Những điều thú vị về não bộ (Phần 1)

Bộ não là thứ mà chúng ta sử dụng hằng ngày. Và đây là một vài sự thật thú vị mà Thú Vị muốn chia sẻ tới các bạn về não bộ con người.

Bộ não sẽ phát triển hoàn toàn khi bạn 25 tuổi

Theo trường Đại học Rochester Medical Center, bộ não của chúng ta chỉ thực sự ngừng phát triển khi chúng ta 25 tuổi.

Nghiên cứu gần đây cho thấy những người trẻ dưới 25 tuổi thường xuyên xử lý thông tin với 1 phần não bộ được gọi là: amygdala, một bộ phận của não bộ chuyên dùng để xử lý những vấn đề liên quan tới cảm xúc.

Ngược lại, những người trên 25 tuổi thường dùng phần vỏ não trước trán, là bộ phận chuyên dùng để đưa ra những quyết định và phán đoán hợp lý. Các nhà khoa học tin rằng mối liên hệ quan trọng của 2 vùng não này chỉ thực sự trưởng thành cho tới khi chúng ta 25 tuổi.

Nguồn: DevelopingChild.Harvard.edu

Các nhà khoa học nghĩ rằng bộ não của chúng ta đang “co” lại theo thời gian

Matt Cardy/GettyImages

Theo nhà nhân chủng học John Hawks của trường Đại học Wiscosin giải thích với tạp chí Discover, não bộ con người đã giảm đi 150 cm3 – bằng với thể tích một quả bóng tenis – trong 20.000 năm qua.

Các nhà khoa học không chắc chắn việc tại sao não bộ lại dần nhỏ đi như vậy, nhưng một số cho rằng, do cơ thể và hệ thống thần kinh của con người cũng bé đi, nên kích cỡ não bộ cũng nhỏ theo. Một số khác thì cho rằng điều này liên quan tới việc thay đổi tập tục và phong cách sống.

Đa phần là nước, và sự mất nước có thể ảnh hưởng nặng nề tới não bộ

Bạn đang cần 1 lý do khác cho việc uống đủ nước? Phần lớn não bộ là nước. Thực tế, 75% não bộ của bạn là nước, và nó là 2% tổng lượng nước trong khắp cơ thể. Nếu bạn đặt não bộ của mình lên 1 chiếc cân, nó sẽ nặng khoảng chừng 3lbs (~ 1.4kg). Nói 1 cách dễ hiểu, chỉ cần mất nước khoảng 2% sẽ làm ảnh hưởng tới sự tập trung, trí nhớ và các khả năng nhận thức khác của bạn.

Não bạn không thực sự cảm thấy đau

Não bộ thậm chí không cần gây tê trong quá trình phẫu thuật – nimon/Shutterstock

Theo như các tài liệu về chấn thương não của Brainline, não bạn không có các thụ thể đau. Chính vì thế nên não bạn không thực sự thấy đau giống như da hay hay cơ trên cơ thể, mặc dù não bộ chính là nơi dùng để giúp chúng ta cảm nhận những nỗi đau này.

Theo Đại học Standford, các bác sĩ phẫu thuật thần kinh không áp dụng những biện pháp gây mê lên não bộ trong quá trình phẫu thuật, và bệnh nhân thường được phép tỉnh táo trong quá trình này.

Tuy nhiên, có các thụ thể đau nằm ở da dầu, cũng như trên các lớp phủ xung quanh hộp sọ và não bộ, chính vì thế nên bạn vẫn cảm thấy đau khi đầu bạn bị thương.

Ăn kiêng quá độ có thể dẫn đến việc não bộ tự “ăn” nó

Ăn kiêng khắc nghiệt có thể dẫn đến quá trình tự thực trong não – toysf400/Shutterstock

Nếu bạn đang cảm thấy não bộ như muốn ngăn chặn những cố gắng ăn kiêng của mình, thì có thể bạn đang đúng đấy.

Các nhà khoa học khám phá ra rằng, việc ăn không đủ có thể gây ra 1 hiện tượng “tự thực” trong não bộ. Tức là, khi bạn không cung cấp đủ năng lượng cho các tế bào não bằng thức ăn, thì chúng sẽ bắt đầu tự ăn chính mình để sinh ra các axit béo. Khi điều đó xảy ra, các báo cáo cho thấy não bộ sẽ tự sản sinh ra các tín hiệu đói giúp tăng cảm giác ngon miệng và thèm ăn hơn.

Mặc dù quá trình tự thực, bằng 1 cách nào đó có thể giúp não hoạt động trơn tru, nhưng nếu thiếu dinh dưỡng trong 1 thời gian dài thì có thể ảnh hưởng rất nhiều đến não.

Còn nữa….

Theo thisisinsider.com

Luôn vui tươi, hay cười, dễ nổi nóng.

1 Trackback / Pingback

  1. Những điều thú vị về não bộ (Phần 2) – Thú Vị Quanh Ta

Email của bạn sẽ được bảo mật.