Thứ gì rẻ khi chúng ta nghèo và đắt đỏ khi giàu có?

conor mcgregor - thứ gì rẻ khi chúng ta nghèo và đắt đỏ khi chúng ta giàu có

Liệu Conor McGregor có nên tự tay làm việc nhà hay không?

conor mcgregor - thứ gì rẻ khi chúng ta nghèo và đắt đỏ khi chúng ta giàu có

Người đàn ông trong bức hình này chỉ riêng trong năm 2019 đã kiếm được 30 triệu đô la. Conor McGregor là một trong những siêu sao lớn nhất trong làng thể thao thế giới.

Nếu anh ta tự tay giặt quần áo của mình, mất 1 giờ, nhưng sẽ tiết kiệm được khoảng 20 đô la tiền thuê người giúp việc.

“Haha, sao anh ta phải làm vậy, cứ thuê người giúp việc làm những việc đấy thôi!” – nếu bạn nói vậy thì bạn đúng rồi.

Nhưng đợi đã… nếu thuê người làm, anh ta sẽ mất 20 đô la, còn không thì anh ta chẳng mất gì cả. Vậy tại sao lại chọn phương án thứ nhất?

Lí do là vì chúng ta đang bỏ qua thứ gọi là chi phí cơ hội. Nói theo cách khác, chúng ta chỉ đang đơn thuần là nhìn vào khía cạnh tiền bạc của vấn đề.

Conor McGregor sẽ mất 1 giờ của cuộc đời nếu không thuê người giúp việc. Một giờ trong cuộc đời của Conor McGregor đáng giá bao nhiêu tiền?

Có nhiều cách để tính toán và trả lời câu hỏi này. Ví dụ, cách đơn giản nhất là lấy thu nhập của một năm chia cho tổng số giờ anh ta làm việc trong năm đó. Để đơn giản hóa bài toán ta có thể lấy 8 giờ một ngày. Kết quả là mỗi giờ, anh ta kiếm được hơn 10 ngàn đô la. Cách này khá đơn giản, nhưng dù có sử dụng một phương pháp khác phức tạp hơn, tôi cũng chắc chắn rằng con số đó lớn hơn 20 đô la.

Từ từ đã, anh ta có sử dụng toàn bộ thời gian để luyện tập cho các trận đấu đâu? Những lúc ở nhà anh ta chắc cũng sẽ chẳng làm gì mà, ai mà chả thế!” – nói vậy và bạn cũng sẽ đúng.

Tuy nhiên, nếu suy nghĩ như vậy nghĩa là chúng ta đã bỏ qua lợi ích của những điều phi vật chất mang lại. Ví dụ, chỉ đơn thuần là xem một bộ phim và thư giãn, Conor đã có thể lấy lại được thể lực sau một ngày dài và trở lại tốt hơn vào ngày hôm sau. Điều này quan trọng, bởi nó sẽ giúp Conor luyện tập tốt hơn và khả năng chiến thắng các trận đấu cao hơn.

Cứ coi như điều này có hiệu quả rất thấp đi nữa và chỉ mang lại thêm 1% thu nhập, đó cũng là một con số khổng lồ rồi – 300 ngàn đô la. Số tiền này lớn hơn rất nhiều thu nhập của một người giúp việc giặt quần áo và dọn dẹp nhà cửa cho anh ta một giờ mỗi ngày rồi.

Vậy thứ gì rẻ khi chúng ta nghèo và đắt đỏ khi chúng ta trở nên giàu có?

Đó là thời gian.

Đó chính là lí do mà Conor McGregor chả bao giờ tự tay giặt quần áo và các tỉ phú chỉ toàn dùng máy bay riêng để di chuyển.

Quora

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.