Vì sao đập một chiếc điều khiển TV vào tay có thể khiến nó hoạt động trở lại?

tại sao đập một chiếc điều khiển TV vào tay có thể khiến nó hoạt động trở lại 2
Đập điều khiển vào tay khá hữu ích trong việc làm nó hoạt động trở lại.

Một ngày cuối tuần nọ, đang có chút thời gian rảnh rỗi, bạn với lấy chiếc điều khiển để bật TV. TV không lên! Bạn bấm liên tục vào nút nguồn nhưng cũng không thấy có tác dụng gì. Bực mình, bạn cầm chuôi điều khiển và đập đập vài phát vào bàn tay mình và ấn lại nút nguồn. Như ma thuật, màn hình TV bật sáng!

tại sao đập một chiếc điều khiển TV vào tay có thể khiến nó hoạt động trở lại 2
Đập điều khiển vào tay khá hữu ích trong việc làm nó hoạt động trở lại.

Mình chắc chắn rằng hầu hết chúng ta đã từng làm việc này (cố gắng đập đập điều khiển TV vào tay) hoặc nhìn ai đó làm như vậy. Và khá nhiều lần, việc làm này thường sửa được chiếc điều khiển đang không hoạt động. Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao lại như vậy không?

Để trả lời câu hỏi này, đầu tiên chúng ta cần phải hiểu được một vấn đề mà những chiếc điều khiển từ xa này gặp phải.

Sự hình thành của một lớp oxi hóa

Chúng ta biết rằng khi lắp mới một hoặc vài cục pin vào chiếc điều khiển TV, chúng thường nằm ở đó trong một thời gian dài, có thể hàng tháng hoặc hàng năm liên tục, tùy thuộc vào cường độ dùng TV của mỗi người hay gia đình. Tuy nhiên, khi để quá lâu, mặt tiếp xúc giữa lò xò của điều khiển và cục pin sẽ hình thành một lớp oxi hóa.

Vấn đề mấu chốt ở đây là lớp oxi hóa này thường cách điện. Vì thế, khi lớp oxi hóa này được hình thành, một lượng điện truyền giữa pin và điều khiển sẽ bị mất, và đây là nguyên nhân chính khiến cho chiếc điều khiển hoạt động không ổn định.

tại sao đập một chiếc điều khiển TV vào tay có thể khiến nó hoạt động trở lại 1
Một lớp oxi hóa có thể hình thành giữa lò xo của điều khiển và cục pin sau một thời gian.

Ngoài ra, điều khiển thường chỉ sử dụng một lượng điện rất nhỏ, và lượng điện này chỉ được dùng để kích hoạt sóng ánh sáng mỗi khi chúng ta bấm một nút nào đó trên điều khiển. Chính vì vậy, khi cần dùng đến, lượng điện nhỏ này lại không thể vượt qua được lớp oxi hóa vốn đã có tính cách điện cao, khiến cho nó không hoạt động.

Vậy việc đập chiếc điều khiển vào tay vài lần có tác dụng gì?

Thực ra đa phần chúng ta đều hiểu mục đích của hành động này để lắc thật mạnh các thành phần cấu tạo phía trong của chiếc điều khiển. Người ta thậm chí còn có tên riêng cho hành động này (không chỉ giành cho điều khiển, mà cho tất cả những thiết bị có khả năng hoạt động trở lại bình thường sau khi bị “đập”) là “percussive maintenance”, tiếng việt là “bảo trì bằng cách gõ”. Những thiết bị tương tự như điều khiển có thể kể đến bàn phím máy tính, củ CPU của máy để bàn, tivi, máy photocopy, …

Bằng cách đập thật mạnh vào tay hoặc đâu đó, chúng ta “có thể” làm thay đổi vị trí tiếp xúc của cục pin và lò xo điều khiển. Qua đó có thể khiến cho chúng tiếp xúc ở một vị trí khác ít bị oxi hoá hơn. Hành động này cũng làm cho lớp oxi hóa bị rơi ra ngoài hoặc bị mỏng hơn để tăng khả năng dẫn diện của vị trí tiếp xúc. Chính vì thế mà nếu điều khiển không hoạt động sau khi bị “đập” một hoặc hai lần, đập vài lần nữa sẽ khiến nó hoạt động trở lại (tất nhiên với điều kiện điều khiển không bị hỏng và cục pin vẫn còn dùng được).

Ngoài ra, không chỉ mỗi việc đập này mới có tác dụng, chúng ta vẫn thường bỏ lắp ổ pin và xoay xoay cục pin tại chỗ, hoặc chỉ đơn thuần là tháo ra rút vào. Những hành động này cũng có mục đích là giúp pin và phần lò xo điều khiển tiếp xúc tốt hơn, tất nhiên là không tiện bằng cách đập nó vào bàn tay để thử vận may!

Nguồn: Scienceabc

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.