Tại sao dứa lại rất rẻ khi phải hơn một năm mới được thu hoạch và 1 cây chỉ cho 1 quả duy nhất?

Nếu bạn từng tìm hiểu về cây dứa, bạn sẽ biết rằng trong cả vòng đời của mình, một cây dứa chỉ sinh ra một quả duy nhất, và tùy thuộc vào điều kiện đất đai, khí hậu và cách chăm sóc, có thể phải mất hơn một năm mới có thể thu hoạch, nhưng giá dứa trên thị trường rất rẻ, chỉ từ khoảng 10,000 tới 12000 (VNĐ) một cân. Tại sao vậy? 

Về cơ bản các cây dứa có thể trồng rất gần nhau, quả thì rất lớn, và chúng có thể tươi rất lâu trong quá trình vận chuyển. Dưới đây là hình ảnh của một trang trại trồng dứa, chúng ta có thể thấy các cây mọc san sát nhau:

Tại sao dứa lại rất rẻ khi phải hơn một năm mới được thu hoạch và 1 cây chỉ cho 1 quả duy nhất?
Một trang trại trồng dứa

Tùy thuộc vào điều kiện nuôi trồng, các cây được trồng theo hàng cách nhau khoảng 0.5 mét. Mỗi hàng cách nhau từ 0.6 tới 1.2 mét. Theo cách tính này thì có thể trồng được khoảng 30,000 tới 40,000 cây dứa trên 1 hecta. Sau khi ra quả, cây dứa sẽ chết, nhưng thường sẽ sinh ra từ 2 tới 4 cây con, và những cây này có thể sẽ tiếp tục lớn và ra quả. Sau vụ thu hoạch thứ hai thì người ta sẽ bỏ hết cây và trồng lại từ đầu.

Thay vì tính toán số lượng quả trên một cây, hãy tính số lượng quả trên một hecta: giả sử xác suất có thể thu hoạch một quả dứa trên một cây là 90%. Trung bình một quả dứa nặng 0.8 tới 1kg, chúng ta hãy lấy 1kg cho dễ tính. Như vậy, trên một hecta có thể thu hoạch tới 27 tấn dứa. Lưu ý là các con số mình đưa ra ở đây mang tính chất tham khảo, có thể khác biệt theo từng vùng, cách trồng và chăm sóc ở từng trang trại. Theo một số nguồn trên mạng, vào mùa bội thu, bà con nông dân có thể thu hoạch tới 30 tấn dứa trên 1 hecta.

Như vậy, dựa trên các tiêu chí như dễ trồng, rủi ro thấp, ít chi phí chăm sóc, khả năng giữ tươi lâu và có thể trồng nhiều cây hơn trên cùng một diện tích, chúng ta có thể hiểu được lí do tại sao giá của dứa lại rẻ như vậy khi mà một cây dứa chỉ cho ra một quả duy nhất.

Từ Quora

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.