Trái Đất sẽ thế nào trong 500 năm nữa?

trái đất sẽ ra sao vào 500 năm nữa 1
trái đất sẽ ra sao vào 500 năm nữa
Trái Đất sẽ như thế nào trong 5 thế kỉ tới?

Nếu có thể du hành ngược thời gian về 500 năm trước, bạn sẽ thấy một đế chế Aztec hùng mạnh đang thống trị vùng trung tâm Mexico. Bạn sẽ thấy một bức tranh “Mona Lisa” mới tinh vừa mới ra đời ở giai đoạn Phục Hưng Châu Âu. Và bạn sẽ thấy nhiệt độ thấp hơn đôi chút ở phía Bắc bán cầu. Đây là thế giới của chúng ta vào khoảng giữa Kỉ băng hà nhỏ (năm 1300-1850 sau công nguyên) và một giai đoạn của vô vàn những phát hiện mới tại Châu Âu, mà ngày nay chúng ta được biết đến với cái tên Thời đại Khám Phá.

Vậy sẽ ra sao khi chúng ta có thể đi tới tương lai ở 500 năm tới và quan sát Trái Đất như thế nào vào thế kỉ thứ 26? Liệu thế giới vào thời điểm đó có khác nhiều so với thế kỉ 21 ngày nay giống với những khác biệt mà chúng ta biết so với năm thế kỉ trước đây.

Đầu tiên, thời tiết sẽ ra sao?

Tùy thuộc vào người được hỏi, trái đất vào thế kỉ 26 có thể sẽ lạnh kinh khủng hoặc nóng khủng khiếp. Một vài chương trình dự đoán cho rằng vào năm 2500, khí hậu của trái đất sẽ lạnh gần bằng kỉ băng hà nhỏ. Một số công trình nghiên cứu khác thì tin rằng với xu hướng thay đổi khí hậu và ấm lên toàn cầu, cùng với việc sử dụng các nhiên liệu hóa thạch như ngày nay, trái đất sẽ trở nên quá nóng để con người có thể sống được vào khoảng năm 2300.

Một số chuyên gia cho rằng việc khí hậu thay đổi có bắt nguồn từ cuộc Cách mạng công nghiệp những năm 1800, một số khác thì cho rằng nó đã bắt đầu từ khi con người đốt nương làm rẫy từ thời tiền sử. Nhưng cho dù là ý kiến nào đi nữa, chúng ta biết rằng khi con người sáng tạo ra các dụng cụ để phát triển cuộc sống thì là lúc mà môi trường bắt đầu bị biến đổi – và các dụng cụ mà loài người có được vào năm 2600 chắc chắn là sẽ rất ấn tượng.

Nhà vật lí lí thuyết và tương hai học Michio Kaku dự đoán rằng chỉ khoảng 100 năm tới, nhân loại sẽ đạt được một bước nhảy vọt từ nền văn minh loại Không lên nền văn minh loại Một trên thang Kardashev. Nói cách khác, chúng ta sẽ trở thành giống loài có khả năng khai thác và sử dụng toàn bộ năng lượng của một hành tinh. Đạt được điều này, con người vào thế kỉ 26 sẽ là những bậc thầy về công nghệ năng lượng sạch như năng lượng nhiệt hạch và năng lượng mặt trời. Ngoài ra, họ cũng có thể vận dụng được năng lượng của hành tinh để điều khiển khí hậu toàn cầu. Cùng quan điểm này, nhưng nhà vật lí Freeman Dyson dự đoán bước nhảy vọt này sẽ xảy ra vào khoảng 200 năm nữa.

Công nghệ khoa học đã phát triển theo cấp số nhân kể từ những năm 1500, và tốc độ phát triển này có thể tiếp tục vào nhiều thế kỉ tới. Nhà vật lí học nổi tiếng Stephen Hawking tin rằng vào những năm 2600, sẽ có thêm 10 lí thuyết mới về vật lí được công bố sau mỗi 10 giây. Nếu định luật Moore vẫn đúng và tốc độ xử lí cũng như độ phức tạp của máy tính cứ tiếp tục tăng gấp đôi sau mỗi 18 tháng, thì rất nhiều trong số những công bố này có thể được tạo ra bởi những cỗ máy tính siêu thông minh.

Công nghệ nào khác sẽ giúp định hình thế giới vào thế kỉ 26? Nhà tương lai học Adrian Berry tin rằng tuổi thọ trung bình của con người có thể sẽ đạt tới 140 năm và khả năng lưu trữ tính cách dưới dạng số sẽ cho phép một dạng bất tử hóa. Con người sẽ khai thác biển cả, du lịch trên những con tàu không gian và sống trên cả mặt trăng lẫn sao hỏa, trong khi robot sẽ làm nhiệm vụ khám phá các vũ trụ xa hơn.

Theo HowStuffWorks

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.