Nyos – hồ nước nguy hiểm nhất thế giới

nyos - hồ nước nguy hiểm nhất thế giới
Hồ Nyos nhìn từ trên cao

Hồ Nyos là một hồ nước nằm trên miệng núi lửa tại Cameroon. Nhìn thoáng qua nó không hề khác gì so với những hồ nước khác. Được bao quanh bởi cảnh quan tuyệt đẹp, đây là điểm đến lí tưởng của du khách. Tuy nhiên, dưới đáy hồ nước này ẩn chứa một bí mật đen tối khiến nó trở thành nơi nguy hiểm nhất trên thế giới.

nyos - hồ nước nguy hiểm nhất thế giới
Hồ Nyos nhìn từ trên cao

Tôi biết bạn đang nghĩ gì. Nhưng không, không hề có con quái vật ăn thịt người nào sống trong đó cả. Nước trong hồ cũng không có chứa chất độc nguy hiểm nào khiến người ta không thể bơi trong đó. Người ta hoàn toàn có thể bơi trong đó.

Bí mật khiến hồ Nyos trở nên nguy hiểm đó là trong một số thời điểm vô cùng hiếm gặp, nó … tự nổ tung và giết tất cả sinh vật sống ở quanh đó. Nghe kì lạ phải không?

Do được hình thành trên miệng núi lửa, hồ Nyos có chứa một lượng lớn khí CO2 được tích tụ qua nhiều năm tháng, chủ yếu là khí của núi lửa bên dưới nó. Bình thường, lớp khí CO2 này nằm ở bên dưới đáy hồ do áp lực của nước. Tuy nhiên, khối lượng khổng lồ khí CO2 này khiến nó vô cùng bất ổn định.

nyos - hồ nước nguy hiểm nhất thế giới
Khí CO2 tích tụ dưới đáy hồ

Trong điều kiện bình thường sẽ ít khi xảy ra trường hợp một lượng lớn khí CO2 bị thải ra ngoài phạm vi hồ nước. Tuy nhiên, khi có một thảm họa tự nhiên nào đó có khả năng gây ra địa chấn như động đất hoặc núi lửa, hồ Nyos sẽ nổ tung. Bạn hãy tưởng tượng giống như cầm một chai coca-cola lắc thật mạnh một lúc lâu rồi sau đó mở nắp của nó ra, nhưng ở cấp độ mạnh và nguy hiểm hơn gấp triệu lần như vậy.

Năm 1986, do một vụ sạt lở, hồ Nyos phát nổ. Vụ nổ mạnh tới mức nó tạo ra một vụ sóng thần cao 25 mét làm ngập lụt hết các vùng xung quanh. Nhưng đây chưa phải là điều tồi tệ nhất. Một đám mây CO2 được thải ra và bao phủ các vùng xung quanh. Do CO2 có mật độ dày hơn không khí, đám mây này không tan đi mà chúng đẩy lớp không khí có thể thở được lên trên. Những người kém may mắn ở trong phạm vi của đám mây này sẽ bị ngạt thở và chết. Những người thậm chí ở cách xa hồ nước này 25km cũng phải chịu những tổn thương nhất định do nó gây ra. Trong đêm hồ Nyos phát nổ, 1700 người đã chết cùng với 3500 gia súc gia cầm. Hãy thử tưởng tượng mà xem, nếu bạn ở trong phạm vi của đám mây CO2 này và hoàn toàn khỏe mạnh, bạn cũng không thể cách nào chạy trốn khỏi nó và chỉ có một con đường duy nhất là mất mạng.

nyos - hồ nước nguy hiểm nhất thế giới 3
Vật nuôi chết sau thảm họa

Sự phát triển của công nghệ ngày nay cho phép con người đặt những ống dẫn xuống đáy hồ và khử khí CO2 một cách từ từ, qua đó ngăn chặn tối đa khả năng lặp lại của những thảm họa tương tự. Nhưng hồ Nyos vẫn được coi là một trong những địa điểm chết chóc nhất trên thế giới.

Theo Quora

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.