Vì sao chúng ta nhắm mắt khi hắt xì hơi?

tại sao chúng ta nhắm mắt khi hắt xì hơi
Nhắm mắt kẻo mắt rơi ra ngoài?

Một điều thú vị là nếu đưa ra câu hỏi này, chúng ta rất hay nhận được câu trả lời là vì mở mắt có thể khiến cho mắt của chúng ta … rơi ra ngoài. Đây là sự hiểu nhầm mà rất nhiều người còn đang nghĩ là thật.

tại sao chúng ta nhắm mắt khi hắt xì hơi
Nhắm mắt kẻo mắt rơi ra ngoài?

Sự thật là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động mở mắt khi đang hắt xì hơi, và việc vì sao chúng ta thường nhắm mắt khi hắt xì vẫn là một bí ẩn chưa được giải thích một cách cụ thể, nhưng các bác sĩ và nhà khoa học tin rằng hành động này có tác dụng chính là bảo vệ.

Nguyên nhân và tác dụng

Theo Wikipedia, hắt xì hơi là một phản xạ không điều kiện phóng thích không khí từ phổi ra ngoài thông qua mũi và miệng với tốc độ 4,5m/s (Một vài thông tin sai lệch trước đây cho rằng không khí bắn ra với tốc độ 100m/s khi hắt xì).

Có nhiều nguyên nhân khiến chúng ta bị hắt xì hơi. Nguyên nhân chính của hành động này thường là do sự kích thích niêm mạc mũi bởi các vật thể nhỏ bên ngoài môi trường. Hắt xì hơi xảy ra thường xuyên khi chúng ta bị cảm cúm, dị ứng hoặc ở những nơi có nhiều bụi bẩn. Ngoài ra, con người cũng có thể hắt hơi khi ngửi thấy những mùi lạ, do đầy hơi trong dạ dày, thay đổi đột ngột của nhiệt độ, sau khi tập thể dục, hoặc thậm chí sau khi quan hệ tình dục.

Hắt xì hơi có tác dụng đẩy chất nhầy có chứa các chất bẩn ra khỏi cơ thể và làm sạch khoang mũi. Khi hắt hơi, trong nửa giây có thể có tới 5000 giọt chất nhầy được tống ra khỏi cơ thể.

Vì sao chúng ta nhắm mắt?

Về mặt sinh học, khi hắt xì hơi, phần trung tâm não điều khiển hành động này sẽ khiến cho một loạt các cơ từ thực quản tới cơ vòng khoang (hay còn gọi là cơ vòng hay cơ thắt, nằm ở cổ bàng quang) bị co lại, trong đó bao gồm cả phần cơ điều khiển mí mắt. Đây là lí do chính khiến cho mắt của chúng ta có xu hướng nhắm lại. Đôi khi chúng ta còn chảy nước mắt sau khi hắt xì nữa.

Việc tự động nhắm mắt trong quá trình hắt xì hơi còn có tác dụng bảo vệ mắt khỏi các chất có hại từ chất nhờn vừa được thải ra ngoài cơ thể đã được đề cập ở trên.

Như vậy, việc chúng ta nhắm mắt lại khi hắt xì là kết quả của một loạt những chuỗi phản ứng trong cơ thể, và chúng giúp bảo vệ đôi mắt khỏi những chất có thể gây hại. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể mở mắt khi đang hắt xì mà không sợ chúng bị rơi ra ngoài.

Nguồn: BBC, Wikipedia, Livescience

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.