Sư tử dạy chúng ta điều gì về thành công?

sư tử dạy chúng ta điều gì về thành công

Khi bắt đầu đến tuổi trưởng thành, một chú sư tử sẽ phải tách ra khỏi đàn. Lúc này nó sẽ vấp phải muôn vàn khó khăn để có thể sống sót.

sư tử dạy chúng ta điều gì về thành công

Sau nhiều năm được nhận thức ăn “miễn phí” từ mẹ và những con khác trong đàn mình, giờ đây nó sẽ phải tự mình đi săn và kiếm thức ăn cho mình.

Nó đã được học những kĩ năng săn mồi từ thế hệ đi trước, nhưng hầu hết chỉ là những kĩ năng cơ bản. Những lần đi săn đầu tiên sẽ rất khó khăn, nó sẽ không bắt đầu đúng lúc, không tăng tốc đúng thời điểm, nó sẽ kiệt sức rất nhanh mà con mồi thì lại chạy rất khỏe.

Sẽ có lần nó vấp phải chướng ngại vật rồi ngã. Sẽ có lần khác nó vấp phải chính chân mình rồi ngã.

Có những chuyến đi săn nó ngu ngốc nhằm ngay con trâu đầu đàn to khỏe nhất làm mục tiêu, rồi sau đó phải chạy tán loạn để thoát thân.

Có những chuyến đi săn khác nó chọn phải con mồi quá nhanh để rồi thắc mắc sao chạy mãi mà khoảng cách cứ ngày càng xa dần.

Sẽ rất nhiều lần nó phải đổ máu mà chẳng kiếm được gì.

Sẽ rất nhiều lần nó chạy nhầm vào lãnh thổ của kẻ thù rồi may mắn chạy thoát thân trong gang tấc.

Những lần khác nó tạo ra tiếng động quá to khiến con mồi phát hiện rồi chạy mất. Lần khác nữa nó lại chọn chỗ nấp lộ liễu khiến con mồi dễ dàng nhìn thấy.

Một danh sách dài những lỗi lầm sẽ thay nhau phá hỏng các chuyến đi săn của nó.

Mỗi lần cái dạ dày to lớn đói meo hay những lần con mồi béo bở chạy mất, nó sẽ ghi nhớ lỗi lầm mà nó gặp phải trong lần đi săn đó.

Tiếng nói của hàng nghìn thế hệ tiến hóa lúc nào cũng vang vọng lên trong đầu nó: ăn hay chết, săn hay chết, ăn hay chết, săn hay chết, …

Đi săn là mục tiêu duy nhất của nó. Đi săn định nghĩa mục đích tồn tại của nó. Tất cả những bước đi, bước chạy, kĩ năng ẩn nấp, phán đoán đều sẽ trở nên tốt hơn vào lần đi săn thành công tiếp theo.

Chỉ khi nào được ăn no nê hoặc bị chết, nó sẽ không bao giờ ngơi nghỉ.

Qua một chuỗi dài những thất bại, cuối cùng nó sẽ có những lần đi săn thành công. Và qua mỗi lần đó, nó sẽ trở nên tốt hơn.

Nó sẽ bắt đầu đúng thời điểm hơn, sẽ chọn góc ẩn nấp tốt hơn, sẽ nhẹ nhàng hơn, sẽ chạy nước rút tốt hơn. Nó sẽ dần trở thành một bậc thầy về nghệ thuật đi săn.

Nó sẽ nhận ra những địa hình nào là không phù hợp. Nó sẽ nhận ra mùi của kẻ thù. Nó sẽ nhận thức được ranh giới của mình, đâu là nơi phải tránh, đâu là nơi sẽ khiến nó bỏ mạng.

Kinh nghiệm sẽ đem đến cho nó sự hiểu biết. Và cùng với sự hiểu biết đó, là năng lực.

Kinh nghiệm sẽ dạy cho nó cách quan sát cách con mồi di chuyển, chú ý tới sự linh hoạt trong từng bước đi, biết được khi nào con mồi đang mệt mỏi, lảo đảo hay đánh giá độ tự tin của con mồi mà nó đang nhắm đến.

Đôi mắt tinh tường hơn trong việc nhận biết các điểm yếu cũng làm cho sự dũng mãnh của nó tăng lên.

Chân và lưng của nó sẽ khỏe hơn. Khả năng phối hợp cũng trở lên tốt hơn.

Bờm trên đầu cũng bắt đầu xuất hiện. Khả năng chiến đấu cũng tiến bộ dần lên khi nó bắt đầu biết cách lợi dụng sức mạnh của bộ hàm và móng vuốt.

Sẹo bắt đầu xuất hiện trên mặt và cơ thể. Chúng là những dấu hiệu dễ nhìn thấy, và là lời mời cho những thách thức đang đón chờ nó: “Nào, lại đây, hãy để chúng ta nói chuyện bằng thứ ngôn ngữ chúng ta giỏi nhất.”

Nó không còn non nớt nữa. Nó không còn yếu đuối nữa.

Nó đã có thể đi săn thành thạo. Nó có thể chiến đấu không ngơi nghỉ. Nó sẽ không bỏ mạng. Nó sẽ sống.

Một chú sư tử đang trưởng thành chỉ có một lựa chọn và một mục tiêu duy nhất: ăn.

Mục tiêu này, cũng chính là nhu cầu tối thượng, đòi hỏi phải có sự mãnh liệt được mài giũa qua năm tháng.

Tất cả những gì nó làm, tất cả kĩ năng mà nó có được, là kết quả của việc theo đuổi mục tiêu đó.

sư tử dạy chúng ta điều gì về thành công 2

Khi một con sư tử đi săn thất bại, nó sẽ chỉ trích lọc ra những thông tin hữu ích nhất từ lần thất bại đó, rồi tiếp tục tìm kiếm mục tiêu tiếp theo để theo đuổi. Nó không xấu hổ vì những thất bại đó. Nó không so sánh số lần mình đã thất bại với những con sư tử khác.

Tinh thần của một chú sư tử trong việc hướng tới sự thành công dạy chúng ta một bài học vô cùng quan trọng trong cuộc sống về sự thành công: hãy coi thành công là lựa chọn duy nhất của bạn, và bạn sẽ chẳng bao giờ để ý tới những thất bại của mình. Bạn sẽ chỉ trở lên tốt hơn mà thôi.

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

1 Bình luận

1 Trackback / Pingback

  1. Vì sao cá voi sát thủ không tấn công con người? – Thú Vị Quanh Ta

Email của bạn sẽ được bảo mật.