Thư mẹ gửi con gái yêu trước ngày đi lấy chồng

thư mẹ gửi con gái yêu trước ngày đi lấy chồng

thư mẹ gửi con gái yêu trước ngày đi lấy chồng

Con gái yêu dấu của mẹ,

Bởi vì con đang đọc lá thư này, mẹ biết là con đã quyết định lựa chọn cho mình một người bạn đời để cùng con chia sẻ con đường phía trước. Mặc dù vậy, đối với mẹ, con vẫn là một đứa con bé bỏng, nên mẹ muốn chia sẻ với con vài điều về cuộc sống hôn nhân bây giờ khi còn chưa bị chìm đắm trong vẻ hạnh phúc rạng ngời của cô con gái xinh đẹp của mẹ trong ngày trọng đại ấy. Nếu mẹ đợi tới ngày đó, và con đến và nói với mẹ rằng con hồi hộp hay sợ hãi, có lẽ mẹ sẽ chẳng nói được gì vài dăm ba câu vô nghĩa “Mọi thứ rồi sẽ ổn thôi con!”. Sự thật là mẹ nghĩ người ta nên bước vào cuộc sống hôn nhân với cảm giác hồi hộp hay sợ hãi, càng nhiều càng tốt.

Và mặc dù ngày cưới của con sẽ phải đầy ắp sự tươi vui và hạnh phúc, mọi thứ không chỉ là về một ngày hôm đó. Thật dễ dàng để sống trong bầu không khí cuồng nhiệt và quên đi mọi thứ trên đời, nhưng những thứ đó rồi cũng sẽ trôi qua, và sẽ đến lúc con phải xây dựng một cuộc sống hôn nhân với rất nhiều thử thách.

Hôn nhân đôi lúc sẽ là những khoảng thời gian rất khó khăn.

Sẽ có những ngày mà con cần thời gian và không gian tách biệt khỏi người bạn đời, và cậu ấy cũng vậy.

Cả hai sẽ cảm thấy chán ghét nhau vô cùng.

Nhưng rồi có những ngày cậu ấy sẽ là thứ duy nhất mà con cần trong cuộc đời này. Con khao khát người bạn đời của mình, từ mùi hương, những cái chạm, hay sự thân quen của cậu ấy trong cuộc sống của con.

Ngày hôm nay chúng con sẵn sàng nói lời thề hứa trăm năm, nhưng rồi mỗi người đều sẽ thay đổi, các con sẽ là những con người khác trong suốt cuộc sống hôn nhân của mình. Mẹ hi vọng các con sẽ luôn yêu thương và quý trọng mỗi chương cuộc đời mà các con đã tạo ra cho nhau.

Rồi các con sẽ chán ghét nhau. Đôi lúc bởi những thứ rất vụn vặt, và đôi lúc là những chuyện lớn. Và để vượt qua được những lúc đó các con sẽ cần phải có những cuộc đối thoại vô cùng khó khăn. Mặc dù vậy, đó cũng chỉ là tạm thời. Những chuyện đó rồi cữ sẽ mãi xảy ra và ngày càng lớn hơn, càng khó xử lí hơn lúc trước nếu con muốn chạy trốn khỏi chúng.

Khi con sai, hãy tự nhận và xin lỗi. Học từ những sai lầm đó. Hãy coi đó là những cơ hội để học hỏi nhưng đừng quá nghiêm khắc với bản thân.

Hãy nói ra điều con nghĩ. Trong hôn nhân không có chỗ cho ẩn dụ hay thách đố. Tin mẹ đi, mẹ đã thử rồi. Con cũng phải đòi hỏi điều đó từ bạn đời của mình, nhắc nhở cậu ấy, cho cậu ấy biết con đã nói ra cảm giác và nhu cầu của mình, và muốn cậu ấy cũng làm như vậy. Đó không phải là ích kỉ, con làm điều đó để giữ cho mọi thứ luôn cởi mở và liên tục thay đổi. Mỗi lần bỏ qua một vấn đề bằng cách bước qua nó,  chúng ta đã đặt thêm một chướng ngại vật vào mối quan hệ của chính mình. Chúng ta không kết hôn với những người có khả năng đọc não bộ, chúng ta chỉ là người trần mắt thịt mà thôi.

Con sẽ phải chọn lọc những bài học từ mẹ và bố con. Mẹ biết bố mẹ không phải là những chuyên gia về hôn nhân, nhưng lại là những ví dụ điển hình nhất mà con có được. Chúng ta đều đã phạm phải những sai lầm và đã sai rất nhiều lần. Đừng để những sai lầm đó, hay bố mẹ, định hình hôn nhân của con. Đó là cuộc sống của con, của hai chúng con mà thôi.

Đừng so sánh hôn nhân của mình với bất kì ai khác. Điều này là bất khả thi. Hãy nhớ rằng người ta chỉ cho con xem những gì họ muốn con thấy. Ai cũng có khó khăn của riêng mình. Hôn nhân luôn khiến cuộc đời mỗi người trở nên tồi tệ, lúc này hay lúc khác.

Đừng cố gắng đạt được sự hoàn hảo, hãy lấy sự tôn trọng làm mục tiêu. Hãy cố gắng đạt được sự cảm thông lẫn nhau, nhưng không phải sự hoàn hảo.

Đừng bắt một người phải xin phép người kia để làm gì đó. Chúng con có vị trí ngang nhau. Hôn nhân là sự hợp tác. Hãy thảo luận với nhau về những thứ con muốn mua, những cuộc hành trình con muốn chinh phục. Hãy đặt mục tiêu, nhưng đừng bao giờ xin phép.

Hãy luôn níu lấy những trải nghiệm của riêng mình. Hôn nhân là chia sẻ. Các con cần phải biết và tôn trọng sở thích riêng của nhau, và cùng nhau sống trong những sở thích riêng ấy. Đừng bao giờ từ bỏ những gì con thích chỉ vì cậu ấy không hứng thú với nó, và cũng đừng khiến bạn đời của con phải làm như vậy. Thay vào đó hãy cùng nhau tận hưởng sự khác biệt ấy.

Nhớ rằng hôn nhân phải là hành trình mà các con thực sự muốn thực hiện, và hôm nay sẽ là ngày đầu tiên mà các con bắt đầu bước đi trên hành trình ấy. Nhiều năm sau khi nhìn lại, các con sẽ có những hối hận, những điều nuối tiếc. Mẹ chắc chắn là như vậy. Nhưng mẹ hi vọng rằng những gì xảy ra ngày hôm nay, các con sẽ cứ mãi làm điều đó trong suốt cuộc hôn nhân của mình: đó là luôn hạnh phúc.

Mẹ yêu con.

Nguồn: GrownAndFlown

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.