Tại sao việc tìm ra “bệnh nhân số 0” trong một dịch bệnh lại quan trọng?

tại sao việc tìm ra bệnh nhân số 0 trong một dịch bệnh lại quan trọng 2
Việc tìm ra "bệnh nhân số 0" sẽ giúp nhân viên y tế và các nhà nghiên cứu kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh.

Chắc hẳn bạn đã nghe về đại dịch Ebola rồi đúng không? Nó là một loại virus gây ra bệnh sốt xuất huyết ở người và các loại linh trưởng khác. Dịch Ebola bùng phát vào năm 2014, từ một ngôi làng trong rừng nhiệt đới tại Trung Phi. Trước khi được kiểm soát hoàn toàn, nó đã cướp đi sinh mạng của hơn 11 ngàn người.

tại sao việc tìm ra bệnh nhân số 0 trong một dịch bệnh lại quan trọng
Bức tranh tổng quan về đại dịch Ebola năm 2014 tại Tây Phi.

Bất kì khi nào có một dịch bệnh bùng phát, một trong những điều đầu tiên mà chính phủ và các cơ quan y tế bắt tay vào làm đó là tìm ra ‘bệnh nhân số 0’ (patient zero), tức là người đầu tiên mắc phải căn bệnh đó.

Trong đợt bùng phát của Ebola năm 2014, ‘bệnh nhân số 0’ là một cậu bé 2 tuổi tên là Emile Ouamouno, sống tại một ngôi làng trong rừng nhiệt đới ở phía nam Guinea. Theo nghiên cứu của tạp chí y tế The New England Journal, cậu bé là người đầu tiên tiếp xúc với virut Ebola vào năm 2014.

Nhưng tại sao việc tìm ra bệnh nhân số 0 lại quan trọng? Nó giúp ích gì cho việc kiểm soát dịch bệnh?

Việc này thực sự rất quan trọng!

Bệnh nhân số 0

Một điều rất thú vị là cụm từ rất kêu này, ‘bệnh nhân số 0’, thực ra lại là kết quả của việc viết chữ nguệch ngoạc của một nhà nghiên cứu. Người ta tin rằng thực ra chữ O trong chữ viết của nhà nghiên cứu kia đã bị hiểu nhầm thành số 0 khi anh ta báo cáo về một bệnh nhân HIV vào những năm 1980. Kể từ đó cụm từ này lại được sử dụng rộng rãi trong ngành y tế.

Trong sự bùng phát của một dịch bệnh, bệnh nhân số 0 được hiểu là trường hợp mắc bệnh đầu tiên, hay nói cách khác là người đầu tiên mắc phải căn bệnh đó. Việc xác định nạn nhân đầu tiên sẽ góp phần mở đường để kiểm soát và ngăn chặn một cuộc bùng phát nghiêm trọng hơn.

tại sao việc tìm ra bệnh nhân số 0 trong một dịch bệnh lại quan trọng 2
Việc tìm ra “bệnh nhân số 0” sẽ giúp nhân viên y tế và các nhà nghiên cứu kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh.

Việc tìm được bệnh nhân số 0 là một công việc rất gian nan và đòi hỏi sự tỉ mỉ rất lớn. Các nhân viên y tế cũng như các nhà nghiên cứu y khoa cần phải tìm hiểu từng trường hợp mắc bệnh để có thể xác định xem đâu là nơi mà dịch bệnh xuất hiện lần đầu tiên.

Kiểm soát

Sau khi đã xác định được danh tính của bệnh nhân số 0, đội ngũ y tế có thể tiếp tục tìm hiểu và lần ra những nơi người này đã thăm, và đã tiếp xúc trực tiếp với những ai. Về cơ bản, điều này giúp chúng ta hiểu được cách mà một dịch bệnh lây lan như thế nào. Nó có lây nhiễm qua không khí không? Nó có thể sống ngoài môi trường không hay chỉ tồn tại được trong vật chủ? Nó có thể sống sót nếu không có vật chủ? Nếu có thể thì trong bao lâu? Vvv

Khi có được những thông tin đó, việc đưa ra những phương án để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan thêm trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

tại sao việc tìm ra bệnh nhân số 0 trong một dịch bệnh lại quan trọng 3
Heatmap về đại dịch Ebola.

Phòng ngừa

Đây là một việc quan trọng trong quá trình đối phó với dịch bệnh. Sau khi xác định được bệnh nhân số 0, các nhà nghiên cứu có thể tìm hiểu cuộc sống của người này, như họ đã làm gì, cuộc sống thường ngày như thế nào, ăn gì, môi trường sống của họ ra sao, hàng ngày họ tiếp xúc với những loài động vật nào, … Từ đó có thể lên danh sách những loài động vật tiềm năng và xem liệu những loài vật này có phải là vật chủ mang virut hay không.

Khi đã xác định được điều này, chúng ta có thể cảnh báo tới cộng đồng tránh xa chúng. Ngoài ra, việc nghiên cứu dịch bệnh bùng phát bằng cách lây lan qua những loài động vật khác nhau có thể cho chúng ta hiểu rõ hơn về tầm ảnh hưởng mà những dịch bệnh này có thể gây ra trong tương lai, và ngăn chặn những cuộc bùng phát tiếp theo có thể xảy ra.

Dịch từ Scienceabc

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.