Tại sao cửa sổ máy bay luôn có 1 cái lỗ nhỏ?

Nếu bạn đã từng đi máy bay và từng ngồi gần cửa sổ, chắc hẳn bạn phải để ý rằng trên cửa sổ máy bay luôn có 1 cái lỗ nhỏ ở phần dưới cửa. Vậy cái lỗ nhỏ này để làm gì nhỉ? Ồ nghe thì có vẻ chỉ đơn giản là 1 cái nhỏ lỗ đơn giản, nhưng vai trò của nó thì không nhỏ chút nào đâu.

Như chúng ta đã biết thì càng lên cao áp suất không khí càng giảm. Và máy bay thì luôn phải duy trì 1 mức áp suất an toàn trong cabin trong suốt quá trình bay trên bầu trời – 1 mức áp suất gần giống như trên mặt đất để giúp chúng ta có thể thoải mái trò chuyện, đọc sách, hay chơi game khi bay từ Hải Phòng vào Phú Quốc chẳng hạn. Vậy thì mực áp suất bên ngoài là thấp hơn rất nhiều so với bên trong đúng không. Sự chênh lệch về áp suất này tạo nên 1 áp lực rất lớn lên những chiếc cửa sổ của máy bay. 1 điều nữa, để có thể duy trì được 1 mức áp suất ổn định trong cabin trong suốt quá trình bay, thì đương nhiên toàn bộ khoang máy bay phải kín, tức là không được phép có bất kì 1 lỗ hở nào, vậy thì tại sao trên cửa sổ của máy bay lại có mấy cái lỗ nhìn dị vậy nhỉ?

Đừng quá để ý đến bức ảnh này

Đừng quá để ý đến bức ảnh này

Thực ra cửa sổ máy bay gồm có 3 lớp, gọi là lớp ngoài, lớp giữa và lớp trong. Trong 3 lớp này thì lớp ngoài cùng là lớp phải chịu sự chênh lệch về áp suất này. Ở giữa lớp giữa và lớp ngoài cùng có 1 khe hở không khí, và nhớ có cái lỗ nhỏ ở lớp cửa kính thứ 2 này mà áp suất không khí trong khoang hành khách và khe hở không khí này được cân bằng, nhờ vậy áp suất không khí trong khoang hành khách chỉ tác động lên lớp ngoài cùng. Tức là trong 3 lớp thì lớp ngoài là lớp chịu lực, và lớp thứ 2 thì hoạt động giống như 1 két sắt đảm bảo vậy. Còn lớp trong cùng, nó đơn giản chỉ để ngăn không cho hành khách có thể “nghịch ngợm” hay phá hoại 2 lớp kia mà thôi.

Cái “lỗ thở” này còn có 1 tác dụng nữa, đó là giúp cho cửa sổ máy bay không bị mờ đi – kết quả của việc chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài khi máy bay lên cao – giúp bạn có thể ngắm nhìn hoặc chụp ảnh quang cảnh bên ngoài.

Luôn vui tươi, hay cười, dễ nổi nóng.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.