Tiểu sử Marrisa Mayer – Cuối

tiểu sử marrisa mayer - 54

Mục lục:

tiểu sử marrisa mayer - 51

Giờ đây (ND: tại thời điểm bài gốc được viết), khi bước vào năm thứ hai trên cương vị là CEO của Yahoo, cô gái Marissa Mayer đến từ Wausau, Wisc nói, “Đây là thời gian tuyệt vời trong cuộc đời tôi”

Với kĩ năng bẩm sinh của một nhà giáo, ở những năm 20 và 30 tuổi của cuộc đời, cô đã dùng kĩ năng ấy để truyền cảm hứng cho hàng nghìn người để họ đã và đang tạo ra những sản phẩm có ích cho hàng triệu người dùng.

Thử thách mà cô sẽ gặp phải những năm 40 tuổi là: Liệu cô có thể trở thành một trong những CEO hiếm có và toàn diện về mặt kĩ năng để có thể tạo ra những sản phẩm đột phá đồng thời phải đem lại những tín hiệu tích cực về mặt tài chính hay không?

Nếu chỉ đo bằng giá cổ phiếu, thì Mayer đã làm quá tốt ở năm đầu tiên. Từ khi David Filo trải thấm thảm màu tím có biểu tượng của công ty dưới chân Marissa Mayer, giá cổ phiếu của Yahoo đã tăng từ 15.74 đô lên 28 đô một cổ phiếu vào tháng 8/2013.

Tuy nhiên, trong khi việc các nhà đầu tư tin tưởng vào tầm nhìn và hiệu suất hoạt động của Mayer đóng góp một phần không nhỏ vào việc này, thành công đó chủ yếu lại đến từ Alibaba, một công ty Internet từ Trung Quốc mà Yahoo sở hữu một phần.

Yahoo có lợi từ Alibaba theo hai cách.

Trong vài tháng trước khi Mayer gia nhập Yahoo, CEO Scott Thompson cùng với CFO Tim Morse đã kí kết được một thỏa thuận với Alibaba cho phép công ty này mua lại một phần cổ phiếu mà Yahoo đang nắm giữ với giá 7.6 tỉ đô. Khi vẫn còn là CEO, Thompson đã có ý định sử dụng số tiền này để mua lại cổ phần của Yahoo, nhằm giúp tăng giá cổ phiếu của công ty. Khi lên nắm quyền, Mayer vẫn tiếp tục theo đuổi kế hoạch này.

Chính nhờ Alibaba nên Yahoo đã có hàng tỉ đô để mua lại các cổ phần của mình. Với việc khan hiếm cổ phiếu cùng với nhu cầu mua lại tăng cao với giá trị hàng tỉ đô, giá cổ phiếu sẽ tự nhiên tăng lên.

Alibaba cũng giúp giá cổ phiếu của Yahoo tăng lên nhờ vào một cách thứ hai, đó là tăng giá trị cổ phiếu của chính công ty này.

Alibaba lúc này vẫn chưa lên sàn chứng khoán. Và bởi vì Yahoo vẫn còn sở hữu một lượng lớn vốn của Alibaba, các nhà đầu tư vẫn có nhiều cách để có thể đánh cược vào nó. Những ván bài này thậm chí còn có cả kì hạn. Một phần trong thỏa thuận mà Thompson và Morse đã kí, Yahoo sẽ tiếp tục bán lại nhiều cổ phần hơn nữa khi công ty này IPO (ND: lần đầu phát hành cổ phiếu ra công chúng.) Một số nhà phân tích cho rằng Yahoo sẽ kiếm thêm được khoảng 7 tỉ đô nữa từ thỏa thuận này.

Một lí do khác để người ta có thể nghi ngờ về hiệu suất của Mayer chính là người mà phải chịu trách nhiệm lớn nhất trong việc cô trở thành CEO của công ty, Dan Loeb, đã bán hầu hết cổ phiếu mà anh ta nắm giữ của công ty vào tháng 7/2013. Tháng đó, Dan Loeb, Michael Wolf và Harry Wilson từ chức khỏi Hội đồng quản trị. Họ đã kí thỏa thuận ban đầu là sẽ phải từ chức khi số lượng cổ phần mà ThirdPoint nắm giữ của Yahoo xuống dưới 2%.

ThirdPoint vẫn là một cổ đông lớn của Yahoo, tuy nhiên việc thanh lí cổ phần của Loeb tín hiệu rằng anh ta cảm thấy lợi thế hiện tại của công ty đã bị giới hạn đi rất nhiều so với năm 2012.

Mặc dù vậy, nói gì thì nói, Mayer đã giúp Yahoo tăng trưởng một cách đáng kể chỉ trong thời gian ngắn điều hành.

Bạn có thể nhìn rõ điều đó qua các số liệu. Yahoo thông báo rằng sau những cải tổ của Mayer, lưu lượng sử dụng ứng dụng Yahoo Mail tăng lên 120%; Yahoo Weather là 150%; Yahoo News 55%. Trong năm đầu tiên, Mayer đã giúp cho lưu lượng truy cập vào Yahoo Mail trên web giữ nguyên ở mức ổn định, và thậm chí trang chủ Yahoo.com còn tăng lên. Trong thời đại khi mà các trang web lớn thường có xu hướng nhận được ít truy cập hơn do người dùng thích kiểm tra mọi thứ từ điện thoại, đây là một điều đáng nể. Vào giữa tháng 8/2013, ComScore đã có một bản báo cáo cho thấy các tính năng của Yahoo Web đã vượt Google trở thành website được ưu thích nhất tại Mỹ.

Ngoài chuyện số liệu, Mayer đã cách mạng hóa hoàn toàn văn hóa của Yahoo.

Một nhà điều hành của Yahoo nói với tôi rằng trước khi Mayer đến, “Dường như thứ mà công ty còn thiếu là khả năng lãnh đạo thậm chí từ cấp cao nhất, người có thể nắm ngay được vấn đề và đưa ra những lựa chọn khó khăn, tập trung vào đúng chỗ, có khả năng biết cần phải thúc đẩy ở đâu, và phải là một người có khả năng quản lí được chất lượng đầu ra cho toàn công ty.”

Và đúng như vậy, chất lượng các sản phẩm của Yahoo đã tăng vọt từ khi cô lên nắm quyền điều hành. Ứng dụng Yahoo Weather chạy trên điện thoại iPhone quá tuyệt vời. Flickr được thiết kế lại với giao diện hấp dẫn hơn.

Cũng đúng là có vài người không thích Mayer do tính cách thẳng thắn và chỉ tập trung vào công việc của cô.

Đôi lúc tính nết này của cô có thể trở thành hơi thô lỗ, “khắt khe” hay “bảo thủ.” Có thể khiến cho nhiều người cảm thấy bị xúc phạm.

Nhưng cũng có một vài người nói rằng Yahoo đã trở thành một nơi sống động hơn nhiều dưới sự lãnh đạo của Mayer.

Một người tại Yahoo rất hay xung đột với Mayer kể với tôi, “Bạn phải dành cho Mayer rất nhiều lời khen ngợi. Chỉ bởi vì tôi không thích những gì cô ấy đã làm cho tôi hay cho rất nhiều người khác thì không có nghĩa là tôi từ chối việc công nhận những công lao của cô ấy. Cô ấy làm cho Yahoo sống lại. Không có gì phải thắc mắc về điều đó.”

“Vào thứ Sáu trước khi Mayer đến, chỗ gửi xe lúc nào cũng vắng từ trước 10 giờ sáng và sau 4 giờ chiều. Điều này là xảy ra ngày qua ngày trong suốt bảy tháng liên tiếp. Khi Marissa đến, ngay tuần sau, chỗ gửi xe lúc nào cũng chật kín ngay từ 8h sáng và đến 6h30 chiều vẫn còn người ở đó.”

“Những thay đổi mà cô mang lại – thức ăn miễn phí, tập trung vào chất lượng, đóng cửa một số bộ phận, cởi mở và thành thật vào các buổi họp FYI ngày thứ Sáu – đã đem lại niềm tin cho rất nhiều người.”

“Nếu cô ấy không tới, có lẽ tất cả những người giỏi nhất đã đi hết rồi.”

“Và đó sẽ là sự kết thúc của triều đại Yahoo.”

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

6 Trackbacks / Pingbacks

  1. Tiểu sử Marrisa Mayer – P6 – Thú Vị Quanh Ta
  2. Tiểu sử Marrisa Mayer – P5 – Thú Vị Quanh Ta
  3. Tiểu sử Marrisa Mayer – P4 – Thú Vị Quanh Ta
  4. Tiểu sử Marrisa Mayer – P3 – Thú Vị Quanh Ta
  5. Tiểu sử Marrisa Mayer – P2 – Thú Vị Quanh Ta
  6. Tiểu sử Marrisa Mayer – P1 – Thú Vị Quanh Ta

Email của bạn sẽ được bảo mật.