Tiểu sử Marrisa Mayer – P1

tiểu sử marrisa mayer - 1

Bài này mình đọc cũng khá lâu rồi, cảm giác lần đầu đọc là như đang đọc một câu chuyện trinh thám vậy, nhập tâm tới mức đó. Hôm nay gặp lại nó trên Internet. Quyết định dịch lại để chia sẻ. Rất mong mọi người cũng có cảm giác giống mình.

Bài viết bắt đầu bằng sự kiện năm 2012, khi Hội đồng quản trị của Yahoo đang tìm kiếm một CEO mới để lèo lái con thuyền Yahoo đang rơi vào khủng hoảng. Lúc này Ross Levinsohn đang là CEO tạm quyền và gần như chắc chắn đã có được chiếc ghế này. Tuy nhiên bất ngờ xảy ra và người thay thế ông ta là người phụ nữ quyền lực của Silicon Valley.

Mục lục:

tiểu sử marrisa mayer - 1

Vào buổi sáng thứ Năm, ngày 12 tháng 7 năm 2012, CEO tạm quyền của Yahoo, Ross Levinsohn, vẫn tin tưởng chắc chắn rằng chiếc ghế CEO chính thức sẽ là của mình.

Ông ta chỉ cần vượt qua một thử thách cuối cùng.

Thử thách này là cuộc họp với Hội đồng quản trị, được tổ chức cùng ngày hôm đó trong một căn phòng tại trụ sở chính của Yahoo ở Sunnyvale, California. Đó là một căn phòng rất rộng, với chiếc bàn hình móng ngựa rất lớn ở ngay chính giữa và rất nhiều màn hình được gắn trên tường.

Trong buổi họp này, Levinsohn sẽ phải trình bày cho hội đồng quản trị kế hoạch chi tiết mà ông ta đã phác thảo ra cho con thuyền Yahoo, nếu như ông ta ngồi vào vị trí này.

Levinsohn bước vào trong căn phòng, theo sau là toàn bộ thành viên trong bộ sậu của mình.

Các thành viên này bao gồm: Jim Heckman, chuyên gia đàm phán số 1 của Levinsohn, người đã giành hàng tháng trời để đàm phán các thương vụ khổng lồ với Microsoft; Shashi Seth, Giám đốc quản lí sản phẩm cấp cao của Yahoo, người đã đưa ra một kế hoạch chi tiết cho việc nâng cấp hệ thống trang chủ Yahoo cũng như Yahoo Mail; Giám đốc tài chính Tim Morse, người vừa mới hoàn thành một thương vụ rất quan trọng là bán một phần của Alibaba – một công ty con của Yahoo; Mickie Rosen, một cựu nhân viên của News Corp, người được Levinsohn thuê về để tiếp quản mảng truyền thông của công ty và Mollie Spillman, người vừa được bổ nhiệm vào vị trí CMO.

Heckman, Seth, Morse, Rosen, Spillman và rất nhiều các thành viên khác nữa đi vào và ngồi sang kế bên.

tiểu sử marrisa mayer - 2
Ross Levinsohn

Tất cả bọn họ tin rằng cuộc họp này đơn thuần chỉ là thủ tục – rằng chiếc ghế CEO chắc chắn đã thuộc về Levinsohn rồi.

Họ có lí do để tin tưởng như vậy. Trong suốt 2 tháng trước đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Yahoo là Fred Amoroso đã nói rõ rằng ông ta sẽ làm mọi thứ có thể để Levinsohn và bộ sậu của mình sẽ lên nắm quyền điều hành công ty trong một tương lai không xa.

Đây là điều mà Amoroso đã nói riêng với Levinsohn. Ông ta cũng đã công bố tin này với toàn bộ nhân viên của Yahoo trong cuộc họp toàn công ty tháng Năm. Ông ta thậm chí còn đi xa tới mức tham dự vào một cuộc họp về bán hàng của công ty để công khai ủng hộ Levinsohn với các nhà quảng cáo – một điều hiếm thấy với một Chủ tịch hội đồng quản trị.

Trong tháng Sáu, Amoroso đã giúp Levinsohn tuyển dụng một nhân viên điều hành cấp cao từ Google về Yahoo là Michael Barret. Trong quá trình tuyển dụng, Amoroso đã hứa với Barret rằng chức danh “tạm quyền” của Levinsohn sẽ chỉ đúng chỉ là tạm thời mà thôi – và không có gì phải lo ngại khi rời Goolge vào lúc này.

Levinsohn còn có thêm một lí do khác để nuôi hi vọng của mình: gần như trong suốt hai tháng qua, ngày nào Levinsohn cũng nói chuyện với hai giám đốc điều hành quan trọng nhất của Yahoo là Dan Loeb và Michael Wolf. Mặc dù sự ủng hộ từ phía Amoroso là rất quan trọng, nhưng có lẽ có được sự ủng hộ từ Loeb còn quan trọng hơn nhiều. Loeb đang điều hành một quỹ đầu tư sở hữu hơn 5% cổ phần của Yahoo tên là ThirdPoint, và chính ông đã buộc vị CEO của Yahoo trước đó phải từ chức. Wolf cũng là một đồng minh quan trọng mà Levinsohn cần phải có. Wolf là nguyên chủ tịch của MTV, người đang tư vấn mảng đầu tư truyền thông của ThirdPoint và sau đó được Loeb mời về ngồi vào một ghế trong Hội đồng quản trị của Yahoo để bắt tay vào tìm kiếm một CEO mới cho công ty.

Levinsohn bắt đầu bài thuyết trình của mình. Tất cả mọi người đều mong đợi một bài thuyết trình tuyệt vời vì ai cũng biết ông ta chuẩn bị có những thay đổi lớn lao trong hướng đi sắp tới của Yahoo.

Ông ta muốn Yahoo ngừng việc cạnh tranh trong mảng công nghệ với các gã khổng lồ khác như Google hay Microsoft và tập trung hoàn toàn vào thị trường truyền thông và nội dung số như Disney, Time Warner và News Corporation. Trong quá trình tiếp quản của mình, Levinsohn muốn bán hoặc giải thể một vài mảng kinh doanh của Yahoo. Ông ta giải thích với bước đi này, số lượng nhân viên của Yahoo sẽ giảm đi 10,000 người và tăng doanh thu cũng như lợi nhuận trước thuế lên khoảng 50%.

Levinsohn tuyên bố rằng trên thực tế ông ta và đội ngũ quản lí của mình đã bắt đầu thực hiện kế hoạch này.

Levinsohn nói với Hội đồng quản trị rằng dưới sự chỉ đạo của mình, Heckman đã bắt đầu đàm phán với Microsoft để đổi mảng tìm kiếm của Yahoo với cổng thông tin của công ty này, MSN.com, cộng thêm một lượng lớn tiền mặt. Levinsohn và Heckman cũng đã bắt đầu đàm phán với Henrique De Castro, một điều hành cấp cao của Google để lấy lại một số mảng quảng cáo của Yahoo. Ngoài ra còn một số trình bày của ông liên quan tới việc chuyển đổi một số mảng kinh doanh công nghệ quảng cáo cho doanh nghiệp thành các mảng liên doanh bao gồm cả công ty startup chuyên về quảng cáo tại New York là AppNexus.

Cũng chính trong thời điểm trình bày kế hoạch của mình, Levinsohn bắt đầu nhận ra rằng ông ta đang ở xa chiếc ghế CEO hơn bao giờ hết.

Những người khác trong phòng cũng cảm nhận được điều này.

Wolf, người lãnh đạo trong việc tìm kiếm một CEO mới, bắt đầu đặt ra các câu hỏi liên quan tới sự lợi ích của các thương vụ.

Với một giọng to, trầm và chắc chắn, Wolf hỏi: “Tôi hiểu được những thương vụ này có lợi cho Microsoft, nhưng chúng có lợi cho Yahoo ở điểm nào?

Một thành viên khác trong hội đồng quản trị mới được Loeb đưa vào là Harry Wilson, cũng bắt đầu về phe Wolf và chỉ trích những bước đi này là “thiếu tầm nhìn”.

Câu hỏi cuối cùng mà các thành viên Hội đồng quản trị muốn đặt ra sau khi nghe bài trình bày từ Levinsohn là: Levinsohn và Heckman đã kí bất kì điều khoản nào để cam kết không hủy bỏ các thương vụ với Google và Microsoft hay chưa?

Điều hiển nhiên mà tất cả những ai tham dự buổi họp này đều nhận ra là Wolf và Wilson đang muốn chắc chắn rằng khi một ứng viên CEO khác khi ngồi vào vị trí đó, ông ta không phải đau đầu để thực hiện những thương vụ không phải do mình đàm phán.

Đây thực sự là dấu hiệu tồi tệ cho Levinsohn.

Nhưng thậm chí những chỉ trích của Wolf và Wilson về các thương vụ với Microsoft chưa phải là thứ đập tan hi vọng của Levinsohn, mà chính là thái độ của Loeb trong buổi họp.

tiểu sử marrisa mayer - 3
Dan Loeb

Loeb là một kiểu mẫu doanh nhân điển trai lịch lãm của Wall Street. Anh ta đến từ Nam California và có kiểu đầu salt-and-pepper (tóc ngắn và có 2 màu sáng tối) đặc trưng.

Trong suốt bài thuyết trình của Levinsohn, Loeb trông rất buồn chán. Anh ta không hề chú ý. Trong khi vị CEO tạm quyền nói thì anh ta đứng ở phía sau và nghịch chiếc BlackBerry của mình.

Một trong số những người trong căn phòng đó nhớ lại, Loeb nhắn tin một lúc, rồi “chính vào thời điểm quan trọng nhất của buổi thuyết trình” thì anh ta đứng dậy và đi vào nhà vệ sinh khoảng 10 phút.

Người này nhớ lại suy nghĩ của mình lúc đó: “Ôi, xong rồi! Xin lỗi Ross nhé, ông không còn là CEO nữa!

Sau cuộc họp, Barret, người điều hành cấp cao của Google đã được Amoroso giúp Levinsohn tuyển về, gọi Levinsohn và hỏi ông ta xem mọi thứ diễn ra thế nào. Levinsohn trả lời rằng ông ấy nghĩ mình đã không còn là ứng viên cho vị trí này nữa.

Nhưng ai đã được thay thế vào đó?

Buổi tối hôm đó, Levinsohn bay tới Sun Valley, Idaho, nơi mà Ngân hàng đầu tư Allen & Co. tổ chức cuộc gặp mặt hàng năm cho các nhà điều hành tại các công ty lớn về công nghệ và truyền thông.

Trong suốt cuối tuần đó, Levinsohn chơi trò đoán tên với nhà đầu tư mạo hiểm Marc Andreessen, Jack Dorsey – CEO của Square, và Dick Costolo – CEO Twitter. Mỗi người sẽ cố lướt qua một danh sách dài những cái tên sáng giá ở Silicon Valley và đoán xem ai sẽ là người ngồi vào vị trí mà Levinsohn luôn mong mỏi. Đối với mỗi cái tên mà họ đoán, họ sẽ đưa ra một lí do để biện minh cho sự lựa chọn của mình.

Ai đã được Wolf và Loeb chọn?

Cuối cùng, vào tối muộn ngày chủ nhật, Levinsohn nhận được một cuộc gọi từ người bạn của mình ở Google.

Người bạn này hỏi: “Anh có biết là Marissa Mayer đã phỏng vấn vào Yahoo buổi tối thứ 4 hôm trước chưa?

Levinsohn ngay lập tức hiểu tất cả mọi chuyện.

Ông ta biết chắc chắn rằng ai sẽ trở thành CEO tiếp theo của Yahoo.

Và những người khác cũng sớm biết ngay sau đó.

Vào ngày thứ Hai, 16/7, bốn ngày sau cuộc họp với Hội đồng quản trị của Levinsohn, Yahoo đã công bố chính thức: Marissa Mayer, người-phụ-nữ-37-tuổi, sẽ trở thành CEO mới của Yahoo.

Các thành viên trong Hội đồng quản trị có lẽ đã thực sự đưa ra quyết định này trước khi Levinsohn bước vào căn phòng ngày hôm đó để trình bày kế hoạch của mình cho Yahoo.

Sau khi tin này gây bão truyền thông, Levinsohn đã công nhận với bạn mình rằng ông ta đã hơi thất vọng. Ông ta thực sự muốn có được công việc này và nghĩ chắc chắn mình sẽ làm rất tốt. Ông cũng cảm thấy một chút tồi tệ cho đội ngũ điều hành mà mình đã cất công tuyển chọn vì giờ họ sẽ phải báo cáo lại cho một vị lãnh đạo xa lạ.

Nhưng Levinsohn cũng không có gì phải hối tiếc, bởi vì người chiến thắng ông chính là một biểu tượng.

Thực sự không có ai trên thế giới này giống với Marissa Mayer.

tiểu sử marrisa mayer - 4
Marrisa Mayer

Giờ đây, 38 tuổi, cô ấy là một người vợ, một người mẹ, một kĩ sư, và là CEO của một công ty trị giá 30 tỉ đô. Cô ấy là một người phụ nữ thành công trong ngành công nghiệp mà đàn ông chiếm đa số. Trong một thế giới mà các tập đoàn chỉ luôn phục vụ cổ đông đầu tiên, thì cô ấy coi trải nghiệm người dùng là ưu tiên số một.

Với khối tài sản trị giá ít nhất 300 triệu đô la, cô ấy không hề do dự trong việc tỏ ra là mình giàu có. Steve Jobs có thể sống trong một căn hộ nhỏ ở vùng ngoại ô, thì Marissa Mayer lại sống trong một tòa penthouse xa hoa ở khách sạn Four Season tọa lạc tại thành phố New York.

Trong khi những CEO của công ty đối thủ như Mark Zukerberg của Facebook hay Larry Page của Google có thể đi dép lê, mặc áo phông, thì Mayer luôn mặc giống như một diễn viên điện ảnh trên thảm đỏ Oscar.

Mayer tự nhận mình là một geek (một từ chỉ những người mê công nghệ, tính tình cũng như có vẻ ngoài dị hợm) nhưng lại trông không giống như vậy. Với một mái tóc vàng, đôi mắt xanh biếc và phong cách hào nhoáng, cô ấy trông chẳng khác nào một diễn viên Hollywood.

Trẻ trung, nhiều quyền lực, giàu có và thông minh, Mayer là hình mẫu lí tưởng của hàng triệu phụ nữ. Mặc dù vậy, không giống như giám đốc điều hành cấp cao của Facebook, Sheryl Sandberg, cô ấy không tự nhận mình là người bảo vệ nữ quyền. Cô ấy thậm chí tức giận với những người mẹ phải làm việc trên khắp thế giới và hủy luôn chính sách cho phép nhân viên làm việc từ nhà.

Mặc dù được rất nhiều người ngưỡng mộ, Mayer có rất nhiều kẻ thù trong ngành công nghiệp của mình. Họ nói rằng cô ấy hơi máy móc, bảo thủ và đôi lúc vô lí với sự ám ảnh của mình về những chi tiết. Họ nói rằng sự ám ảnh của cô ấy với trải nghiệm người dùng là một sự khinh bỉ về mặt kiếm tiền trong ngành công nghệ.

Sự thực là họ cũng đúng vài phần.

Nhưng sau khi Mayer lên nắm quyền một năm, giá cổ phiếu của công ty tăng 100%. Các kĩ sư lại muốn làm việc lại cho Yahoo. Và điều quan trọng hơn là, những tài năng như CEO của Tumblr, David Karp, cũng muốn bán công ty do chính mình sáng lập lại cho Yahoo với giá 1.1 tỉ đô.

Vẫn còn những câu hỏi

Hầu hết những CEO với tầm vóc ngang hàng với Mayer – những người đang điều hành các công ty nhiều tỉ đô như Yahoo – đều là những người hướng ngoại, có khả năng ngoại giao tốt – họ là những người có thể đã trở thành các nhà chính trị gia nếu như không chạy theo tiếng gọi của thế giới kinh doanh và đồng tiền. Chính trị gia. Nhà ngoại giao. Người truyền cảm hứng. Mayer không phải loại người này. Tất cả bạn bè – từ thời ấu thơ đến những người làm việc với cô ấy ngày đầu tiên tại Yahoo – đều miêu tả người phụ nữ này là một người hay xấu hổ và khá kì dị trong quan hệ xã hội.

Làm cách nào mà cô ấy có thể vượt qua trở ngại to lớn này để thành công như ngày hôm nay?

Trước khi gia nhập Yahoo, toàn bộ sự nghiệp của Mayer được cống hiến cho Google. Đối với những ai quan tâm tới sự nghiệp của Mayer, nhiều người nghĩ rằng sự nghiệp của cô ấy tại Google thường được nhớ đến là một con người đạt được hết thành công này tới thành công khác. Sự thật là không phải vậy.

Thời gian đầu làm việc tại Google, cô ấy đạt được khá nhiều thành công lớn: thiết kế trang chủ của Google, thiết kế cấu trúc quản lí sản phẩm của công ty này và sau đó trở thành bộ mặt của công ty. Cô ấy trở thành một trong những người quyền lực nhất tại công ty có quyền lực nhất trong thế giới công nghệ.

Nhưng rồi đột nhiên những đồng nghiệp khác được thăng tiến nhanh hơn cô ấy. Quyền quyết định thiết kế toàn bộ bộ sản phẩm cho người dùng, bao gồm cả trang chủ Google được giao cho người khác. Cô ấy bị chuyển sang một sản phẩm ít quan trọng khác: Google Maps. Cô ấy bị loại khỏi nhóm các nhà điều hành được phép gặp gỡ trực tiếp CEO của Google. Với những người trong nghề, đây là một bước lùi lớn của Mayer. Có phải thật thế không? Nếu đúng, thì tại sao? Và làm cách nào để cô ấy thành công trở lại?

Việc Mayer trở thành người lãnh đạo quyền lực nhất tại Yahoo làm kinh ngạc hầu hết tất cả – bao gồm cả những người đã khuyên cô ấy nên nhận công việc này. Làm cách nào mà Hội đồng quản trị của Yahoo đưa ra quyết định này?

Và câu hỏi lớn nhất là: Liệu cô ấy có thể cứu con thuyền đắm Yahoo hay không?

Nguồn: BusinessInsider

Dịch: Hoan Hỉ

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

6 Trackbacks / Pingbacks

  1. Tiểu sử Marrisa Mayer – Cuối – Thú Vị Quanh Ta
  2. Tiểu sử Marrisa Mayer – P6 – Thú Vị Quanh Ta
  3. Tiểu sử Marrisa Mayer – P5 – Thú Vị Quanh Ta
  4. Tiểu sử Marrisa Mayer – P4 – Thú Vị Quanh Ta
  5. Tiểu sử Marrisa Mayer – P3 – Thú Vị Quanh Ta
  6. Tiểu sử Marrisa Mayer – P2 – Thú Vị Quanh Ta

Email của bạn sẽ được bảo mật.