Omayra Sanchez và bức ảnh gây chấn động thế giới

omayra sanchez và bức ảnh gây chấn động thế giới

Dạo gần đây dư luận thế giới xôn xao với câu chuyện về 12 cậu bé cùng thầy giáo trong đội bóng đá Lợn Hoang bị mắc kẹt trong động Tham Luang tại Thái Lan và “thánh tích” giải cứu đội bóng này của hàng ngàn con người bao gồm các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực khác nhau trên khắp thế giới. Mặc dù có lẽ chỉ những người tham gia giải cứu mới hiểu được việc giải cứu 13 con người này là một nhiệm vụ khó khăn và nguy hiểm đến mức nào, nhưng chúng ta cũng có thể phần nào mường tượng ra những điều đó qua các video và bài viết tràn khắp các mặt báo trong thời gian vừa qua. Dù cũng đã có người hi sinh trong quá trình giải cứu, việc tất cả những người bị mắc kẹt đều được cứu thoát ra ngoài thành công thực sự là một phép màu: phép màu của sự đoàn kết, lòng dũng cảm và tài năng của biết bao con người.

Theo dõi câu chuyện này, mình lại nhớ đến một con người, một cô bé mà mình đã đọc được từ khá lâu rồi. Cô bé này cũng là nạn nhân của thảm họa tự nhiên, cũng bị mắc kẹt và cũng đã được đội cứu hộ dùng mọi cách để cứu. Nhưng cô bé lại không được may mắn như 12 cậu bé trong đội bóng Lợn Hoang và thầy giáo của họ. Mình chợt nhớ lại câu chuyện này bởi vì không biết liệu với sự tiến bộ của công nghệ ngày nay thì người ta có thể làm được điều bất khả thi và cứu sống cô bé hay không?

Câu chuyện mà mình kể cho các bạn sau đây có lẽ đã không còn lạ lẫm đối với nhiều người, đơn giản bởi vì như tiêu đề của bài viết, nó đã làm chấn động thế giới. Những đau đớn và tổn thất mà cô bé trong bức ảnh này phải chịu đựng khiến cho mỗi chúng ta – những con người còn đang sống đẩy đủ và hạnh phúc không thể không chạnh lòng. Câu chuyện mang tên : Omayra Sanchez.

omayra sanchez và bức ảnh gây chấn động thế giới

Ngày 13 tháng 11 năm 1985, đợt phun trào của núi lửa Nevado del Ruiz ở Colombia đã hủy diệt toàn bộ thị trấn Armero. Chỉ trong 10 phút ngắn ngủi, nó đã cướp đi sinh mạng của gần 25.000 sinh mạng trong tổng số 28.700 người tại đây.

Cô bé trong bức ảnh mà mọi người nhìn thấy ở trên là Omayra Sanchez – 13 tuổi – một trong gần 25.000 nạn nhân trong đợt phùn trào đó. Bất chấp tất cả các đoạn phim được quay lại tại nơi cô bé bị nạn, chỉ có riêng bức ảnh này mới diễn tả được sự thực kinh hoàng đã xảy ra tại ngôi làng Armero và nó đã đi vào lịch sử như là một bằng chứng về sự nhỏ bé của số phận con người trước sức mạnh của tự nhiên.

Cô bé Omayra Sanchez đã bị mắc kẹt trong bùn, đất và nước tại chính ngôi nhà của mình trong vòng 60 giờ đồng hồ liên tục. Cô bé vô cùng đau đớn và hoàn toàn kiệt sức. Có lẽ mỗi người chúng ta khi xem bức ảnh này đều cảm thấy có một điều gì đó không ổn, rằng tại sao những người ở đó không cứu cô bé lên mà lại có thể để cô bé ở đó chết từ từ và chụp hình lại một cách tàn nhẫn như vậy. Nhưng sự thực là khi lực lượng cứu hộ đến đó và trong nỗ lực cứu cô bé ra khỏi nơi đó, họ nhận ra rằng Omayra đã bị mắc kẹt từ phần thân dưới trở xuống trên mái nhà mình. Họ sớm nhận ra để có thể đưa cô bé lên thì sẽ không còn sự lựa chọn nào khác là phải cắt đi hai chân của cô và trong hoàn cảnh tan hoang tại nơi ấy cùng với việc thiếu rất nhiều nhân lực và chuyên gia, điều này là không thể thực hiện được. Và dù có thể làm thế đi nữa, với tình trạng sức khỏe quá yếu sau 60 giờ bị mắc kẹt, có lẽ cô bé cũng không thể sống sót. Các bác sĩ và nhân viên ở đó cho rằng để cô bé chết là một điều nhân đạo và tốt hơn. Họ đã cố gắng tất cả mọi thứ để làm Omayra ra đi một cách thoải mái nhất.

Những người làm việc trong đội cứu hộ lúc đó cho rằng việc thiếu nhân lực và tài nguyên là nguyên nhân chính khiến họ bó tay trong việc cứu Omayra. Họ đã cố gắng tìm một chiếc máy bơm để bơm bớt nước ra ngoài nhưng suốt 2 ngày mà không thể tìm thấy gì. Và nơi gần nhất có thể cung cấp thì lại quá xa.

Theo lời của các nhân viên cứu hộ và nhà báo quanh đó, Omayra Sanchez đã mạnh mẽ tới những giây phút cuối cùng. Sau gần 3 ngày bị kẹt trong đau đớn, điều duy nhất mà cô bé nghĩ tới là có thể quay lại trường học cùng bạn bè.

Đây là những lời nói cuối cùng của Omayra Sanchez :

“Mother, if you are listening, I think you are. Pray so I can walk and these people can help me. Mommy; daddy, brother and I love you very much. Good bye mother.”

Lời dịch :

“Mẹ ơi, nếu như mẹ đang ở nơi nào đó nghe con nói, con chắc chắn là mẹ có thể nghe thấy con. Hãy cầu nguyện để con có thể đi và những người này có thể giúp con. Mẹ, cha, các anh chị ơi, con yêu mọi người nhiều lắm. Tạm biệt mẹ!” 

Đây là một video lúc cô bé sắp ra đi:

Omayra Sanchez đã trở thành một biểu tượng của thảm họa Armero. Ngày nay nhiều du khách nước ngoài cũng như địa phương vẫn thường đến mộ cô bé để cầu nguyện và hi vọng sẽ không có thảm họa như vậy xảy ra một lần nữa.

Thảm họa này sau đó đã gây phẫn nộ trên toàn thế giới do sự thờ ơ của chính quyền địa phương, mặc dù đã nhận được cảnh báo nhưng không có những động thái tích cực để báo cho người dân di cư tới nơi an toàn. Người ta cho rằng cô bé đã có thể được cứu nếu như chính quyền làm đúng trách nhiệm của mình.

Người chụp bức hình này là nhiếp ảnh gia Frank Fournier. Tấm ảnh được công bố sáu tháng sau cái chết của cô bé và nhiếp ảnh gia Frank Fournier đã được trao giải nhất cuộc thi World Press Photo năm 1986. Mặc dù tại thời điểm đó vị nhiếp ảnh gia này đã nhận được không ít chỉ trích từ dư luận, ông thú nhận mọi nỗ lực cứu cô bé đều không thành và đã không thể cầm lòng được trong những phút cuối khi cô bé lên cơn mê sảng và nói rằng phải đến trường gấp vì đã bị trễ học. Và với trách nhiệm của một phóng viên ảnh báo chí cảm thấy điều duy nhất mà ông có thể làm trong thời điểm lúc đó chính là “phản ánh sự can đảm, đau khổ và đức tin của cô bé với mong muốn điều này sẽ giúp một phần vào nỗ lực vận động cứu trợ những nạn nhân được cứu thoát”.

*Bài này mình đã post 1 lần trên Facebook page của Thú Vị Quanh Ta, nhưng mình post lại đây với format tốt hơn và cập nhật thêm thông tin cũng như chỉnh sửa một vài chỗ chưa đúng.

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.