Tại sao tháp nghiêng Pisa lại … nghiêng?

tại sao tháp nghiêng pisa lại nghiêng 3
Tháp nghiêng Pisa

Tháp nghiêng Pisa được coi là một trong những kì quan vĩ đại nhất trong thời Trung Cổ. Lí do khiến nó đặc biệt đã được người ta đặt ngay trong cái tên của tòa tháp, nó … nghiêng. Nhưng nó nghiêng không phải do thiết kế ban đầu của các kiến trúc sư, mà họ đơn thuần chỉ muốn xây một chiếc tháp thông thường, và đứng thẳng. Họ cũng không biết rằng tòa tháp mà họ xây sau này sẽ trở thành một trong những kì quan mà cả thế giới phải trầm trồ.

tại sao tháp nghiêng pisa lại nghiêng 3
Tháp nghiêng Pisa

Tháp nghiêng Pisa được bắt đầu xây vào ngày 9/8/1173. Trong 5 năm đầu tiên, tòa tháp đứng thẳng bình thường, nhưng sau khi tầng thứ 3 được hoàn thành vào năm 1178, nó bắt đầu bị nghiêng.

Bất kì một công trình kiến trúc nào muốn vững chãi đều phụ thuộc rất nhiều vào nền móng. Đặc biệt là những công trình cao và nặng như tháp nghiêng Pisa. Tuy nhiên, phần móng của nó chỉ dày vỏn vẹn 3 mét, và nơi này lại nằm trên một lớp đất và sỏi dày. Đây chính là nguyên nhân khiến cho phần móng của tòa tháp không thể giữ được khối lượng khổng lồ, và gây ra hiện tượng nghiêng đặc biệt của công trình kiến trúc này.

Sau khi phát hiện ra tòa tháp bị nghiêng, việc xây dựng đã bị dừng lại trong khoảng 100 năm vì họ muốn đợi cho lớp đất sỏi bên dưới dần ổn định lại.

Năm 1272, việc xây dựng tháp nghiêng Pisa được tiếp tục lại. Họ xây thêm 4 tầng nữa và để cố gắng bù đắp cho phần bị nghiêng, các tầng mới có một bên cao hơn bên còn lại. Tuy nhiên, những nỗ lực này cuối cùng chỉ làm cho tòa tháp ngày càng nghiêng thêm.

Việc xây dựng tiếp tục bị dừng lại vào năm 1284 bởi trận chiến Melora. Sau đó, tầng 7 của tòa tháp được hoàn thành vào năm 1319 và phần tháp chuông được thêm vào năm 1372. Công trình này được giữ nguyên hiện trạng cho tới thế kỉ 19.

Trong chiến tranh thế giới thứ 2, các lính Mỹ được lệnh phá hủy toàn bộ các công trình xây dựng có khả năng hỗ trợ cho lính bắn tỉa của Đức. Tuy nhiên, vị tướng chỉ huy đã quyết định “tha” cho tòa tháp này. Và như một định mệnh, tháp nghiêng Pisa không bị xây sát gì cho tới ngày nay.

tại sao tháp nghiêng pisa lại nghiêng 2
Tháp nghiêng Pisa trong chiến tranh thế giới thứ 2

Năm 1964, chính phủ Ý kêu gọi ý tưởng để giúp toàn tháp không bị đổ, nhưng họ muốn tòa tháp vẫn giữ được độ nghiêng như hiện tại, vì có vẻ nó bắt đầu thu hút rất nhiều khách du lịch. Có rất nhiều kỹ sư, nhà toán học đã tham gia nghiên cứu và thảo luận về các phương pháp khác nhau để giúp ổn định tòa tháp. Một trong những biện pháp tạm thời được sử dụng là lắp đặt thêm 800 tấn chì ở dưới chân tháp để làm đối trọng cho phần bị nghiêng.

tại sao tháp nghiêng pisa lại nghiêng
800 tấn chì được thêm vào phần chân tháp để làm đối trọng

Ngày nay, mặc dù người ta tính toán tháp nghiêng Pisa có thể ổn định trong hơn 200 năm nữa, nhưng sự thật là nó vẫn nghiêng dần theo thời gian.

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.