Tại sao máy bay thường có màu trắng?

tại sao máy bay thường có màu trắng

Đây là một câu hỏi rất thú vị, và tất nhiên là có lí do cho điều này (một số lí do cũng sẽ rất thú vị!).

1. Gần một nửa số máy bay được sử dụng bởi các hãng hàng không hiện nay được thuê lại từ những công ty sản xuất máy bay lớn. Thay vì mua một chiếc máy bay với chi phí rất cao, một hãng hàng không chỉ cần thuê lại một chiếc màu trắng, rồi tùy ý in logo của hãng mình lên đó với chi phí rẻ hơn rất nhiều. Thậm chí có một số hãng cho thuê máy bay còn cấm tiệt việc thay đổi màu mè chiếc máy bay của họ.

2. Chi phí trang trí, in hình lên máy bay rất tốn kém. Để trang trí một chiếc máy bay sẽ dao động từ khoảng 50 – 200 ngàn đô. Thậm chí sẽ mất từ 2 – 3 tuần để trang trí cho nó. Như vậy các hãng hàng không cũng sẽ ngại vì còn mất thêm doanh thu trong khoảng thời gian này nữa.

3. Càng sơn nhiều = Máy bay càng nặng = Càng tốn nhiên liệu = Chi phí vận hành cao. Một chiếc máy bay Boeing 747 sau khi được sơn toàn bộ sẽ nặng thêm khoảng 250kg, trong khi đó nếu chỉ dùng nước sơn bóng bình thường sẽ chỉ nặng thêm khoảng 25kg. Hãng hàng không EasyJet thậm chí đã giảm được 2% chi phí vận hành bằng việc sơn lại máy bay của họ bằng một lớp sơn khí động học mỏng hơn (loại sơn công nghệ cao mỏng hơn 100 lần so với tóc của con người). Nếu chi phí vận hành một năm là 1.2 tỉ đô, thì 2% đã tương đương với 22.4 triệu đô. Nhìn vào con số chúng ta sẽ nhận thấy việc trang trí cho máy bay cũng là cả một chiến lược cần được coi trọng.

4. Những chiếc máy bay có màu sắc sặc sỡ khi bán đi sẽ có giá rẻ hơn. Lí do là bởi vì khi một hãng khác mua lại chiếc máy bay đó, họ sẽ phải mất chi phí để sơn lại, và thậm chí sẽ làm tăng thêm trọng lượng của chiếc máy bay. Những hãng hàng không chi tiền để mua lại hoàn toàn một chiếc máy bay thay vì thuê thường sử dụng một khoản vay dài hạn. Đây là một khoản đầu tư rất lớn trong một thị trường rất cạnh tranh. Vì thế các hãng hàng không sẽ phải tính bán lại máy bay của họ với giá cao nhất khi công việc kinh doanh không tốt.

5. Màu trắng chống nhiệt tốt hơn. Một vật thể có màu trắng thường phản lại hầu hết các bước sóng ánh sáng, vì thế mà ánh sáng không bị chuyển thành nhiệt. Một vật thể có màu khác màu trắng sẽ có xu hướng hấp thụ hầu hết các bước sóng ánh sáng và làm cho vật thể nóng hơn. Đây có thể là lí do chính khiến cho màu trắng trở thành màu chuẩn của những chiếc máy bay.

6. Màu trắng để thích vẽ gì thì vẽ. Các họa sĩ thường bắt đầu vẽ trên một nền trắng. Vì thế những chiếc máy bay khi được xuất xưởng có màu trắng sẽ giúp cho đội ngũ marketing của các hãng hàng không thỏa sức sáng tạo. Thích vẽ gì lên đó thì vẽ.

7. Màu trắng không bị phai. Trung bình một hãng hàng không sẽ phải sơn lại máy bay của họ từ khoảng 2 đến 3 lần (trong suốt quá trình tồn tại của hãng), và tất nhiên là khoảng thời gian giữa các lần phải sơn lại máy bay càng lâu thì sẽ càng tốt vì mỗi lần sơn lại một chiếc máy bay như đề cập ở trên sẽ rất tốn kém và mất thời gian (ảnh hưởng tới doanh thu). Tất cả các loại màu sơn sẽ bị phai đi khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Đặc biệt từ độ cao trên 10km so với mặt đất, máy bay sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều tia cực tím phát ra từ mặt trời khiến cho màu sơn sẽ bị phai càng nhanh hơn. Màu trắng kể cả khi đã cũ trông vẫn sẽ đỡ xấu hơn. Những màu khác khi bị phai đi làm cho vật thể trông “rất xấu”.

tại sao máy bay thường có màu trắng 1

Dưới đây là hình một chiếc TWA L1011 đang được cho về xưởng để bảo dưỡng sau 15 năm. Ngoại trừ phần được sơn màu đỏ đã bị phai một chút, phần màu trắng trông vẫn còn rất mới.

tại sao máy bay thường có màu trắng 2

8. Khả năng hiển thị tốt hơn. Một lí do khác cho việc máy bay thường có màu trắng là vấn đề về khả năng nhận biết. Không phải là khả năng nhận biết chúng trên bầu trời, mà là khả năng nhận biết các vấn đề như dầu mỡ loang lổ, các vết nứt trên thân máy bay hay sự ăn mòn tại một số vị trí. Màu trắng giúp cho con người dễ dàng phát hiện ra các vấn đề này một cách dễ nhất để phản ứng kịp thời. Chính vì thế, đứng trên phương diện an toàn, màu trắng có thể là màu an toàn nhất.

Trong các sự cố tai nạn máy bay, thì màu trắng của chiếc máy bay sẽ dễ dàng được nhận thấy dù trên biển hay đất liền, nó cũng sẽ dễ dàng được nhận ra trong bóng tối.

9. Thái độ “nếu mọi thứ hoạt động tốt, thì không cần thay đổi làm gì cả”. Rất nhiều hãng hàng không lớn được sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp bởi chính phủ hoặc các tổ chức lớn, và họ không quan tâm tới màu sắc sặc sỡ hay sự sáng tạo. Điều duy nhất mà họ muốn là công việc kinh doanh trôi chảy. Vì thế mà toàn bộ các máy bay của hãng đều có chung 1 màu, màu trắng.

Tất nhiên là vẫn có rất nhiều những chiếc máy bay được trang trí rất đẹp. Dưới đây là một vài chiếc:

tại sao máy bay thường có màu trắng 3

 

tại sao máy bay thường có màu trắng 4

 

tại sao máy bay thường có màu trắng 5

 

tại sao máy bay thường có màu trắng 6
Máy bay hồng

 

tại sao máy bay thường có màu trắng 7
Máy bay Pokemon

 

tại sao máy bay thường có màu trắng 8

 

tại sao máy bay thường có màu trắng 9
Máy bay Tintin

 

tại sao máy bay thường có màu trắng 10

 

tại sao máy bay thường có màu trắng 11
Cá bay…?

 

Tại sao máy bay thường có màu trắng
Máy bay của người Hobbit

 

tại sao máy bay thường có màu trắng 13
Máy bay Walt Disney

 

Tại sao máy bay thường có màu trắng
Và cuối cùng, mình thích chiếc này nhất
Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.