Tại sao con người không quay lại mặt trăng từ năm 1960?

tại sao con người không trở lại mặt trăng từ năm 1960

Về bản chất, ngay từ đầu việc lên mặt trăng không đem lại cho chúng ta quá nhiều giá trị, nên con người không có lí do gì để quay lại đó cả.

tại sao con người không trở lại mặt trăng từ năm 1960

Năm 1960, khi tổng thống Mỹ lúc đó là J.F. Kennedy đề xuất việc phải đưa con người lên mặt trăng vào cuối năm đó, mục đích chính của ông là để nâng “sĩ khí” của nước Mỹ, để mang lại cho chúng ta một niềm tin rằng người Mỹ có thể chiến thắng trong cuộc chiến với một Liên bang Xô Viết đang trỗi dậy mạnh mẽ. Lúc đó Xô Viết không chỉ đang vượt qua người Mỹ về ngành không gian, mà còn ở Olympics nữa!

Khi Kennedy bị ám sát, lên mặt trăng lúc đó có lẽ đã trở thành một nhiệm vụ linh thiêng, để chúng ta có thể hoàn thành sở nguyện của vị tổng thống này.

Các nhà khoa học thích mục tiêu chinh phục mặt trăng, bởi vì về cơ bản nó thu hút được rất nhiều tiền đầu tư vào ngành khoa học không gian. Nếu như cùng số tiền đó được đổ vào ngành khoa học này nhưng không bao gồm mục tiêu phải vận chuyển con người, thì hầu hết các nhà khoa học đều thiên về các thử nghiệm không người lái. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia, đặc biệt là các chuyên gia tại NASA, cho rằng nếu mục tiêu không bao gồm việc vận chuyển con người, sử dụng một số tiền lớn cho việc này chắc chắn sẽ không được ủng hộ.

Một khi sứ mệnh mà Kennedy đề ra nhằm khôi phục “tinh thần Mỹ” được hoàn thành, người ta bắt đầu xem xét các lợi ích về tài chính mà nó mang lại. Việc đưa con người lên thám hiểm mặt trăng không đem lại quá nhiều giá trị tài chính. Thậm chí nhiều người còn cho rằng chúng ta sẽ mất đi nhiều giá trị về mặt khoa học. Thám hiểm bằng robot có chi phí rẻ hơn rất nhiều so với việc phải vận chuyển con người một cách an toàn, mặc dù việc dùng robot cũng đã đem lại nhiều thành tựu đáng kể.

Ngoài mặt trăng, tài nguyên đầu tư vào các thử nghiệm không người lái trên các hành tinh khác trong hệ mặt trời đã đem lại rất nhiều khám phá to lớn khác. Gần như tất cả những thành tựu đặc biệt mà NASA đạt được trong vài thập kỉ qua đều từ các cuộc thám hiểm không người lái. Ngược lại, trạm không gian quốc tế lại không thực sự đem lại quá nhiều kết quả.

Nguồn: Quora

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.