hoa văn của chữ Coca-cola được sử dụng trên logo của hãng này cho tới ngày hôm nay.

những sự thật thú vị về coca cola - frank robinson
Frank Robinson là tác giả của cái tên Coca Cola và cũng là người sáng tạo ra logo của hãng này.

2. Nhiều năm trước, Coca-cola từng mở một chiến dịch chống lại nước lọc với cái tên là H2NO, hay còn gọi là “Just say no to H2O”, dịch ra tiếng việt là “Hãy nói không với nước lọc”. Mục tiêu của chiến dịch là để kêu gọi khách hàng trong các nhà hàng hãy gọi Coca-cola thay vì nước lọc miễn phí. Tuy nhiên hãng này đã nhanh chóng tạm ngừng chiến dịch sau khi phải nhận nhiều chỉ trích từ dư luận.

3. Coca-cola là từ được hiểu nhiều thứ hai trên thế giới, chỉ sau “OK”. Ứớc tính có tới 96% dân số trên thế giới có thể nhận ra logo của hãng này và chỉ có hai đất nước trên thế giới không bán coca-cola là Cuba và Bắc Triều Tiên. Thương hiệu này phổ biến tới mức tỉ phú thế giới Warren Buffet tin rằng cũng giống như nước lọc, người dùng sẽ không bao giờ chán uống các sản phẩm nước ngọt của hãng này. Ông đã từng phát biểu rằng: “Nếu có người đưa cho tôi 100 tỉ đô và bảo tôi chiếm lấy thị phần thống trị về mảng nước ngọt của Coca-cola, tôi sẽ ngay lập tức trả lại số tiền đó, vì cơ bản đó là điều bất khả thi”.

4. Phải mất 2 lít nước mới có thể sản xuất được 1 lít coca-cola, và có khoảng 290 tỉ lít nước được sử dụng để sản xuất thứ nước này hàng năm trên toàn thế giới. Vào năm 2004, một nhà máy sản xuất Coca-cola tại Ấn Độ đã bị yêu cầu phải đóng cửa khi khai thác nước ngầm quá mức được cho phép và thải quá nhiều khí bẩn ra ngoài môi trường.

5. Những sản phẩm đầu tiên của Coca-cola có chứa cocain, có khoảng 9 miligram cocain trong mỗi cốc nước coca. Tại thời điểm đó cocain được coi là thứ thuốc thay thế cho rượu và có thể chữa được chứng nghiện thuốc phiện. Nhưng vào năm 1903, cocain đã bị bỏ ra khỏi các sản phẩm của hãng. Coca-cola cũng từng được giới thiệu là một sản phẩm tốt cho thần kinh với khả năng giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi.

6. Coca-cola sản xuất nhiều loại đồ uống tới mức nếu uống một loại mỗi ngày, bạn sẽ mất 9 năm để có thể thử được hết vị của tất cả các loại. Có tới hơn 3500 loại được liệt kê trong danh mục sản phẩm chính thức của hãng này, bao gồm các loại nước ngọt, nước uống tăng lực, nước uống từ đậu nành, …

những sự thật thú vị về coca cola - john pemberton

7. Chỉ có 33 loại đồ uống không có cồn trên toàn thế giới đạt được doanh thu trên 1 tỉ đô la mỗi năm, và coca-cola có tới 20 loại trong số đó. Trong năm đầu tiên, coca-cola chỉ bán được 25 chai nước. Ngày nay, hãng này bán khoảng hơn 1.8 tỉ chai mỗi ngày.

8. Bạn có quen với hình ảnh ông già noel này? Chúng ta nên cảm ơn coca-cola vì chính hãng này là nơi sản sinh ra hình ảnh ông già noel mà mỗi người chúng ta nhìn thấy ngày nay. Coca-cola thường xuyên đẩy mạnh quảng cáo trong mỗi dịp noel để tăng doanh thu. Hãng từng dùng nhiều hình ảnh về ông già noel, nhưng không có hình ảnh nào trở nên phổ biến cho tới năm 1931, khi họa sĩ Haddon Sundblom phác họa hình tượng một ông già noel đầy đặn và đang cười rất vui vẻ trong bộ quần áo màu đỏ. Trước đó, những ông già noel thường được phác họa với dáng gầy guộc và mặc quần áo với đủ các màu sắc khác nhau, bao gồm cả màu xám hay xanh lá cây.

những sự thật thú vị về coca cola
Hình ảnh ông già noel trên vỏ lon Coca Cola.

9. Người Mexico là những người thích uống coca-cola nhất trên thế giới. Trung bình, một người Mexico uống 745 chai coca trong một năm. Một người Mỹ trung bình uống khoảng 401 chai.

10. John Pemberton, người sáng lập ra Coca-cola từng là đại tá trong cuộc nội chiến tại Mỹ. Sau chiến tranh, ông bị thương nặng nhưng sống sót. Sau đó ông bị nghiện morphine và tin rằng nước uống do mình tạo ra có thể giúp ông thoát khỏi việc nghiện ngập. Ông mất vào tháng 8/1888 do ung thư dạ dày, hai năm sau khi thương hiệu Coca-cola ra đời.

những sự thật thú vị về coca cola - john pemberton
John Pemberton – Người sáng lập công ty Coca Cola.

Sưu tầm và dịch từ nhiều nguồn.

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.