Thư cha gửi con gái yêu dấu của 10 năm tới

cha và con gái

cha và con gái

Con gái yêu của cha!

Khi cha viết những dòng này thì con vẫn còn rất nhỏ. Con vẫn còn say mê với tuổi ấu thơ của mình và chưa biết mình cần phải phấn đấu vì điều gì trong cuộc sống. Cha viết bài này để dành con gái cha của 10 năm nữa. Cha mong con đọc để có thể chuẩn bị bản thân mình cho tất cả mọi thứ. Cha sẽ dạy con những gì cha đã học được trong suốt những năm qua. Cha đã mắc phải nhiều sai lầm, cha không bao giờ chối bỏ những điều đó vì chúng giúp cha phát triển. Hãy nhớ rằng những gì cha đã trải qua rồi con cũng sẽ phải trải qua trong những năm sắp tới. Con cũng sẽ mắc những sai lầm và có những thành công và những gì cha viết dưới đây là để con sẵn sàng cho tất cả những điều đó.

1. Bất cứ quyết định nào con đưa ra sẽ đều phải là quyết định của bản thân con
Hãy tin cha, điều này rất quan trọng. Ở tuổi 18, cuộc sống cần con phải chọn lựa điều con muốn làm cho đến suốt cuộc đời mình. Cuộc sống cần con biết bản thân mình muốn làm gì và ở đâu. Thật tuyệt diệu nếu con làm được điều đó. Nếu con không làm được thì cũng không sao cả. Hãy tìm cho mình thứ mà luôn khiến con phải nhảy ra khỏi giường để thực hiện nó mỗi sáng thức dậy.

2. Không giấc mơ nào là quá lớn hay quá nhỏ
Nếu đó là ước mơ của con, con phải theo đuổi nó. Đừng để người khác xì xào này nọ rằng con không đủ khả năng để thực hiện hoặc không đủ khả năng để làm nó tốt hơn. Bởi vì nếu như con cảm thấy vui khi làm điều gì thì đó là thứ mà con sẽ luôn hoàn thành một cách xuất sắc.

3. Đừng để bất cứ ai cản đường con trên con đường thực hiện ước mơ
Nếu như người con yêu muốn con “làm giảm độ sáng” của mình để ánh hào quang của anh ta được trọn vẹn thì anh ta hoàn toàn không xứng đáng với con. Nếu anh ta thực sự yêu con, anh ta sẽ luôn muốn cả hai cùng tỏa sáng trên cuộc đời. Đừng bao giờ ngần ngại phải cắt những mối ràng buộc. Người mà con muốn đi trọn cuộc đời đang ở ngoài đó chờ đợi.

4. Khi con hạnh phúc là khi cha hạnh phúc
Đôi lúc con sẽ cảm thấy cha hành động không đúng như vậy, nhưng đó luôn là sự thật. Sẽ có lúc cha tạo áp lực và bắt con phải làm những việc con không muốn, nhưng tất cả là vì cha luôn muốn con có cuộc sống hạnh phúc nhất. Cũng sẽ có lúc cha không cho phép con làm những điều mà con cảm thấy thích thú, hãy kiên nhẫn với cha, vì chắc chắn rồi cha cũng sẽ đồng ý với con. Niềm hạnh phúc thực sự của cha chính là luôn được nhìn thấy con hạnh phúc.

5. Con người sinh ra luôn có đôi có cặp. Đừng bao giờ ngừng tìm kiếm
Hãy luôn tỉnh táo để dừng lại. Hãy luôn tỉnh táo để tiến bước. Người con yêu sẽ luôn dành cho con thời gian, tình yêu và sự kiên nhẫn khi con cần chúng. Đừng cảm thấy mình đòi hỏi quá nhiều khi tất cả những gì con cần là tình yêu thương. Con xứng đáng với điều đó.

6. Giá trị của con không phụ thuộc vào bất cứ ai hay bất cứ điều gì
Con được sinh ra đã đẹp cả vẻ ngoài lẫn tâm hồn. Dù con có mất thứ gì trong đời thì cũng không thể mất đi vẻ đẹp đó. Không một ai có thể lấy đi vẻ đẹp đó. Con phải yêu chính bản thân mình trước khi muốn được yêu bởi ai đó.

7. Cuộc đời sẽ đánh gục con rất nhiều lần. Điều quan trọng là con đứng dậy nhanh như thế nào để có thể đánh trả lại cuộc đời
Con có thể biết người khác nói những điều tốt khi lên ba tuổi, và vì thế con cũng có thể biết họ nói những điều xấu khi mới chỉ ba tuổi. Giả sử cuộc đời con là một chiếc kiềng ba chân, khi một chiếc kiềng bị gãy hoặc hỏng thì những chiếc khác cũng có thể gãy hoặc hỏng theo, khi đó cuộc đời con sẽ không còn “đứng” vững nữa. Điều con phải làm là học hỏi mỗi ngày, lấy mỗi ngày làm một bài học cuộc sống để có thể đứng dậy ngay khi bị ngã. Đừng bao giờ ngồi yên và khóc lóc. Hãy vừa khóc vừa xây dựng lại những chiếc chân kiềng.

8. Dù xa đến mấy, cha chỉ cách con một cuộc điện thoại mà thôi, dù lúc đó là hai giờ sáng
Cha chắc chắn sẽ thắc mắc con làm gì vào hai giờ sáng, nhưng cha sẽ luôn ở đầu bên kia để lắng nghe hết những điều con muốn nói. Cha sẽ là nơi trú ẩn an toàn của con bất cứ khi nào con cần.

9. Hãy ăn bao nhiêu tùy thích
Luôn sống khỏe mạnh và đừng kiêng xem thứ gì. Đừng bao giờ sợ phải ăn những món ngon vì con muốn mặc vừa chiếc quần mới mua. Hãy ăn bất kì thứ gì và bao nhiêu tùy thích. Thay vì kiêng xem hãy tập thể dục đều đặn.

10. Đừng để những con số định nghĩa con người mình
Cân nặng của con không định nghĩa con là ai.
Cỡ quần áo không định nghĩa con là ai.
Điểm tốt nghiệp không định nghĩa con là ai.
Mức lương không định nghĩa con là ai.
Không một con số nào có thể định nghĩa con là ai.

11. Hãy mắc sai lầm
Cha tin rằng sai lầm là một phần của cuộc sống. Nếu cha không mắc phải bất kì sai lầm nào thì cha đã không thể là cha hiện tại. Nếu con mắc phải sai lầm, hãy để chúng lại quá khứ, nhưng phải học hỏi từ chúng để có thể tiến bộ hơn.

12. Đừng biến mình thành Tào Tháo
Nếu con có một mối tình lãng mạn với cậu trai nào đó hay một người bạn rất tốt rồi sau đó tự dưng bọn họ thay đổi, đừng để chúng điều khiển cách con đánh giá những mối quan hệ tương lai của mình. Người yêu hay bạn tốt của con thay đổi có lẽ do hoàn cảnh sống hoặc do tính cách thay đổi. Khi con gặp một người mới, đừng lo lắng vì phải trao tình cảm mình cho người ấy rồi một ngày phải thất vọng. Cha đã từng là một người hay hoài nghi nhưng cha biết mình không hề ngu ngốc khi đã mở lòng với người khác. Cha được mọi người tin tưởng.

13. Khi nhìn thấy điều gì đó đẹp đẽ, đừng dừng lại để chụp một tấm ảnh
Khi con mất 30 giây để lấy điện thoại ra và 30 giây khác để bấm camera chụp ảnh, con có thể đã lỡ mất hình ảnh hùng vĩ của con đại bàng giương cánh dưới mặt trời đang lặn. Hãy đơn giản là dừng lại, nhìn ngắm và tận hưởng từng giây phút có được.

14. Hãy chọn những người bạn khiến con là chính mình khi ở cạnh họ
Cha đã tốn quá nhiều thời gian khi còn học cấp hai và cấp ba khi làm bạn với những người khiến cha phải hối tiếc. Cha luôn cố gắng thể hiện và trở thành người khác để xứng đáng với họ. Khi lớn hơn chút nữa, cha gặp những người bạn khiến cho cha cảm thấy cha luôn sống đúng với bản thân mình. Cha luôn hạnh phúc khi ở cùng họ. Con đừng bao giờ cố gắng phải thay đổi con người thật của mình để hòa nhập. Con sẽ chẳng phải thay đổi bất cứ điều gì khi được kết giao với những người bạn thực sự.

15. Đi du lịch
Hãy luôn nắm lấy tất cả cơ hội để có thể nhìn ngắm thế giới. Chỉ mang theo những gì cần thiết. Du lịch giúp cho con cảm thấy tự do và được mở mang tầm mắt.

16. Học nấu ăn
Biết nấu ăn sẽ giúp ích cho con rất nhiều khi sống một mình, là một người bạn hay một người vợ. Ngoài ra con có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền. Và quan trọng nhất là không có gì thỏa mãn hơn khi được thưởng thức món ăn do chính tay mình nấu.

17. Luôn dùng đồ bảo hộ
Đừng quên đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy hay thắt dây an toàn khi lái xe ô tô. Nếu có điều không hay xảy ra, con có thể lãng phí một thời gian dài của cuộc đời mình trong bệnh viện làm gánh nặng cho người khác, con có thể sẽ chịu những đau đớn tột cùng mà lúc nào cũng chỉ muốn chết quách cho rồi, con có thể sẽ mất toàn bộ số tiền tiết kiệm được cho một kế hoạch lớn nào đó. Để ngăn tất cả những điều “có thể” đó, hãy luôn dùng đồ bảo hộ. Mũ bảo hiểm có thể không đẹp, dây an toàn có thể gây khó chịu, nhưng sẽ có ngày con phải cám ơn chúng.

18. Hãy nhớ rằng cha đã từng giống con
Cha đã từng ở tuổi của con và cha hiểu tất cả những gì con đã, đang và sẽ phải trải qua. Có thể đôi lúc con sẽ thấy cha dường như không hiểu, nhưng đó là vấn đề của tuổi tác. Tuổi tác làm người ta quên nhiều thứ. Những lúc đó hãy cố gắng để nhắc nhớ cha rằng cha đã từng là con. Hãy nhớ rằng điều duy nhất cha quan tâm là cho con những gì tốt đẹp nhất.

19. Yêu cuộc sống
Cuộc sống luôn có điều tốt và điều xấu, có thứ con thích và thứ con không thích. Hãy luyện tập để đặt những thứ con không thích vào một góc nhỏ trong trí óc và tập trung vào những gì mình thích. Con gái yêu, con đường con đi trước mắt sẽ là một cuộc hành trình dài nhưng cũng sẽ rất đẹp. Cha không thể chờ để xem con bước đi trên hành trình ấy.

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.