Trái Đất có về đúng vị trí của nó vào ngày sinh nhật của tôi không?

Tất cả chúng ta đều biết, Trái Đất mất 1 năm, tức là 365 ngày (trừ năm nhuận) để đi hết 1 vòng quanh Mặt Trời. Vậy thì điều này đặt ra 1 câu hỏi vô cùng hợp lý đó là: hôm nay là sinh nhật tôi, vậy thì hôm nay Trái Đất có ở đúng vị trí của nó ngày này năm ngoái, và nó sẽ ở đúng vị trí này vào năm sau chứ?

Ngắn gọn thì: Không, không có chuyện vào sinh nhật của bạn hằng năm thì “thằng cu” này ở đúng vị trí của nó như bạn tưởng tượng đâu.

Thời gian để Trái Đất quay 1 vòng xung quanh Mặt Trời.

Nguồn ảnh: google

Trái Đất, ngoài việc quay quanh trục của chính nó, thì nó còn quay quanh Mặt Trời theo 1 đường nhất định, mà chúng ta vẫn gọi là quỹ đạo. Không giống như mọi người hình dung, thì cái quỹ đạo này không hẳn là 1 hình tròn, mà hơi giống một hình elip. Ngoài ra, thì Mặt Trời cũng đứng hơi lệch so với tâm của cái hình elip này nữa.

Bởi vì là hình elip, nên tốc độ của hành tinh chúng ta khi xoay quanh 1 vòng không phải là 1 hằng số (nôm na tức là vào cái điểm nào càng xa Mặt Trời thì lực hút của Mặt Trời lên Trái Đất sẽ nhỏ đi, khiến tốc độ của Trái Đất khi quay quanh Mặt Trời sẽ chậm hơn. Giống việc càng xa Mặt Trời thì thời gian “1 năm” của các hành tinh càng dài vậy). Tại điểm gần nhất trên quỹ đạo (perihelion), tốc độ của Trái Đất là 30 300m/s, và tại điểm xa Mặt Trời nhất trên quỹ đạo (aphelion), tốc độ lúc này của Trái Đất là 29 300m/s (nguồn ở đây).

Trừ năm nhuận ra, thì 1 năm của chúng ta đại khái kéo dài 365 ngày, hay cái là ở đây lại có từ “đại khái”, tức là không phải chính xác 100%. Đúng chính xác, thì thời gian để Trái Đất quay 1 vòng xung quanh Mặt Trời là 365.2421891 ngày, tức là vào khoảng 365 ngày và 6 giờ.

Điều này tức là gì? Tức là vào cái ngày cuối cùng trên cuốn lịch mà bạn treo trong nhà, Trái Đất nó không đứng ở đúng vị trí trên quỹ đạo của nó vào “1 năm” trước đâu. Nó sẽ cách cái vị trí của nó vào 1 năm trước khoảng 6 giờ quay nữa đó. Tương tự như vậy, vào sinh nhật của bạn ở năm tiếp theo, Trái Đất đang đứng ở vị trí sớm hơn 6 giờ so với vị trí của nó vào ngày này năm trước. Điều này sẽ tiếp tục vào 3 năm tiếp theo, cho tới năm thứ 4 là năm nhuận, khi tháng 2 có thêm ngày 29, vị trí này sẽ lại thay đổi nữa. Mặc dù điều này không có nghĩa là cuộc đời bạn là có thêm 1 ngày, nhưng nó lại giúp chúng ta hiệu chỉnh lại những cuốn lịch theo chuyển động của Trái Đất đó.

Ok rồi chứ? Trái Đất KHÔNG Ở ĐÚNG 1 VỊ TRÍ TRÊN QUỸ ĐẠO vào ngày sinh nhật của bạn hằng năm, nó sẽ hơi lùi lại phía sau 1 chút so với vị trí của nó vào năm trước.

Vậy Trái Đất có đứng ở đúng vị trí của nó trong không gian vào 1 ngày hằng năm chứ?

Vậy là xong câu trả lời về vị trí của “nhà mình” trên quỹ đạo của nó hằng năm, vậy thì vị trí của Trái Đất sẽ thế nào trong không gian vào ngày sinh nhật của mình vậy?

Nói thẳng ra thì, chẳng đúng 1 tí tẹo nào luôn.

Chúng ta đã xem quá nhiều tranh, phim, các video clip về hành tinh và Thái Dương hệ của chúng ta rồi, nhiều để đủ biết rằng tất cả các hành tinh đều xoay quanh Mặt Trời theo 1 đường cố định. Tuy nhiên, vẫn có vấn đề ở đây. Có thể vì chúng ta đã xem quá nhiều nên bị ảnh hưởng, hoặc bản thân chúng ta cũng thiếu hiểu biết, chúng ta nghĩ rằng Thái Dương hệ của chúng ta là 1 hệ độc lập, đứng yên trong không gian, và không chuyển động gì so với không gian bên ngoài.

Nguồn ảnh: http://chandra.harvard.edu

Trên thực tế, mặc dù Mặt Trời và các hành tinh khác trong Thái Dương hệ của chúng ta đều di chuyển cùng nhau như 1 thực thể xung quanh hố đen của dải Ngân Hà. Và chúng di chuyển rất nhanh nữa là khác, tốc độ trung bình vào khoảng 828 000kmph. Mặc dù với tốc độ kinh khủng như vậy, Thái Dương hệ của chúng ta cũng phải mất đại khái 230 triệu năm để quay 1 vòng xung quanh dải Ngân Hà! (Nguồn)

Hình ảnh sau đây sẽ cho bạn biết Mặt Trời và Trái Đất di chuyển cùng nhau thế nào trong không gian.

via GIPHY

Nếu bạn muốn có cái nhìn trực quan hơn về việc Trái Đất và Mặt Trời di chuyển thế nào, bạn có thể xem video sau: https://www.youtube.com/watch?v=IJhgZBn-LHg

Vậy sau bài post này, chúng ta có thể rút ra kết luận rằng: dù là Trái Đất hay bất kỳ hành tinh nào trong Thái Dương hệ của chúng ta đều không trở về đúng vị trí của nó vào cùng 1 ngày hằng năm. Thực tế, không có bất kỳ thực thể nào trong vũ trụ quay trở về với đúng vị trí của nó 1 lần nào nữa, vì vũ trụ của chúng ta vẫn đang giãn nở với 1 tốc độ không tưởng. Điều này còn có 1 ý nghĩa mà Thú Vị muốn gửi tới các bạn: bất kỳ 1 ngày nào các bạn đang sống đều là ngày duy nhất, vì sẽ chẳng có 1 ngày nào giống như ngày hôm nay nữa. Vậy nên chúc các bạn luôn có những ngày thật vui vẻ và ý nghĩa trong cuộc đời mình.

Nguồn: scienceabc

Luôn vui tươi, hay cười, dễ nổi nóng.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.