Tìm phương hướng – Dùng thời gian

tìm phương hướng - dùng thời gian 5

Tìm phương hướng là một kĩ năng sống rất quan trọng mà mỗi người đều nên biết để tránh bị lạc đường khi đi trong rừng hay ở những nơi không quen thuộc. Việc tìm đúng phương hướng sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và sức lực để có thể đến được nơi an toàn. Có nhiều cách khác nhau để xác định phương hướng, và mỗi cách sẽ có ích vào những thời điểm khác nhau tùy vào tình hình thời tiết, bầu trời, … vì vậy mình sẽ giới thiệu một vài phương pháp để chúng ta có thể áp dụng tùy vào các thời điểm khác nhau.

Mục lục:

  1. Sử dụng ánh sáng mặt trời
  2. Sử dụng các vì sao
  3. Sử dụng thời gian
  4. Sử dụng cảnh quan xung quanh

Bài này sẽ hướng dẫn bạn dùng thời gian để xác định phương hướng. Nói đúng hơn là dùng một chiếc đồng hồ kim làm công cụ, nhưng chúng ta lại cần thời gian để tìm đâu là đông, tây, nam, bắc nên mình gọi phương pháp này là dùng thời gian.

Yêu cầu: để dùng được cách này, các bạn cần một chiếc đồng hồ kim và chắc chắn rằng nó đang chạy đúng giờ, mặt trời có thể nhìn rõ.

Cách này sẽ hơi khác nhau tùy vào việc bạn đang ở bắc bán cầu hay nam bán cầu.

Khi đang ở bắc bán cầu

1. Đầu tiên, đặt chiếc đồng hồ trên lòng bàn tay bạn sao cho mặt của đồng hồ song song với mặt đất.

2. Xoay tay của bạn sao cho kim giờ chỉ thẳng về hướng hiện tại của mặt trời. Hiện tại là mấy giờ không quá quan trọng, chỉ cần nó đang chỉ đúng giờ là được.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hướng kim giờ về đúng hướng của mặt trời, bạn có thể dùng một mẹo nhỏ là cắm một cây gậy xuống đất, sau đó đặt kim giờ trùng với hướng của bóng cây gậy đó.

3. Tiếp theo, tìm điểm chính giữa của điểm đang được chỉ bởi kim giờ và vị trí 12h trên đồng hồ của bạn. Điểm chính giữa này chính là đang chỉ về hướng bắc, điểm đối diện theo chiều ngược lại với nó là hướng nam.

  • Nếu đang là buổi sáng (trước 12h), bạn phải tìm điểm chính giữa này từ kim giờ tới vị trí 12h theo chiều kim đồng hồ
  • Nếu đang là buổi chiều (sau 12h), bạn phải tìm điểm chính giữa này từ kim giờ tới vị trí 12h ngược chiều kim đồng hồ

Ví dụ, nếu lúc này đang là đúng 5h chiều, và bạn đã hướng kim giờ về phía mặt trời, thì hướng bắc chính là điểm nằm chính giữa 2h và 3h.

4. Kẻ một đường vuông góc với đường bắc-nam này, đây chính là đường đông-tây, trong đó hướng tây luôn nằm phía bên trái của đường bắc nam (tạo với hướng bắc một góc -90 độ). Để dễ tưởng tượng hơn hãy nhìn vào hình dưới đây:

tìm phương hướng - dùng thời gian

Dưới đây là hình ảnh mô tả cụ thể phương pháp này khi đang ở bắc bán cầu:

tìm phương hướng - dùng thời gian 3 - bắc bán cầu

Lưu ý rằng nếu như thời điểm này đang là Daylight Saving Time, hãy dùng 1h thay vì 12h giờ để tìm điểm chính giữa. Điều này là bởi vì trong khoảng thời gian Daylight Saving Time được kích hoạt, có khoảng 1 tiếng sẽ bị “bỏ” ra khỏi thời gian thực. Bạn đọc thêm về DST trên Wikipedia nhé.

Khi đang ở Nam bán cầu

1. Cũng tương tự như khi ở bắc bán cầu, đặt đồng hồ nằm ngang song song với mặt đất

2. Thay vì dùng kim giờ, nếu bạn ở nam bán cầu, hãy chỉ vị trí 12h thẳng vào mặt trời. Đây là điểm khác biệt quan trọng mà bạn cần nhớ khi dùng phương pháp này.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác định hướng của mặt trời, hãy dùng mẹo như ở trên: cắm một chiếc gậy hoặc cành cây thẳng xuống đất và dùng bóng của nó.

3. Xác định điểm chính giữa của vị trí 12h và vị trí hiện tại của kim giờ trên chiếc đồng hồ. Điểm chính giữa này chính là hướng bắc, hướng đối diện với nó là hướng nam

4. Để xác định đường đông tây, cũng làm tương tự như với bước 4 như khi đang ở bắc bán cầu

Dưới đây là hình ảnh mô tả phương pháp này khi đang ở nam bán cầu:

tìm phương hướng - dùng thời gian 4 - nam bán cầu

Bạn đang ở bán cầu nào?

Một câu hỏi bạn có thể thắc mắc là làm cách nào để biết mình đang ở bán cầu nào của trái đất?

Một cách đơn giản là có thể dựa vào đất nước mà bạn đang ở để tìm thông tin này. Ví dụ hầu hết các nước ở Nam Mỹ đều nằm ở phía nam bán cầu. Úc cũng vậy.

Nếu bạn có bản đồ hay có thể dùng 3G hay internet, mọi việc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Trong trường hợp bạn bị lạc hoàn toàn và không có tất cả các điều kiện trên, ví dụ như đang lênh đênh trên biển, để xác định vị trí hiện tại, bạn có thể tìm ngôi sao North Star như mình đã đề cập trong bài viết này. Nếu như bạn có thể nhìn thấy ngôi sao này, thì tức là bạn đang ở bắc bán cầu. Vì bạn chỉ có thể nhìn thấy North Star khi đang ở bắc bán cầu. Nếu bạn chỉ hơi ở phía dưới đường xích đạo một chút về phía nam bán cầu thôi thì bạn cũng không thể nhìn thấy ngôi sao này.

Lưu ý: phương án dùng đồng hồ kim này cho độ chính xác cao nhất vào mùa xuân và mùa thu, và có thể thiếu chính xác nếu bạn đang ở gần đường xích đạo.

Nguồn: WikiHow

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Tìm phương hướng – Dùng các vì sao – Thú Vị Quanh Ta
  2. Tìm phương hướng – Dùng ánh sáng mặt trời – Thú Vị Quanh Ta

Email của bạn sẽ được bảo mật.