Rơi vào hồ băng – Làm gì để sống sót?

rơi vào hố băng - làm gì để sống sót 4

Bị rơi xuống hồ băng (hiện tượng nhiệt độ xuống quá thấp làm cho bề mặt phía trên của hồ nước bị đóng băng) là nguyên nhân cướp đi mạng sống của khá nhiều người nếu thiếu kĩ năng xử lí khi rơi vào tình huống này. Ở Alaska, nơi mà nhiệt độ vào mùa đông có thể rơi xuống -51 độ C, người ta thậm chí phải đưa kĩ năng sống sót khi rơi vào hồ băng thành một môn học.

Đây là những bước cơ bản có thể giúp bạn sống sót nếu rơi vào hoàn cảnh này một ngày nào đó.

1. Điều đầu tiên là không được hoảng hốt và thở mạnh. Một điều quan trọng cần biết là ngay khi bị rơi vào nước lạnh, cơ thể bạn sẽ bị shock nhiệt, và bản năng sẽ khiến bạn cố gắng hít thở thật nhiều và mạnh vì lúc này nhịp tim đang tăng lên rất nhanh. Hãy cố gắng thở ngắn và chậm. Điều này sẽ giúp bạn tỉnh táo trong làn nước lạnh cóng và có khả năng phân tích và đưa ra kế hoạch thoát ra.

rơi vào hố băng - làm gì để sống sót 1
Cố gắng bình tĩnh, hít thở chậm và ngắn

Nếu bạn đang đeo các vật nặng như ba lô hay túi xách, hãy bỏ hết ra để tránh tăng trọng lượng cho cơ thể.

2. Sau khi đã bình tĩnh và điều khiển được nhịp thở, việc tiếp theo là tập trung năng lượng để thoát ra ngay lập tức. Ở trong nước lạnh sẽ giảm thời gian sống sót của bạn lên tới 50%. Tìm mọi cách bơi tới miệng hố, và cố gắng kéo cơ thể ra khỏi mặt nước. Dùng phần từ bàn tay tới khuỷu tay bám lấy rìa mặt trên của hố băng, giữ cơ thể cân bằng theo chiều dọc. Chân thì liên tục đẩy dưới nước một cách chậm rãi. Điều này giúp ngăn chặn băng không bị vỡ ra thêm.

rơi vào hố băng - làm gì để sống sót 2
Dùng phần từ bàn tay tới khuỷu tay bám trêm mặt băng, giữ cơ thể cố định theo chiều dọc, và chân thì đẩy liên tục nhưng chậm rãi

Nếu bạn không thể kéo cơ thể ra khỏi nước, hãy cố gắng để cơ thể ở phía trên mặt nước càng nhiều càng tốt. Nước khiến cho cơ thể bị lạnh nhanh hơn 25 lần so với không khí, nên càng giữ cho cơ thể ở trên bề mặt nước nhiều thì càng tốt.

3. Nếu bạn có thể đưa người ra khỏi mặt nước, hãy nằm và lăn ra xa khỏi miệng hố. Việc này sẽ phân tán sức nặng của cơ thể và giảm thiểu khả năng băng tiếp tục vỡ ra. Tiếp tục lăn cho tới khi bạn tới chỗ có băng cứng.

rơi vào hố băng - làm gì để sống sót 3
Lăn, để chia đều trọng lượng cơ thể

4. Nên di chuyển ngược lại theo hướng mà bạn vừa đi tới, vì đó thường là vị trí chắc chắn có băng cứng. Vào chỗ nào đó có nhiệt độ ấm hơn, và uống vài cốc nước ấm. Đừng tắm, vì tắm sẽ làm cho cơ thể dễ dàng bị shock nhiệt. Nên làm ấm cơ thể một cách từ từ.

Tổng hợp và dịch bởi Thú Vị Quanh Ta.

Nguồn ảnh: WikiHow

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.