Trung Quốc và kế hoạch diệt chim sẻ

trung quốc và kế hoạch diệt chim sẻ 4

Năm 1958, Trung Quốc đưa ra kế hoạch cho chiến dịch Đại Nhảy Vọt, nhằm tái cơ cấu nền kinh tế và phát trển quốc gia. Một trong những bước đầu tiên của chiến dịch này là kế hoạch bốn diệt. Đó là diệt muỗi, diệt ruồi, diệt chuột và diệt chim sẻ.

trung quốc và kế hoạch diệt chim sẻ
Kế hoạch 4 diệt của Trung Quốc

Muỗi, ruồi và chuột thì nghe có vẻ hợp lí (nhưng thực ra là không hề hợp lí chút nào, mình sẽ có phân tích thêm sau), nhưng tại sao lại là chim sẻ?

Theo các nhà lãnh đạo của Trung Quốc lúc đó, mà dẫn đầu là Mao Trạch Đông, chim sẻ là loài vật ăn quá nhiều lúa thóc, ngũ cốc và thức ăn, gây thiệt hại rất nhiều cho nông nghiệp, và cần phải bị tiêu diệt sạch.

Chính phủ còn tuyên bố sẽ trao thưởng cho các tổ chức, đơn vị, trường học giết được nhiều nhất.

Theo kế hoạch, những người dân được gợi ý dùng các dụng cụ có khả năng gây ra nhiều tiếng vang như nồi, niêu, xoong, chảo, trống và liên tục khua gõ ở những nơi có nhiều chim sẻ sống, khiến chúng sợ sệt bay đi, và nhiều con sẽ tự chết và rơi xuống đất do kiệt sức. Thậm chí luôn có những người được cắt cử để không cho chúng hạ cánh để nghỉ ngơi.

Người dân cũng đồng thời phá hủy các tổ chim, đập nát trứng, các con chim non sẽ bị giết chết. Họ cũng sẽ dùng các loại súng hay vũ khí tự chế để bắn những con chim đang bay trên trời.

trung quốc và kế hoạch diệt chim sẻ 3
Hình ảnh thảm sát chim sẻ trong chiến dịch Đại Nhảy Vọt

 

trung quốc và kế hoạch diệt chim sẻ 2
Hình ảnh thảm sát chim sẻ trong chiến dịch Đại Nhảy Vọt

Kết quả thì sao? Đó là một chiến dịch thành công rực rỡ. Tất cả người dân từ già tới trẻ, nam nữ, các tổ chức, nhà máy sản xuất đều tham gia vào việc này. Thậm chí ngay chỉ trong ngày đầu tiên, đã có khoảng 194 ngàn con chim bị giết. Và bây giờ thì những con chim sẻ này sẽ không thể ăn thóc lúa của người dân nữa!

Nhưng người dân Trung Quốc đã sớm nhận ra rằng đây là một trong những quyết định tệ hại và sai lầm lớn nhất trong lịch sử nước này. Bởi vì ngoài việc ăn thóc lúa mùa màng, những con chim sẻ này còn ăn các loại côn trùng phá hoại mùa màng, mà đáng kể nhất là châu chấu. Chim sẻ gần như là kẻ thù duy nhất của châu chấu. Và lúc này, khi mà gần như toàn bộ chim sẻ đã bị tiêu diệt, sẽ không có gì có thể kiểm soát và ngăn cản chúng sinh sôi nảy nở một cách chóng mặt. Số lượng châu chấu bắt đầu tăng lên khủng khiếp sau đó. Và hậu quả là gì?

Châu chấu là loài ăn gần như tất cả mọi thứ: hoa quả, thóc lúa, cây cỏ, … Với số lượng tăng lên không có gì kiểm soát, hàng đàn châu chấu khổng lồ xuất hiện khắp nơi tại Trung Quốc, chúng phá hủy và ăn tất cả mọi thứ trên đường đi mà chúng gặp phải. Số lượng châu chấu nhiều đến mức chúng thậm chí còn che đi cả ánh nắng mặt trời.

Thóc lúa bị ăn mất, hậu quả là người dân không có gì ăn và chết đói. Đã có 45 triệu người dân bị chết vì đói. Thậm chí, sử gia Frank Dikötter, tác giả cuốn “Nạn đói lớn của Mao”, đã ví đây là vụ giết người hàng loạt tồi tệ nhất mọi thời đại, và là một trong những thảm họa lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Số người chết trong chiến dịch Đại Nhảy Vọt gấp 20 lần trong tội ác diệt chủng Pol Pot của chế độ cộng sản Campuchia.

Phân tích thêm

Mặc dù có thể hủy diệt chim sẻ là một kế hoạch sai lầm, nhưng việc hủy diệt các loài khác như muỗi, chuột hay ruồi một cách không kiểm soát có lẽ cũng là một sai lầm không kém. Tất cả những hành động này sẽ mang lại sự mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng cho môi trường và không ai có thể lường trước được hết hậu quả.

Lấy muỗi làm ví dụ, ấu trùng của muỗi đóng một vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái dưới nước. Rất nhiều loài côn trùng, cá và thậm chí là một số loài chim chóc ăn muỗi và ấu trùng muỗi. Nếu muỗi bị tuyệt diệt, cá cũng sẽ mất đi một nguồn thức ăn quan trọng. Muỗi mất đi cũng sẽ là cơ hội để các loài côn trùng khác phát triển.

Như vậy, dù là loài vật tưởng chừng chỉ có hại cho con người và môi trường, chúng lại luôn đóng một vai trò cực kì quan trọng trong hệ sinh thái, và việc thiếu hiểu biết của con người sẽ là nguyên nhân tai hại làm cho môi trường bị ảnh hưởng.

Tổng hợp, dịch và chỉnh sửa từ nhiều nguồn

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Đã có loài vật nào bị tuyệt chủng một cách có chủ đích? – Thú Vị Quanh Ta
  2. Mưa axit – Nguyên nhân và tác hại – Thú Vị Quanh Ta

Email của bạn sẽ được bảo mật.