Tìm phương hướng – Dùng các vì sao

tìm phương hướng - dùng các vì sao - chòm sao little dipper

Tìm phương hướng là một kĩ năng sống rất quan trọng mà mỗi người đều nên biết để tránh bị lạc đường khi đi trong rừng hay ở những nơi không quen thuộc. Việc tìm đúng phương hướng sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và sức lực để có thể đến được nơi an toàn. Có nhiều cách khác nhau để xác định phương hướng, và mỗi cách sẽ có ích vào những thời điểm khác nhau tùy vào tình hình thời tiết, bầu trời, … vì vậy mình sẽ giới thiệu một vài phương pháp để chúng ta có thể áp dụng tùy vào các thời điểm khác nhau.

Mục lục:

  1. Sử dụng ánh sáng mặt trời
  2. Sử dụng các vì sao
  3. Sử dụng thời gian
  4. Sử dụng cảnh quan xung quanh

Phần này sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng các vì sao. Kĩ năng này rất hữu ích khi bạn đang mất phương hướng vào ban đêm và không thể sử dụng phương pháp của phần trước là dùng ánh sáng mặt trời.

Mục tiêu là tìm ngôi sao North Star, tiếng việt gọi là Sao Bắc Đẩu, hay còn gọi là Polaris. Ngôi sao này có một điểm đặc biệt là nó không di chuyển (thực ra là có di chuyển nhưng rất ít). Lí do là bởi vì nó nằm trên cùng một đường thẳng (lệch khoảng 1 độ) nối cực nam và cực bắc của trái đất, và nằm về phía gần với cực bắc. Vì vậy khi trái đất quay quanh trục của mình, khi đứng trên bề mặt trái đất, chúng ta sẽ có cảm giác ngôi sao này luôn đứng im và chỉ về phương bắc (có lẽ đây là lí do vì sao nó được đặt tên là Bắc Đẩu). Hình ảnh dưới đây sẽ giúp bạn hình dung tốt hơn điều này:

tìm phương hướng - dùng các vì sao

Có hai cách để tìm sao Bắc Đẩu, dựa vào chòm sao Big Dipper hoặc Little Dipper.

Sử dụng chòm sao Big Dipper

Chòm sao Big Dipper có hình dáng giống như một chiếc cốc với một cái tay cầm. Big Dipper được cho là một trong những chòm sao dễ tìm rất trên bầu trời (mình chưa thử tìm, nhưng chắc chắn sẽ thực hành sau bài viết này). Một điều thú vị là nếu bạn tìm thấy Big Dipper, bạn có thể tìm thấy nhiều chòm sao khác nữa.

tìm phương hướng - dùng các vì sao - chòm sao big dipper

Khi tìm thấy Big Dipper, bạn sẽ dễ dàng nhận ra đâu là phần tay cầm và đâu là chiếc cốc. Trong hình phía trên, 1, 2, 3, 4 là 4 ngôi sao giống như tay cầm, và 4, 5, 6, 7 giống như chiếc cốc vậy.

Hãy kẻ một đường thẳng (bạn có thể tưởng tượng ra) nối hai ngôi sao cuối cùng (6 và 7). Nếu kéo dài đường thẳng này ra, ngôi sao North Star gần như sẽ nằm trên đó. Lưu ý là khoảng cách từ ngôi sao cuối cùng trong chòm Big Dipper tới sao Bắc Đẩu sẽ bằng khoảng 5 lần khoảng cách của hai ngôi sao cuối cùng trong chòm sao này.

tìm phương hướng - dùng các vì sao - big dipper and north star

Fact: Trên cờ của bang Alaska có hình của chòm sao Big Dipper và sao Bắc Đẩu.

Sử dụng chòm sao Little Dipper

Chòm sao Little Dipper có hình dáng giống như chòm Big Dipper nhưng nhỏ hơn, tuy nhiên nếu nối các ngôi sao lại với nhau, chòm này trông giống một chiếc rìu hơn là một cái cốc. Nếu tìm thấy chòm Little Dipper, thì sao Bắc Đẩu chính là ngôi sao đầu tiên ở phía tay cầm của chiếc rìu.

tìm phương hướng - dùng các vì sao - chòm sao little dipper

Dưới đây là hình ảnh có cả hai chòm sao này (bạn có nhận ra chúng không?):

tìm phương hướng - dùng các vì sao - big dipper and little dipper

Xác định phương hướng

Sau khi đã tìm ra sao Bắc Đẩu, nhiệm vụ còn lại của bạn chỉ đơn giản là đứng hướng về phía ngôi sao này. Đó là hướng bắc. Bên tay phải của bạn là hướng đông, bên trái là hướng tây.

Tổng hợp và dịch từ nhều nguồn

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

1 Trackback / Pingback

  1. Tìm phương hướng – Dùng ánh sáng mặt trời – Thú Vị Quanh Ta

Email của bạn sẽ được bảo mật.