Những điều thú vị về não bộ (Phần 2)

Các bạn có thể xem qua phần 1 tại đây

 

Phần não bộ chịu trách nhiệm cho việc ghi nhớ thường lớn hơn ở những người lái taxi

Các tài xế taxi có não bộ khác với những người bình thường Flickr/Daniel Horacio Agostini

Không có 1 ứng dụng nào có thể thay thế được sự hiểu biết và trí nhớ của một người lái taxi giỏi, theo như các nhà khoa học tại trường Đại học University College London.

Khi họ quét não của những người bình thường và so sánh kết quả với não của những tài xế taxi ở London, nghiên cứu đã chỉ ra rằng não của những tài xế này có nhiều hippocami hơn.

Hippocampus là một phần của não bộ, chịu trách nhiệm cho việc học hỏi và ghi nhớ. Quá trình tìm tòi và học hỏi qua những con đường phức tạp ở London đã thay đổi bộ não của những người này.

Phần não giúp bạn nhìn được lại không nằm ở gần mắt

Nghe thì có vẻ không được trực quan cho lắm, nhưng phần não giúp bạn nhìn được lại nằm rất xa mắt.

“Thùy chẩm”, phần não chịu trách nhiệm xử lý thị giác, nằm sâu ở phía sau đầu. Vậy nên nếu bạn bị tai nạn hoặc bị đánh mạnh vào phía sau đầu, thì rất có thể sẽ gây mù, ngay khi mắt của bạn không làm sao cả.

Không như những gì bạn vẫn thường nghe, bạn thực sự sử dụng hầu hết não bộ của mình.

 

 

 

Chúng ta chỉ sử dụng 10% não bộ? Nguồn ảnh: wiki

Có một điều “quen thuộc” mà bạn vẫn thường hay nghe, đó là bạn chỉ sử dụng 10% não bộ của mình. Đây là một sự sai lầm.

Một nghiên cứu đã được công bố, trong cuốn “Frontiers in Human Neuroscience”, bác bỏ nhận định rằng con người chỉ đang sử dụng 1 phần nhỏ não bộ. Trong thực tế, chúng ta sử dụng hầu hết não bộ trong mọi việc. Cả khi ngủ, não bộ của chúng ta vẫn hoạt động rất chăm chỉ.

Khi các nhạc công chơi cùng nhau, sóng não của họ được đồng bộ

Sóng não của các nhạc công được đồng bộ khi họ chơi nhạc cùng nhau Nguồn ảnh: REUTERS/Ahmad Mousa

Thì ra, khi chơi nhạc cùng nhau sẽ mang lại những hiệu quả tốt cho não bộ của chúng ta. Bằng cách kết nối những người chơi guitar với các điện cực, các nhà nghiên cứu tại Viện Phát Triển Con Người Max Planck, Berlin, khám phá ra rằng sóng não của những nhạc công này đồng bộ với nhau khi họ cùng nhau chơi nhạc.

Thậm chí khi cả 2 người chơi 2 khúc nhạc khác nhau, sóng não và các hóa chất thần kinh trong não bộ của họ dường như tương đồng. Những nghiên cứu này cho thấy, dường như não bộ của chúng ta hiểu và phán đoán về thế giới xung quanh tốt hơn chúng ta nghĩ.

Nhiều người mù có thể “nhìn” được bằng tai

Nhìn bằng tai là hoàn toàn có thể – Spencer Platt /GettyImages

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Montreal, não bộ có thể tự điều chỉnh theo nhiều cách khá thú vị.

Khi các nhà nghiên cứu nhìn vào hoạt động não bộ của những người mù bẩm sinh, phần não bộ chuyên trách về việc nhìn, có thể tự chuyển sang để xử lý âm thanh.

Điều này có nghĩa người mù có thể “nhìn” được âm thanh bằng phần não bộ mà người bình thường giải quyết vấn đề về xử lý thị giác.

Hoạt động não bộ của bạn là duy nhất giống như vân tay

Hoạt động của não bộ là duy nhất giống như dấu vân tay

Sử dụng công nghệ quét được gọi là fMRI, các nhà khoa học có thể xác định từng cá nhân riêng biệt bằng cách nhìn vào não bộ của họ.

Bằng cách xem xét hoạt động não bộ của hơn 100 người, các nhà khoa học nhận ra rằng hoạt động não bộ của từng người là riêng biệt, duy nhất giống như dấu vân tay vậy. Trong tương lai, điều này có thể được áp dụng để chăm sóc thần kinh cho từng bệnh nhân.

Theo thisisinsider

Luôn vui tươi, hay cười, dễ nổi nóng.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.