Tại sao bảng chữ cái lại có thứ tự như ngày nay?

Đã bao giờ bạn lại thắc mắc tại sao chữ A lại xếp sau chữ B chưa? Tại sao W nhìn rõ ràng là 2 chữ V mà theo tiếng Anh lại đọc là “double U” chưa? Hãy cùng Thú Vị tìm hiểu qua topic sau.

Tiếng Anh được coi là một ngôn ngữ rất khó để thành thạo bởi tính không nhất quán của nó, như việc cùng 1 chữ nhưng bạn có nhiều cách để phát âm chẳng hạn. Và cũng không lạ khi tiếng Anh hiện đại đã “tiến hóa” từ nhiều ngôn ngữ khác nhau sau nhiều thế kỷ phát triển không ngừng.

Lịch sử của bảng chữ cái tiếng Anh

Bảng chữ cái tiếng Anh ngày nay có xuất xứ từ những văn tự của người Phoenicia (một nền văn minh cổ đại nằm ở miền bắc khu vực Canaan cổ, với trung tâm nằm dọc eo biển Liban, Syria và bắc Israel ngày nay – wiki), một hệ thống chữ viết được phát triển rộng rãi vùng biển Địa Trung Hải bởi những thương nhân của nền văn minh này. Hệ thống chữ viết này bao gồm 22 chữ cái phụ âm, với ngữ âm không thay đổi từ tổ tiên của nó – bảng chữ cái vùng bắc Semitic, một biến thể của văn tự Semitic cổ (Semitic: khi nhắc tới từ này, hầu hết các tài liệu đều nhắc tới ngôn ngữ Semitic, một từ được dùng từ năm những năm 1770 để chỉ 1 hệ ngôn ngữ xuất hiện ở vùng Tây Á, Bắc và Đông Phi và vùng Malta – wiki). Cả 2 bảng chữ cái bắc Semitic và Phoenicia – giống với tiếng Do Thái và Ả Rập ngày nay – đều được viết từ phải trang trái.

Người Hy Lạp, bị ảnh hưởng sâu sắc bởi bảng chữ cái Phoenicia, tạo nên một bảng chữ cái gồm 24 chữ cái vào những năm 800 trước công nguyên. Họ đổi một số phụ âm mà nó cảm thấy không cần thiết thành nguyên âm, và đồng thời thêm vào một số ký tự đại diện cho những âm cần thiết khi họ nói.

(Về bảng chữ cái của người Hy Lạp, các bạn có thể xem tại đây để thấy rõ hơn sự so sánh giữa bảng chữ cái của người Phoenicia và người Hy Lạp)

Và một sự thay đổi rõ ràng nữa mà người Hy Lạp đã làm, đó là ngoài việc thêm vào vài nguyên âm, họ còn thay đổi cả hướng viết nữa. Lúc đầu, người Hy Lạp cũng viết theo hướng từ phải sang trái giống người Phoenicia, nhưng dần chuyển sang kiểu viết “hai hướng” (boustrophedon – tức là viết từ phải sang trái rồi lại chuyển từ trái sang phải ở dòng tiếp theo), và rồi cuối cùng lại chuyển sang kiểu viết từ trái sang phải.

Sự phát triển của bảng chữ cái của người Latin và Hy Lạp. Nguồn: http://w3.salemstate.edu

Sự ra đời của chữ U

Có bao giờ bạn thắc mắc bảng chữ cái tiếng Anh ngày nay gồm 26 ký tự, mà trước đây chỉ có 25 không? (20 chữ từ bảng chữ cái của người Latin + J + V + W + Y + Z = 25). Đó là vì cách đây không lâu, thì 2 chữ cái U và V vẫn được coi là một ký tự. Trước đây thì chữ V đại diện cho cả 2 âm – nguyên âm U và phụ âm V. Chỉ vào những năm 1600 trở lại đây, thì chữ U mới được coi là một chữ cái riêng biệt. Đó cũng giải thích tại sao chữ W lại được đánh vần là “double U” và không phải là “double V” (đơn giản chỉ là 1 cách phân biệt cách đọc vì sau này U và V được tách ra thành 2 cách đọc khác nhau). Và còn có cả 1 câu chuyện cũng thú vị không kém đằng sau chữ cái thứ 23 trong bảng chữ cái – chữ W này. Thú vị sẽ chia sẻ với các bạn tại sao chữ W lại được đọc là “double U” mà không phải là “double V” trong một topic gần nhất. Và điều này cũng liên quan tới 1 vài từ có ý nghĩa khác nhau nhưng lại được đọc giống hệt nhau trong tiếng Anh, như 2 từ flour và flower (bột mỳ và bông hoa).

Lý do đằng sau thứ tự của bảng chữ cái

Về cơ bản, thì thứ tự của bảng chữ cái hiện nay không có thay đổi gì nhiều so với những bảng chữ cái cổ. Một vài chữ cái được thêm vào sau này thì được thêm ngay vào cuối của bảng chữ cái luôn. Khi Alexander Đại Đế đến tìm người Roman, người Roman mượn những từ ngữ của người Hy Lạp và phải thay đổi bảng chữ cái của họ để có thể viết ra những từ ngữ này. Họ mượn thêm chữ Y và chữ Z từ bảng chữ cái của người Đông Hy Lạp, và đặt vào cuối của bảng chữ cái của họ.

IQ vô cực:

Rồi một vài chữ cái khác được đặt gần nhau vì chúng được phát âm gần giống nhau, hoặc được dùng để phát âm giống nhau tại 1 vài thời điểm trong quá khứ. Vậy nên chữ W đã được đặt gần chữ V. Và như chúng ta tìm hiểu ở trên, chữ U xuất hiện và người ta đã quyết định tách 2 chữ này ra, U đại diện cho nguyên âm, V phát âm khác đi đại diện cho phụ âm. Nên 2 chữ U, V và W được đặt gần nhau. J xuất hiện như 1 biến thể của I, thêm cái đuôi vào để đọc khác đi cho những mục đích sử dụng khác. Nên J bắt đầu được sử dụng như phụ âm, còn I lại là nguyên âm. Nên 2 chữ I, J lại được đặt gần nhau.

Còn lại, về hầu hết, các thứ tự này đều không có gì thay đổi kể từ khi bảng chữ cái đầu tiên xuất hiện từ những thương gia người Phoenician. Vậy nên, nếu con gái bạn đang líu lo bài hát Alphabet song, và nó có hỏi tại sao thứ tự của chúng lại như vậy, hãy nhẹ nhàng nói với cô con gái nhỏ dễ thương đó rằng: này con gái, hãy ngồi xuống đây và cùng đọc Thú Vị Quanh Ta với bố.

Theo scienceabc & wiki

Luôn vui tươi, hay cười, dễ nổi nóng.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.