Thuyết Rừng Đêm – Vì sao chúng ta chưa tìm ra sự sống ngoài trái đất?

thuyết rừng đêm - vì sao chúng ta chưa tìm ra sự sống ngoài trái đất

Để hiểu thuyết rừng đêm là gì, trước hết chúng ta cần biết tới Nghịch lí Fermi.

Nghịch lí Fermi

Nghịch lí Fermi là sự đối nghịch một cách rõ ràng và khó hiểu giữa xác suất cực cao về sự tồn tại của sự sống ngoài Trái Đất trong vũ trụ bao la và sự thiếu hụt những dẫn chứng cho thấy có tồn tại của chúng.

Có tới hàng trăm tỉ thiên hà trong vũ trụ mà con người đã khám phá ra. Trong riêng dải ngân hà của chúng ta thôi cũng đã có tới ít nhất 100 tỉ ngôi sao. Mỗi ngôi sao được đề cập tới ở đây giống như mặt trời của chúng ta, và tương tự, mỗi ngôi sao sẽ có ít nhất vài hành tinh xoay xung quanh nó.

Dù chỉ một số lượng cực kì nhỏ trong số các hành tinh như vậy có sự sống, và dù chỉ một số lượng cực kì nhỏ trong số các hành tinh có sự sống đó có chứa sự sống thông minh, con số đó đã có thể lên tới vài nghìn hành tinh có sự sống chỉ riêng trong dải ngân hà của chúng ta, chứ chưa cần tính đến con số hàng trăm tỉ thiên hà khác.

Nhưng chúng ta chưa hề có bất kì một chứng cứ nào dù là nhỏ bé nhất rằng có tồn tại sự sống ngoài trái đất. Đây chính là nghịch lí Fermi, được đặt theo tên của nhà vật lí cùng tên, người đã đặt ra câu hỏi này.

Thuyết Rừng Đêm là gì?

thuyết rừng đêm - vì sao chúng ta chưa tìm ra sự sống ngoài trái đất

Thuyết Rừng Đêm là một trong rất nhiều lí thuyết cố gắng giải thích nghịch lí này. Đây là một lí thuyết khá tăm tối đúng như cái tên của nó, nó giống như một sự hoang tưởng, nhưng lại có thể giải thích một cách khá thuyết phục tại sao chúng ta vẫn chưa thể tìm ra sự sống ngoài trái đất. Về cơ bản, nó nói rằng chúng ta vẫn chưa tìm ra chứng cứ nào về sự sống ngoài trái đất là bởi vì những sự sống ấy đang cố gắng im lặng và ẩn mình để bảo vệ chính bản thân họ.

Các lí luận của Thuyết Rừng Đêm được đưa ra như sau:

  • Tất cả sự sống đều muốn tồn tại

  • Không cách nào có thể biết được những sự sống khác có thể hoặc sẽ tiêu diệt bạn nếu có cơ hội hay không

  • Không có sự bảo đảm nào, cách tốt nhất để tồn tại là nên im lặng

Vũ trụ của chúng ta có thể được so sánh như một khu rừng đêm. Mỗi một nền văn minh trong đó giống như một người lính đặc nhiệm được trang bị đầy đủ vũ khí đang ẩn nấp sau những gốc cây. Mỗi người lính này đều phải rất cẩn trọng, bởi vì khắp nơi trong khu rừng đó đều có những người lính có vũ khí đang ẩn nấp đâu đó như anh ta vậy. Mỗi hơi thở đều phải nhẹ nhàng, mỗi bước chân đều phải lặng lẽ. Nếu một người lính tìm thấy một người lính khác, bản thân anh ra có thể mạo hiểm tính mạng mình tin tưởng người lính kia, hoặc anh ta có thể dùng những vũ khí được trang bị sẵn để tiêu diệt kẻ còn lại trước khi bị tìm thấy.

Đây chính là lí do khiến cho Thuyết Rừng Đêm trở nên vô cùng tăm tối và đáng sợ, nhất là đối với trái đất chúng ta. Bởi vì trong khoảng 100 năm trở lại đây, chúng ta đã và đang gửi thông điệp về sự tồn tại của chúng ta vào vũ trụ. Có lẽ những nền văn minh tiên tiến trong khoảng 100 năm ánh sáng đang lặng lẽ theo dõi chúng ta từ xa, xem chúng ta đang làm gì, và nghĩ rằng chúng ta ngu dốt biết bao nhiêu.

Hãy thử tưởng tượng bạn đang bị lạc trong một khu rừng rậm, liệu bạn có cố gắng hò hét để “chào mời” những loài thú dữ ở xung quanh hay không? Có lẽ là không. Nhưng đó chính là những gì chúng ta đang làm trong suốt 100 năm qua.

Có thể loài người vẫn biết rằng việc phát đi thông tin về sự tồn tại của trái đất với những nền văn minh ngoài vũ trụ là điều không nên làm, nhưng việc chúng ta vẫn chưa bao giờ thực sự bắt liên lạc được với bất kì sự sống nào khác, sự tò mò đã đánh bại ý thức về sự bảo toàn. Dù sao đi nữa, một trong những đặc tính khiến loài người có thể phát triển cho tới ngày hôm nay chính là sự tò mò tới những gì chúng ta chưa biết. Sự tò mò này có thể là bệ phóng đưa chúng ta tới những vì sao khác trong tương lai, nhưng cũng có thể là quả bom cho sự diệt vong của loài người một ngày nào đó.

Theo Quora

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.