Những sự thật thú vị và con số ấn tượng về YouTube

những sự thật thú vị và con số thống kê ấn tượng về youtube

YouTube là một mạng xã hội chia sẻ video, nhưng đồng thời nó cũng là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 trên thế giới chỉ sau Google, cũng chính là công ty mẹ. Có tới 5 tỉ video, tương đương với 1 tỉ giờ được xem mỗi ngày. Mỗi phút có hơn 300 giờ video được upload. Số nội dung được upload lên YouTube trong 60 ngày thậm chí còn nhiều hơn 3 chương trình TV lớn nhất nước Mỹ sản xuất ra trong vòng 60 năm qua. Nó có hơn 1.5 tỉ người dùng thường xuyên mỗi tháng. Đó là những con số rất ấn tượng, nhưng còn gì nữa? Hãy cùng mình tìm hiểu một số điều thú vị về Youtube trong video này nhé.

Lưu ý: những con số thống kê trong bài viết này được lấy từ tháng 1/2018

1. Paypal đóng một vai trò rất quan trọng trong sự ra đời cũng như phát triển ban đầu của Youtube. Ba nhà sáng lập của Youtube là Chad Hurley, Steve Chen và Jawed Karim đều từng là nhân viên cũ của PayPal. Trên thực tế, Hurley chính là người đã thiết kế logo cho Paypal và sau đó gửi email đến công ty này để xin việc. Nguồn tiền đầu tư đầu tiên mà website này có được cũng là từ khoảng hoa hồng sau khi eBay mua lại PayPal. Chúng ta có thể nói nếu không có PayPal, có lẽ Youtube đã không ra đời.

những sự thật thú vị và con số thống kê ấn tượng của youtube - 3 nhà sáng lập
3 nhà sáng lập của YouTube

2. Youtube ra đời vào năm 2005 từ nhu cầu thực tế mà các nhà sáng lập của nó muốn chia sẻ những video đời thường của họ cho bạn bè hay tìm kiếm những đoạn clip về những người nổi tiếng. Steve Chen và Chad Hurley muốn chia sẻ video về bữa tối của họ tại San Francisco năm 2005 cho bạn bè nhưng không được do email giới hạn dung lượng của tập tin đính kèm, còn Karim thì gặp khó khăn trong việc tìm kiếm video của Janet Jackson bị hở ngực khi đang biểu diễn tại giải Super Bowl.

3. Youtube khi mới ra đời là một trang hẹn hò. Ban đầu nó là một website chia sẻ các video hẹn hò có tên là “Tune In Hook Up”, lấy ý tưởng từ website nổi tiếng Hot Or Not. Khi đó người dùng được cho phép đánh giá độ hấp dẫn của người khác khi họ upload video của mình lên.

4. Bạn đã bao giờ thắc mắc video đầu tiên được upload lên Youtube là gì chưa? Thực ra cũng không có gì đặc biệt. Đó là một video của một trong ba nhà sáng lập Jawed Karim quay cảnh anh đến thăm vườn thú San Diego năm 2005. Video này dài 19 giây và bắt đầu với câu nói: “OK, giờ chúng ta đang đứng trước mấy con voi” (“All right, so here we are in front of the elephants”) và tính tới thời điểm hiện tại nó đang có hơn 53 triệu lượt xem và gần 700 ngàn lượt bình luận.

5. Chính cái tên YouTube đã khiến cho website này gặp phải rắc rối. Khi tên miền YouTube.com được đăng kí vào năm 2005, một website khác với tên miền tương tự là utube.com đã nhận được thêm vô số lượt truy cập từ người dùng do họ hiểu nhầm chữ You trong YouTube được viết tắt là U. utube.com thuộc về một công ty tên là Universal Tube & Rollform Equipment Company có trụ sở tại Ohio. Công ty này sau đó đã kiện YouTube với lí do là công việc kinh doanh của mình đã bị ảnh hưởng do có quá nhiều người truy cập vào website của h ọ, nhưng sau đó đã thua kiện và cuối cùng đổi tên website của mình thành utubeonline.com

6. Trong thời gian đầu mới ra đời, YouTube đã từng trả 100 đô la cho những cô gái nếu họ đăng từ 10 video trở lên trên website của mình. Mặc dù ban đầu họ có đăng quảng cáo này trên một website quảng cáo rất lớn là Craiglist, nhưng lại không hề nhận được bất kì một hồi âm nào.

7. Ả rập xê út là đất nước có lượng truy cập vào YouTube nhiều nhất trong 196 quốc gia trên thế giới. Lí do cho điều này là bởi vì toàn bộ những dịch vụ khác như TV, Facebook, Twitter đều bị cấm ở quốc gia này, nhưng YouTube thì lại được hoạt động tự do. Chính vì thế đây gần như là nguồn giải trí duy nhất cho người dân ở đất nước này.

8. Khi được Google mua lại vào năm 2006 với giá 1.65 tỉ đô, mặc dù đang là một website rất phổ biến với lượng người dùng lớn, nhưng tình hình tài chính của YouTube đang khá tệ. Website này mất hơn 500 ngàn đô mỗi tháng. Tuy nhiên, do thấy được tiềm năng rất lớn, đặc biệt là quảng cáo nên Google đã không ngần ngại chi mạnh tay để sở hữu YouTube. Kể từ khi đó, YouTube đã phát triển nhanh chóng mặt bằng việc xuất hiện ở hơn 70 quốc gia và hiển thị hơn 76 ngôn ngữ khác nhau. Có khoảng 80% lượng truy cập vào trang chia sẻ video này là từ ngoài thị trường Mỹ.

9. Vào năm 2007, YouTube đã sử dụng lượng băng thông bằng cả thế giới internet cộng lại vào năm 2000.

10. Và cuối cùng, để duy trì hoạt động, YouTube cần tới 6.35 tỉ đô cho tất cả các chi phí, tức là hơn 500 triệu đô mỗi tháng. Nhưng doanh thu hàng năm mà công ty này lại gấp đôi số đó, khoảng hơn 13 tỉ đô.

Sưu tầm và tổng hợp từ nhiều nguồn.

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.